Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Thông Tin:

 

Tọa đàm “Nhà báo và mạng xã hội”- Chuẩn mực và trách nhiệm của nhà báo khi tham gia mạng xã hội

Tin ảnh: Nguyễn Đăng Lâm- PV vanhien.vn tại Quảng Ngãi | Thứ Sáu, 21/09/2018 16:39 GMT +7

(Vanhien.vn) Sáng 21/9, tại thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ngãi tổ chức tọa đàm “Nhà báo và mạng xã hội” nhằm lấy ý kiến đóng góp xây dựng văn bản cụ thể hóa Điều 5 trong 10 Điều Quy định đạo đức nghề nghiệp Người làm báo Việt Nam, làm cơ sở để Hội đồng xử lý vi phạm đạo đức nghề nghiệp Người làm báo Việt Nam các cấp tham chiếu khi xử lý vi phạm.

Quang cảnh tọa đàm Nhà báo và mạng xã hội tổ chức tại Quảng Ngãi.

Tham dự buổi tọa đàm có ông Lê Viết Chữ, Ủy viên Trung ương Đảng- Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi; ông Đặng Ngọc Dũng- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi; Tiến sĩ Mai Đức Lộc, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; các nhà báo Phan Hữu Minh, Ủy viên Ban Thường vụ- Trưởng  Ban Kiểm tra; TS Trần Bá Dung- Ủy viên Ban Thường vụ- Trưởng Ban Nghiệp vụ (Hội Nhà báo Việt Nam) cùng hơn 120 cán bộ cơ quan Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và truyền thông, Chủ tịch, Phó Chủ tịch các Hội nhà báo, Tổng biên tập, Phó Tổng biên tập các Báo- Đài trong khu vực miền Trung- Tây nguyên.

Các đồng chí chủ trì buổi tọa đàm

Tiến sĩ Mai Đức Lộc - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, nhà báo Phan Hữu Minh - Ủy viên Ban Thường vụ-Trưởng Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam, nhà báo Hà Minh Đích - Ủy viên BCH Hội Nhà báo Việt Nam- Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ngãi chủ trì cuộc tọa đàm.

Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Mai Đức Lộc phát biểu tại tọa đàm.

Tiến sĩ Mai Đức Lộc – Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng: Hiện nay, mạng xã hội đang chi phối đời sống xã hội, trở thành yếu tố quan trọng, thu hút sự tương tác của nhiều người, là nguồn tin của báo chí. Nhiều cơ quan báo chí, đặc biệt là báo điện tử đã sử dụng mạng xã hội và các trang fanpage để tăng cường tương tác giữa tòa soạn và bạn đọc nhằm tạo hiệu ứng truyền thông. Nhiều nhà báo đã sử dụng mạng xã hội để chia sẻ thông tin với nhau nhằm thu hút bạn đọc nhanh nhất. Bên cạnh mặt tích cực, mạng xã hội cũng còn mặt hạn chế, gây tác động khó lường, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống báo chí. Trên thực tế, mạng xã hội đang chứa nhiều thông tin chưa được kiểm soát, được nhiều người chia sẻ, hưởng ứng, trong đó có các nhà báo, gây tác động tiêu cực đến đời sống xã hội. Thông qua cuộc tọa đàm này, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam mong nhận được nhiều ý kiến tham gia đóng góp của lãnh đạo các Hội Nhà báo, các cơ quan quản lý báo chí trong khu vực để Hội tổng hợp, xây dựng cụ thể hóa những tiêu chí về chuẩn mực của nhà báo, trách nhiệm của nhà báo khi tham gia mạng xã hội và các phương tiện truyền thông khác; những người làm báo của chúng ta cần có nhận thức đúng đắn, góp phần tích cực và định hướng xã hội, hoàn thành tốt trách nhiệm xã hội và nghĩa vụ công dân của người làm báo Việt Nam.

