Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Giáo dục:

 

Học sinh nghèo miền sơn cước vượt khó tham gia đội dự tuyển thi Ôlympic Toán Quốc tế

Bài ảnh: Lê Quốc Châu | Thứ Bảy, 11/02/2017 21:10 GMT +7

Sinh ra trong một gia đình nghèo nhưng bằng nghị lực của bản thân, bằng sự hiếu học, em Nguyễn Thanh Nhã, học sinh Trường THPT Cù Huy Cận (Hà Tĩnh) đã không ngừng vươn lên trong học tập và ngày càng gặt hái được nhiều kết quả học tập đáng Khâm phục.

Em Nguyễn Thanh Nhã (đứng giữa) trong buổi tuyên dương thành tích được gọi vào Đội Tuyển Quốc gia năm 2016

Những ngày này, người dân miền núi Vũ Quang (Hà Tĩnh) bàn tán xôn xao, tỏ lòng khâm phục tinh thần vượt khó, đạt thành tích cao trong học tập của em Nguyễn Thanh Nhã, học sinh Trường THPT cù Huy Cận (Vũ Quang – Hà Tĩnh). Đến nhà em, chúng tôi được chúng kiến rất nhiều những tấm giấy khen, giấy chứng nhận học sinh giỏi các cấp trong suốt 12 năm học tập của em được bố mẹ trịnh trọng đóng khung treo gần như kín phòng khách. Em là một trong bốn học sinh khối 11 của tỉnh Hà Tĩnh được vinh dự sau hai lần thi tuyển đã lọt vào đội tuyển quốc gia môn Toán cùng với 3 học sinh khác ở trường chuyên Tỉnh năm học 2015-2016.

Ông Nguyễn Ngọc An, bố em Nhã cho biết: “Nhã là con thứ ba trong gia đình có 4 anh chị em, bố mẹ đều làm nông nghiệp, thu nhập thấp chưa đủ để nuôi các con ăn học nên anh chị đầu sau khi học xong THCS đã phải nghỉ học đi làm công nhân để phụ giúp cha mẹ và giúp Nhã có điều kiện theo học”.

Mẹ Nhã tâm sự: “những ngày nông nhàn phải tảo tần khuya sớm chạy chợ bán hàng rau quả. Bố em không nghề nghiệp ổn định phải đôn đáo ngược xuôi. Vất vả mưu sinh giữa miền quê khắc nghiệt mưa lũ ngập tràn, gió Lào rát bỏng. Giữa cuộc sống gia đình hết sức chật vật ấy, Nhã đã vươn lên không phụ lòng bố mẹ”. Không tự ti, mặc cảm nhà nghèo, càng học lên lớp trên thành tích em giành được càng nhiều, càng cao, em là một học sinh ngoan hiền, khiêm tốn hết mực, lại giỏi hầu như toàn diện không chỉ ở các môn văn hóa như Toán, Lý mà môn Tiếng Anh cũng không kém.

Thầy Lê Văn Trung, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Cù Huy Cận (Hà Tĩnh) cho biết: “Khi vào lớp 10 năm học 2014- 2015 em đã thi đỗ vào trường THPT chuyên Hà Tĩnh nhưng hoàn cảnh gia đình quá khó khăn không thể theo học được nên em vào học lớp 11A1 trường THPT Cù Huy Cận. Cho đến những ngày cuối năm học 2014-2015 em đoạt giải Nhì môn Toán trong kì thi chọn học sinh giỏi Tỉnh và được gọi tập trung vào Đội dự tuyển học sinh giỏi Toán cấp Quốc gia tại trường Chuyên Tỉnh. Tại đây, tiềm năng của em được trỗi dậy sau 2 vòng thi chọn em đã vinh dự cùng ba bạn học sinh thuộc trường Chuyên tỉnh được chính thức chọn vào đội tuyển môn Toán dự thi học sinh giỏi cấp quốc gia năm học 2015-2016 cho học sinh khối 11”.

Đây chắc chắn chưa phải là điểm dừng của em khi tài năng chưa đến độ chín mà đang được trỗi dậy và phát huy. Cánh cửa tương lai đang rộng mở chờ đón em với những thành tích cao hơn. Người dân miền quê nghèo khó, xóm 1, xã Đức Bồng, huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh rất đỗi tự hào khi có em bước đầu đã làm rạng danh cho gia đình và quê hương. Niềm tự hào này  cũng là niềm vinh dự cho các thầy giáo cô giáo trên quê hương Vũ Quang đặc biệt là BGH thầy cô trường THPT Cù Huy Cận những nơi ươm mầm tài năng trẻ, nơi em đã trưởng thành xứng đáng được ghi danh vào bảng vảng danh dự truyền thống nhà trường để lớp lớp đàn em noi theo vể tấm gương “ Nghèo vượt khó”.

Vừa qua, trong  Kì thi học sinh giỏi Quốc gia năm 2017, em Nguyễn Thanh Nhã lần thứ 2 dự thi HSG Quốc gia đã xuất sắc đạt giải nhì môn Toán với tổng số điểm 25; Bộ môn Toán của Hà Tĩnh có 10 em dự thi đều đạt giả với 5 giải nhì, 4 giải ba , 1 giải khuyến khích. Theo đó đoàn Hà Tĩnh có 76/92 em đạt giải xếp thứ 7 toàn quốc, với có 2 giải nhất, 22 giải nhì, 31 giải ba, 21 giải khuyến khích.

Thạc sĩ Nguyễn Hữu Toàn, Hiệu trưởng Trường THPT Cù Huy Cận cho biết: “Năm 2016 em Nhã là học sinh lớp 11 ( 11A1- trường THPT Cù Huy Cận) lần đầu tiên tham dự ( Cùng với các học sinh khối 12) đã xuất sắc đạt giải Ba. Sau 1 năm tập trung bồi dưỡng tại trường Chuyên Hà Tĩnh cùng đội tuyển Toán, em đã có có những tiến bộ vượt bậc. Kì thi Học sinh giỏi Quốc gia ngày 5-7/1/2017 em đã hoàn thành tốt 2 bài thi và đã đạt giải Nhì môn Toán Kì thi học sinh giỏi Quốc gia. Vinh dự hơn, em còn được gọi vào Đội dự tuyển để thi chọn Đội tuyển của Việt Nam tham dự Kì thi Ôlympic Toán quốc tế”.

Với kết quả này lần nữa em Nguyễn Thanh Nhã đã đem lại niềm tự hào cho thầy và trò Trường THPT Cù Huy Cận nói riêng, cho giáo dục Vũ Quang và Hà Tĩnh nói chung, tiếp trục khẳng định chất lượng giáo dục mũi nhọn bước đột phá thành công của trường THPT Cù Huy Cận – Thạc sĩ Nguyễn Hữu Toàn nói thêm.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}