Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Thông Tin:

 

Hội nghị thành viên câu lạc bộ ảnh báo chí Hội nhà báo Việt Nam lần thứ 7 nhiệm kỳ (2019 -2021)

PV | Thứ Hai, 30/09/2019 13:03 GMT +7

Ngày 28/9/2018, Tại trụ sở Hội nhà báo Việt Nam, đường Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, Hà Nội, Câu lạc bộ Ảnh báo chí - NVH - Hội nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị thành viên tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2017-2019.

Nhiếp ảnh gia-Nhà báo Vũ Hoàng Thương thay mặt đoàn đại biểu Bắc Giang phát biểu tham luận tại hội nghị.

Hội nghị công bố và trưng bày triển lãm ảnh Một ngày Việt Nam lần thứ 3 với 50 tác phẩm của 48 tác giả. Đây là triển lãm ảnh thứ 7 của CLB trong nhiệm kỳ 2017-2019.

Hội nghị đã công bố Quyết định đổi tên gọi các tổ thành Chi nhánh và công bố quyết định chỉ định Ban chủ nhiệm CLB nhiệm kỳ 2019-2021 với 7 thành viên.

Hội nghị cũng đã thông qua Điều lệ sửa đổi bổ sung của CLB.
Đông đảo hội viên đã tới dự, đại diện của các chi nhánh đã có các bài tham luận và tổng kết hoạt động của từng chi nhánh và đóng góp nhiều ý kiến thiết thực để nhiệm kỳ tới CLB hoạt động hiệu quả hơn.

Nhiếp ảnh gia - Nhà báo Vũ Hoàng Thương, đại diện cho Đoàn đại biểu Bắc Giang, đã tóm tắt quá trình của CLB: Nhiếp ảnh hiện nay là một loại hình nghệ thuật, nghệ sĩ nhiếp ảnh cũng là một chiến sĩ trên mặt trận văn hóa nghệ thuật vang tính đặc thù.

Tác phẩm của người nghệ sĩ, ngoài hiểu biết của bản thân, còn hoàn toàn phụ thuộc vào kết quả đầu tư các phương tiện máy móc, thiết bị phụ trợ, nhất là ở thời kỳ bùng nổ công nghệ thông tin- kỹ thuật số. Người ít cũng năm, ba chục triệu; người có điều kiện đầu tư có thể tính đến hàng trăm triệu đồng; ống kính máy móc lỉnh kỉnh quanh người. Kinh phí là vậy, nhưng còn phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết khí hậu hàng ngày, khoảnh khắc, địa điểm và thời gian bấm máy... mới tạo ta được một tác phẩm ảnh báo chí hay nghệ thuật.

Kết quả hoạt động của CLB Ảnh báo chí - Hội nhà báo Việt Nam trong những năm qua đã khẳng định được nhiếp ảnh báo chí, nghệ thuật là một một bộ phận nằm trong thiết chế văn hóa; khẳng định vị thế của nền nhiếp ảnh dân tộc, góp phần quảng bá hình ảnh của đất nước đã góp phần nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân.

Trong những năm qua, câu lạc bộ hội có 400 hội viên CLB hoạt động nghiệp vụ có tính định hướng nghề nghiệp ảnh báo chí rõ nét, không giống các CLB ảnh nghệ thuật hay nhiếp ảnh thông thường khác.

CLB Ảnh báo chí - Hội nhà báo Việt Nam đã có những đóng góp vào sự phát triển lý luận và thực tiễn ảnh báo chí. Có gần 200 buổi sinh hoạt nghiệp vụ, hơn 30 cuộc thi và Triển lãm Ảnh báo chí từ phạm vi CLB đến phạm vi quốc gia với gần 4200 tác phẩm ảnh được ra mắt công chúng. Nhiều hội viên CLB ban đầu chỉ là cộng tác viên báo chí đã trở thành đã trở thành phóng viên, nhà báo - hội viên HNBVN, hội viên Hội NSNAVN...

