Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Học gì?- Nhân chuyện Thủ khoa thất nghiệp về quê

Vũ Thị Thu Hằng | Thứ Hai, 09/10/2017 17:33 GMT +7

Không thể đem chuyện 1 vài cá nhân để đánh đồng cho nhận định rằng "học giỏi chẳng quyết định được gì nhiều cho thành công của cuộc đời" - nhưng quả thực trước đến giờ, mình không mong con học giỏi.

Chồng mình kể chuyện về những đứa trẻ siêu phàm và hay chốt lại "may Bôn không siêu phàm chứ nếu nó giỏi quá thì mình dạy làm sao ."( ý là mình đâu có giỏi mà dạy nổi).

Như .tôi là cá nhân bình thường lại thấy đời hanh thông, vui vẻ, việc thì làm không hết =))

Ngay từ thời đại học năm nhất, cái con bé quê mùa tỉnh lẻ là .tôi chen chân ở SG nhất quyết phải đi làm thêm, ngoài chuyện tiền nong không dư dả lắm thì lý do chính vẫn là "để dắt lưng kinh nghiệm sau này còn đi làm". Năm 2 ĐH đã tự tin tự đi ứng tuyển vào làm giáo viên tiếng Anh ở 1 trung tâm đông khách của SG, lương tháng có khi còn cao hơn viên chức bấy giờ. Khi ra trường là có việc lương cao hơn 1 số bạn bè nhờ số năm kinh nghiệm dày dặn.

 

Thủ khoa sư phạm thất nghiệp về quê bán hoa quả, nuôi lợn
 - Tốt nghiệp thủ khoa xuất sắc Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 với mơ ước trở về quê hương và trở thành cô giáo dạy Văn nhưng đã hơn một năm trôi qua, em Bùi Thị Hà vẫn thất nghiệp và ở nhà phụ mẹ nuôi lợn, trồng rau.
Đó là câu chuyện hẩm hiu của Bùi Thị Hà, thủ khoa đầu ra của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 năm 2016. Ra trường với tấm bằng loại Xuất sắc, giờ này năm ngoái, Hà là 1 trong 100 thủ khoa xuất sắc được vinh danh tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội), một sự kiện thường niên do Thành Đoàn Hà Nội tổ chức. Nhưng từng đó vẫn chưa đủ để cô sinh viên trẻ mới ra trường có thể xin việc đúng chuyên môn ở quê nhà.

Sau này khi sinh Bôn, .tôi quyết định ở nhà vài năm, trở nên (mém) thụt lùi so với thời đại nên lúc xin phỏng vấn đi làm lại ở 1 trường Đại Học đã bị đánh rớt vì dạy demo ko đúng ý trưởng khoa. .tôi đã thẳng thắn xin được demo thêm 1 lần, chân thành khẳng định chắc chắn sẽ ko làm cô thất vọng. Quả thực khi dự giờ lần 2, cô ấy đã không thất vọng mà còn dành rất nhiều khen tặng. Cô không biết rằng, .tôi đã thức đêm hôm cày cho đạt trình độ thành thạo về công nghệ trong giảng dạy để cho lần demo thứ 2 ấy.

Giai đoạn chuyển từ giáo viên lên quản lý của .tôi cũng nhờ sự tự tin và phong thái nhiệt thành khi phỏng vấn. Phỏng vấn vào vị trí nhỏ thì được offer vị trí quản lý.

Có lần còn cãi nhau với người phỏng vấn vì 2 bên khác quan điểm trong 1 vấn đề. Mà lúc đó hăng hái nói quá, gay gắt quá đến nỗi khi ra xe có chồng đang chờ sẵn đã giận cá chém thớt đóng cửa mạnh tay đến mức muốn rớt cửa. Chồng đến giờ còn bảo đi phỏng vấn như đi đòi nợ thuê. Ấy vậy mà sau 2 ngày bên đó lại còn gọi điện mời làm việc ở vị trí cao hơn mong đợi. Nhưng chỗ này .tôi đã từ chối vì quan điểm, cũng như cách đây hơn 1 năm .tôi đã từ chối cơ hội lương cao nhưng không phù hợp cá tính.

Kể ra để nói rằng bạn trẻ trong bài báo này không giỏi. Bởi giỏi ko ở điểm số hay tấm bằng, ko phải là học giỏi rồi mong chờ người ta mang cho mình cơ hội.

Cơ hội là ở bạn, cuộc đời là của bạn!

Bạn chỉ có số điểm trên giấy còn kỹ năng sống, khả năng thức thời và nỗ lực của cá nhân bạn ở đâu?

Nếu không dám dấn thân cho mình cọ xát, không chấp nhận bầm dập, không bảo vệ chính kiến của bản thân, bạn sẽ bị cuộc đời xô cho ngã, bạn trẻ ạ!

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}