Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Truyền thống & phát triển:

 

Hội làng "tiến sỹ" Mộ Trạch

Thu Trần | Thứ Sáu, 23/02/2018 19:33 GMT +7

(vanhien.vn): Sáng nay, ngày 23/2/2018 (tức ngày 8 tháng Giêng năm Mậu Tuất) Hội đồng dòng họ Vũ - Võ đã phối hợp với xã Tân Hồng (huyện Bình Giang - Hải Dương) tổ chức lễ hội truyền thống làng "tiến sỹ" Mộ Trạch, nhân dịp kỷ niệm 1.214 năm ngày sinh Vũ Công Thần Tổ ( Vũ Hồn) - Thành Hoàng làng Mộ Trạch.

Lễ rước kiệu rồng

Theo tư liệu, các triều Trần, Lê, Mạc,... hay thời Vua Lê, Chúa Trịnh, dòng họ Vũ luôn có các bậc hiền tài học hành đỗ đạt giúp vua trị nước. Tiếng tăm khoa bảng Mộ Trạch đã được đời đời truyền qua câu châm ngôn "tiền làng Đọc, thóc làng Nhữ, chữ làng Chằm" (Chằm là tên cúng cơm của Mộ Trạch ngày nay). Vua Tự Đức cũng đã có lời khen về sự hiếu học của làng Mộ Trạch "Mộ Trạch nhất gia bán thiên hạ" (tạm dịch: một làng Mộ Trạch tài bằng nửa cả nước).

Như trên đã nêu, sáng nay trời mưa lạnh nhưng ngay từ sáng sớm đã có rất nhiều người, đặc biệt là dòng họ Vũ - Võ đến tham gia lễ hội, ôn lại truyền thống hiếu học của một vùng đất nhân kiệt. Nơi thờ Thành Hoàng là một ngôi miếu nhỏ, được xây dựng từ thời Nguyễn vẫn giữ được nguyên nét xưa. Sau ngôi miếu là hậu cung - nơi đặt tượng Thần Tổ được để trong một hộp kính, sơn son thếp vàng lộng lẫy, uy nghi. Được biết, hiện đình và miếu làng Mộ Trạch vẫn giữ được từ 8-12 sắc phong của Thần Tổ do các đời vua ban.

Trao bằng khen cho các học sinh sinh viên có thành tích xuất sắc

Lễ hội tiến sỹ Mộ Trạch hàng năm có rước kiệu rồng. Kiệu rồng được rước từ miếu ra đình để các cụ chức sắc, bô lão tế lễ Thành Hoàng làng. Đám rước gồm 8 trai làng đầu chít khăn đỏ, mặc áo chẽn đỏ kiêng kiệu rồng. Trên ngai cao có mũ, áo, hia màu tượng trưng cho Thần Tổ Vũ Hồn. Hai bên long ngai có che hai tán. Đi đầu có đội bát bửu lộ - bộ, cờ, quạt và đi trước là đội bát cống.

Tại lễ hội, để tiếp tục động viên con cháu tiếp nối truyền thống khoa bảng của cha ông, Hội khuyến học cùa dòng họ đã trao bằng khen và học bổng cho các cháu học sinh đạt học sinh giỏi quốc gia và quốc tế; trao bằng khen và tặng nhiều phần thưởng cho các học sinh, sinh viên xuất sắc đạt kết quả cao trong học tập. Nhân dịp này, Hội đồng dòng họ đã trao bằng " Vũ tộc tinh hoa" có đóng góp to lớn cho dòng họ. Và tổ chức khánh thành công trình nhà khách tại khu vườn mộ cổ cụ Cao tổ dòng họ Vũ - Võ tại huyện Đống Dờm - Nam Sách - Hải Dương.

Khánh thành công trình nhà khách của dòng họ

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}