Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sự kiện:

 

Hội Đền Đông Cuông 2020

Tin, ảnh: Hồng Vân – Ngọc Nghĩa | Thứ Sáu, 02/10/2020 16:53 GMT +7

 

Chiều ngày 29/9/2020, UBND huyện Văn Yên tỉnh Yên Bái đã họp Ban tổ chức triển khai kế hoạch tổ chức Lễ khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo Đền Đông Cuông, Festival thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng Ngàn gắn với Lễ hội cơm mới Đền Đông Cuông năm 2020. Đồng chí Lã Thị Liền, UV BTV huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị

 Theo kế hoạch, lễ hội dự kiến tổ chức trong 10 ngày, từ ngày 19/10 đến 28/10/2020 tại Đền Đông Cuông, xã Đông Cuông, huyện Văn Yên,  gồm 3 sự kiện chính, đó là: Lễ khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo Đền Đông Cuông;  Festival thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng Ngàn và Lễ hội cơm mới Đền Đông Cuông. Các hoạt động trong khuôn khổ lễ hội bao gồm: Trình diễn nghệ thuật Hầu Đồng, Hội thi Khéo tay làm cốm; Carnaval rước biểu tượng Mẫu Thượng Ngàn, Triển lãm, trưng bày tranh ảnh, thực hành nghi lễ thờ Mẫu; một số trò chơi dân gian và các hoạt động thể thao. Lực lượng tham gia lễ hội bao gồm các nghệ nhân dân tộc Tày xã Đông Cuông; các bản hội từ các tỉnh, thành phố trong cả nước tham gia; Các doanh nghiệp kinh doanh về du lịch, lữ hành, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Thông qua lễ hội tiếp tục mở rộng quảng bá hình ảnh di tích lịch sử cấp quốc gia Đền Đông Cuông đến với du khách thập phương trong và ngoài nước, từng bước tạo sự đột phá về phát triển du lịch tâm linh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội địa phương năm 2020 và các năm tiếp theo. Đây cũng là dịp để những bản hội, thanh đồng, cung văn và nghệ nhân hát chầu văn trong cả nước tề tựu về Đền Đông Cuông dâng hương kính Mẫu, tham gia diễn xướng hầu đồng và những hoạt động trong khuôn khổ lễ hội, nhằm phát huy giá trị văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu đã được UNESCO vinh danh.

 Để lễ hội được tổ chức chu đáo, nghiêm túc theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của UBND tỉnh Yên Bái về công tác tổ chức lễ hội, UBND huyện đã thành lập Ban tổ chức Lễ hội, thành lập 5 tiểu ban phục vụ gồm: Tiểu ban tuyên truyền văn hóa- nghệ thuật,du lịch và nghi lễ; Tiểu ban vận động tài trợ; Tiểu ban Lễ tân- hậu cần và đảm bảo Điện; Tiểu ban An ninh trật tự- ATGT; Tiểu ban gian hành thương mại, Y tế và môi trường.

Hình ảnh Đền Đông Cuông sau khi hoàn thành tu bổ, tôn tạo

Tại hội nghị các đại biểu đã tập trung thảo luận vào một số vấn đề như công tác tuyên truyền, quảng bá lễ hội, công tác đảm bảo ANTT-ATGT; Cơ sở vật chất phục vụ lễ hội, thiết kế, lắp đặt các gian hàng thương mại; kinh phí tổ chức; công tác vận động các doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh cá thể tham gia gian hàng thương mại tại lễ hội;  các biện pháp phòng chống dịch COVID – 19 để đảm bảo an toàn sức khỏe cho du khách và nhân dân cũng như các điều kiện cần thiết khác phục vụ du khách. Kết luận cuộc họp, đồng chí Lã Thị Liền, UV BTV huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Việc tổ chức Lễ khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo Đền Đông Cuông, Festival thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng Ngàn gắn với Lễ hội cơm mới Đền Đông Cuông năm 2020 là một trong những hoạt động văn hóa lớn của huyện, có ý nghĩa sâu sắc cả về lịch sử và truyền thống. vì vậy các thành viên BTC cần phải thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của mình; các tiểu ban phải khẩn trương xây dựng kế hoạch, phương án tuyên truyền, quảng bá cho lễ hội trên các phương tiện thông tin đại chúng; đảm bảo ANTT - ATGT; an toàn VSTP, kiểm soát dịch bệnh, nhất là dịch bệnh COVID -19, thực hiện tốt công tác vận động xã hội hóa nguồn kinh phí phục vụ lễ hội; chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để lễ hội khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo Đền Đông Cuông, Festival thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng Ngàn gắn với Lễ hội cơm mới Đền Đông Cuông năm 2020 diễn ra theo đúng kế hoạch; đảm bảo trang trọng, thành kính,  ấn tượng, an toàn và tiết kiệm, mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống, nét độc đáo của mảnh đất và con người vùng đất quế Văn Yên giàu tiềm năng, thân thiện và mến khách; Tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân dân, để lại sự hài lòng cho các đại biểu cũng như du khách khi về dâng hương tri ân công đức của tổ tiên và tham dự các hoạt động của lễ hội.

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}