Giờ đây nghệ thuật nhiếp ảnh đã đến từng ngôi nhà, đến với từng cá nhân. “Biên giới giữa nghệ thuật và đại chúng đã dần bị xóa mờ”, sự kỳ diệu đã được chắp cánh bởi công nghệ kỹ thuật số. Sự bó hẹp quan niệm về nhiếp ảnh theo những lối mòn quen thuộc đã làm cho không gian nhiếp ảnh trở nên hạn hẹp, thiếu dưỡng khí. Tình trạng sao chép, dập khuôn thiếu sáng tạo sẽ tất yếu xảy ra. Thông qua cuộc thi ảnh Quốc tế, trong nước, khu vực...đã là bài học cho các nghệ sĩ nhiếp ảnh cần có trách nhiệm tìm tòi giải pháp, thúc đẩy tinh thần sáng tạo, tạo điều kiện để tiếp cận và hội nhập với một xu hướng sáng tác mới trong nhiếp ảnh của cả nước và thế giới, từ đó có nhiều ảnh báo chí, nghệ thuật đẹp để phục vụ cho hoạt động báo chí cả nước góp phần quảng bá hình ảnh đẹp của các địa phương trên tất cả các lĩnh vực phát triển KT-XH đối với cộng đồng dân cư trong nước và quốc tế.

Thông qua đó, Nhà báo Vũ Hoàng Thương đề nghị:

1. CLB Ảnh báo chí hàng năm, hàng quý định hình các khuynh hướng sáng tác ảnh Báo chí, nghệ thuật... để bảo đảm giữ gìn thuộc tính “phản ánh trung thực” của nhiếp ảnh truyền thống vừa mở rộng có định hướng để các xu hướng sáng tạo mới phát triển. Đây là một việc làm để các nghệ sĩ nhiếp ảnh nỗ lực hết mình, phản ánh chân thực cuộc sống; có nhiều tìm tòi về đề tài, phương pháp sáng tác, thể hiện hình thức diễn đạt mới.

Việc mở trại sáng tác và tập huấn chuyên môn sáng tác ảnh Báo chí, nghệ thuật cho các hội viên nhiếp ảnh do Hội nhà báo Việt Nam tổ chức, có sự tài trợ giúp đỡ của Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, sẽ giúp cho “các nghệ sĩ nhiếp ảnh” của của CLB Ảnh báo chí có cái nhìn nhận mới tích cực và sáng tạo hơn trong hoạt động tác nghiệp của mình. Các nghệ sĩ nhiếp ảnh đòi hỏi phải có sự sáng tạo, hướng ống kính về các thể loại chân dung, tĩnh vật, phông cảnh, hoạt động thực tế của con người Việt Nam hơn.

 Hội nhà báo tranh thủ sự quan tâm, ủng hộ của các cấp, các ngành ở địa phương tạo điều kiện cho các hội viên các câu lạc bộ Ảnh báo chí hoạt động, nhất là chú trọng quan tâm các hội viên nhiếp trẻ rèn luyện trưởng thành, đủ điều kiện gia nhập vào Câu lạc bộ hiện nay.

2. Để thuận tiện cho sinh hoạt, đi lại, sáng tác...chúng tôi để nghị tách ra và thành lập một chi nhánh của CLB Ảnh báo chí - Hội nhà báo Việt Nam tại Bắc Giang. Để các hội viên trong khu vực có điều kiện hoạt động, thu hút và phát triển thêm nhiều hội viên mới tham gia.

3. Ban chấp hành CLB Ảnh báo chí- Hội nhà báo Việt Nam khóa mới, cần phải có cơ cấu thành phần, vùng miền, lứa tuổi hợp lý để động viên khuyến khích, tạo nên sức mạnh tổng hợp; phát huy hết năng lực, tiềm năng sẵn có của các hội viên trong CLB Ảnh báo chí- Hội nhà báo Việt Nam; góp phần xây dựng CLB Ảnh báo chí hoạt động có kết quả tốt, đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ hội nhập, đổi mới của đất nước.

4. Để có những tác phẩm ảnh Báo chí, nghệ thuật có giá trị tại các cuộc thi Ảnh Quốc tế, trong nước, khu vực, trong tỉnh... Cần tổ chức đội ngũ giám khảo có tính chuyên nghiệp. Hội đồng nghệ thuật có tầm vóc, am hiểu về Báo chí, nghệ thuật, biết thẩm định và phát hiện, có tay nghề nhiếp ảnh và hiểu biết xã hội sâu rộng…để là những giám khảo công tâm góp phần đánh giá và định hướng cho các nghệ sĩ nhiếp ảnh và những người yêu quý nghệ thuật nhiếp ảnh sáng tác tốt hơn cho đất nước!

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}