Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Xã Hội:

 

Hóc Môn: Công nhân bức xúc vì nhiều tháng không được Công ty trả tiền lương

Quang Vinh - Phạm Sinh | Thứ Tư, 17/01/2018 23:18 GMT +7

(vanhien.vn) Chiều 16/1/2018, hàng trăm công nhân đã tụ tập trước cổng Công ty may Hưng Hải Nguyên do bà Phan Phong Thảo là người đứng tên đại diện pháp luật để đòi quyền lợi gây nên cảnh hỗn loạn trong khu vực… 

Do bất bình với việc nhiều tháng nay Công ty không trả lương cho công nhân, chiều ngày 16/1 hàng trăm công nhân Công ty may Hưng Hải Nguyên, ngụ tại 143 Đường song hành Quốc lộ 22, Ấp Tân Thới 2, xã Tân Hiệp, Huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh đã  tụ tập trước cổng Công ty để đòi quyền lợi. Trong khi đó lãnh đạo Công ty này nhiều người vắng mặt, một số người thì đóng kín cổng cố thủ trong Công ty. 

Theo ghi nhận của chúng tôi tại hiện trường, Công ty Hưng Hải Nguyên đã tháo dỡ bảng hiệu Công ty, đồng thời cho người khóa kín cửa ra vào bên trong nhà xưởng. Mọi hoạt động sản xuất đều ngưng trệ, máy móc hàng hóa để ngổn ngang trong nhà xưởng …


Rất nhiều công nhân Công ty Hưng Hải Nguyên đến trụ sở Công ty để đòi quyền lợi.

Theo phản ánh của một số công nhân, Công ty Hưng Hải Nguyên hoạt động trên địa bàn với chức năng là gia công hàng may mặc thời trang. Trước đây, Công ty luôn trả lương đúng hạn, nhưng trong thời gian gần đây, Công ty đã thường xuyên nợ lương công nhân. Đỉnh điểm, trong những tháng cuối năm 2017, Công ty có động thái trả lương nhỏ giọt cho công nhân (chỉ trả một phần lương) và hai tháng gần đây đã không trả một đồng lương nào cho người lao động.

Quá bức xúc với việc làm trên. chị H, công nhân may của Công ty cho chúng tôi biết: “Chúng tôi phải lao động cực khổ, thường xuyên bị ép tăng ca đến 2 – 3h sáng để hoàn thành các đơn hàng cho Công ty, nhưng nhiều tháng trước đây chúng tôi chỉ được Công ty trả khoảng 50 – 60% tiền lương và tiền tăng ca hàng tháng. Hơn hai tháng gần đây chúng tôi đã không nhận được thêm một đồng lương và tiền tăng ca nào. Lãnh đạo Công ty hứa hẹn sẽ thanh toán toàn bộ số tiền còn nợ và số tiền lương hai tháng gần đây cho chúng tôi vào đầu tháng 1 năm 2018, nhưng đến nay Công ty vẫn không có động thái gì. Chúng tôi đã nhiều lần liên hệ để đòi quyền lợi nhưng Công ty đóng cổng không cho chúng tôi vào, liên lạc qua điện thoại thì lãnh đạo Công ty không nghe máy. Cực chẳng đã chúng tôi mới kéo đến đây để đòi quyền lợi chính đáng cho mình”.

Hoàn cảnh tương tự, anh K – một công nhân khác cho biết thêm: “Chúng tôi làm việc cho Công ty Hưng Hải Nguyên nhiều năm nay nhưng chúng tôi không được Công ty ký hợp đồng lao động, đóng tiền Bảo hiểm Xã hội, Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm thất nghiệp. Chúng tôi là người lao động đi làm kiếm tiền nuôi bản thân và gia đình, những chế độ theo quy định của Nhà nước đã không được hưởng, ngay cả tiền công lao động còn không được trả, chẳng biết chúng tôi sẽ sống như thế nào trong thời gian tới, chúng tôi không còn tiền để trả tiền thuê trọ, ăn uống học hành của con cái và về quê ăn tết”.

Trước sự việc căng thẳng trên, Công an xã Tân Hiệp đã phải tiến hành thuyết phục công nhân giải tán, không gây mất an ninh,trật tự và mời những người có trách nhiệm của Công ty Hưng Hải Nguyên về trụ sở Công an xã để làm việc, tìm phương hướng giải quyết. 

Nhóm phóng viên chúng tôi có mặt tại trụ sở Công an xã để nắm tình hình, nhưng lực lượng Công an xã đã không cho phép chúng tôi tác nghiệp lấy thông tin sự việc. Theo những thông tin chúng tôi có được, thì việc hòa  giải và tìm biện pháp giải quyết vấn đề trả lương cho công nhân của lãnh đạo Công ty Hưng Hải Nguyên đã cam kết thanh toán lương cho công nhân vào ngày 10 tháng tới. Công nhân của công ty đã có mặt đầy đủ để ký xác nhận cam kết trên của đại diện công ty Hưng Hải Nguyên.

Từ sự việc trên, đặt ra cho chúng tôi một câu hỏi, phải chăng công tác quản lý doanh nghiệp, quản lý người lao động tại địa phương còn nhiều bất cập, chưa sâu sát, chưa đúng với quy định của pháp luật ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi hợp pháp, sức khỏe và đời sống của người lao động.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới quý độc giả diễn biến sự việc trong thời gian tới đây.

 

 
Video: Công nhân bức xúc kéo đến Công ty Hưng Hải Nguyên đòi trả lương

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}