Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn nghệ sỹ:

 

Học giả Hán Nôm – nhà Hà Nội học Vũ Tuân Sán qua đời ở tuổi 103

T.Minh | Thứ Sáu, 09/06/2017 21:04 GMT +7

Học giả Vũ Tuân Sán – học giả Hán Nôm, nhà Hà Nội học, đã từ trần lúc 0giờ14 phút ngày 8-6, hưởng thọ 103 tuổi.

Học giả Vũ Tuân Sán (bút danh Tảo Trang) từng nhận giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội. Cụ sinh năm 1915 tại Đại Từ (Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội), thuộc thế hệ trí thức thứ ba trong quá trình hiện đại hóa (Tây phương hóa) văn hóa. Cụ từng đỗ cử nhân Pháp ngữ, đi dạy rồi miệt mài nghiên cứu văn hóa Hán Nôm suốt cuộc đời.  

Học giả Vũ Tuân Sán


Cụ Vũ Tuân Sán là tác giả của nhiều tác phẩm như: Thơ Đường (2 tập, 1962, đồng tác giả với Hoa Bằng, Nam Trân); Hà Nội xưa và nay (Trung tâm Nghiên cứu Quốc học, NXB Hội Nhà văn, 2007); Nguyễn Du - Thơ chữ Hán (Trung tâm Nghiên cứu Quốc học, NXB Văn học, 2015) và nhiều công trình khảo cứu khác.
 
Từng làm việc tại Sở Văn hóa Hà Nội, cụ Vũ Tuân Sán đã để lại nhiều công trình nghiên cứu Hán Nôm, văn hóa dân gian từ các cuộc điền dã. Những khảo luận của cụ về Hà Nội xưa và nay - mỗi công trình là một khám phá, một bổ sung, một khẳng định tin cậy. Bằng những đóng góp miệt mài, to lớn tới văn hóa Hà Nội, năm 2014, cụ nhận giải thưởng lớn: Giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội. Giới nghiên cứu đánh giá cao kiến văn uyên bác và nhân cách của một nhà khoa học mẫu mực nơi cụ.

Cách đây một năm, nhận thấy sức khỏe yếu đi nhiều, cụ đã trao tặng 500 cuốn sách quý từ bộ sưu tập cá nhân cho Viện Nghiên cứu Hán Nôm (Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam). 

Năm cụ tròn 100 tuổi, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gửi thư mừng thọ và tặng quà cụ. Sự ra đi của cụ là một mất mát lớn đối với lĩnh vực nghiên cứu văn hóa dân tộc.

Nguồn: HNMO

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}