 Tọa đàm “Nhà báo và mạng xã hội” nhằm lấy ý kiến, đưa vào hiện thực hóa, xây dựng văn bản hướng dẫn cụ thể hóa thực hiện Điều 5 quy định đạo đức người làm báo Việt Nam “Chuẩn mực và trách nhiệm khi tham gia mạng xã hội, các phương tiện truyền thông khác”. Tiến sĩ Mai Đức Lộc cho biết thêm: “Luật An ninh mạng vừa được thông qua tại kỳ họp thứ IV, Quốc hội Khóa XIV và đã chính thức công bố. Điều này chứng tỏ sự quan tâm của toàn Đảng, toàn dân, xã hội đối với vai trò của mạng xã hội và đời sống báo chí nói riêng, đặc biệt là trong thời kỳ công nghệ phát triển nhanh chóng và bùng nổ thông tin hiện nay”.

Ủy viên Trung ương Đảng – Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ phát biểu tại buổi tọa đàm

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Ủy viên Trung ương Đảng – Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ, nhấn mạnh: Báo chí cách mạng là công cụ sắc bén, góp phần quan trọng bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ chế độ, bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của nhân dân và cũng là một trong những động lực phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Ủy viên Trung ương Đảng – Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ, cho rằng: Đây là diễn đàn có ý nghĩa, cần thiết và đúng đắn, là dịp để những nhà báo trong khu vực miền Trung- Tây Nguyên giới thiệu những mô hình mới, cách làm hay, chia sẻ những thuận lợi và khó khăn, kinh nghiệm để cùng nhau tham khảo, vận dụng trong quá trình tác nghiệp. Đặc biệt, đây là dịp để các nhà báo thảo luận, tham gia góp ý, đóng góp những ý kiến tâm huyết, thiết thực, cụ thể, giúp Hội Nhà báo Việt Nam xây dựng chế tài để triển khai thực hiện tốt quy định về chuẩn mực và trách nhiệm của nhà báo khi tham gia mạng xã hội và các phương tiện truyền thông khác, góp phần xây dựng mô hình lành mạnh trong hoạt động báo chí, xây dựng đội ngũ nhà báo trong sạch, vững mạnh, xứng đáng với niềm tin của Đảng và kỳ vọng của nhân dân.

Nhà báo Phan Hữu Minh, Trưởng Ban kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam trình bày đề dẫn tại buổi tọa đàm


Trình bày đề dẫn tại tọa đàm, nhà báo Phan Hữu Minh, Trưởng Ban kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam nêu rõ: Bên cạnh những kết quả tích cực, hoạt động của hội viên còn không ít tồn tại, hạn chế, có những mặt hết sức gay gắt. Có những vấn đề cũ nhưng diễn ra trong bối cảnh mới, cũng có những vấn đề rất mới cả về nhận thức, cách tiếp cận và cách xử lý. Một trong những vấn đề nổi bật là giải quyết mối quan hệ giữa mạng xã hội và nhà báo tham gia mạng xã hội; khai thác, sử dụng mạng xã hội trong hoạt động báo chí như thế nào để đạt hiệu quả và tác động tích cực nhất. Trưởng Ban Kiểm tra Hội nhà báo nêu những yêu cầu cụ thể của hội viên, nhà báo khi tham gia mạng xã hội và khi tham gia mạng xã hội nên tránh các hành vi gì?.

Nhà báo Đoàn Minh Long, Chủ tịch Hội Nhà báo Khánh Hòa phát biểu

Nhà báo Đoàn Minh Long, Chủ tịch Hội Nhà báo Khánh Hòa cho rằng: Tại Khánh Hòa vừa qua có một số người lợi dụng mạng xã hội thông tin sai trái, không chính xác… dẫn tới xảy ra gây rối trật tự công cộng. Khi các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý thì các đối tượng mới chấp nhận và thấy rõ những hành vi sai trái của mình đối với xã hội. Đối với các nhà báo, hội viên khi tham gia mạng xã hội cần tránh những điều không làm mà các Luật, Quy định đã ban hành, nhất là không vi phạm những điều mà Luật Báo chí đã ban hành.

Ông Nguyễn Hoàn - Phó Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông tỉnh Quảng Trị phát biểu

 Ông Nguyễn Hoàn - Phó Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông tỉnh Quảng Trị, cho rằng, thông tin của nhà báo phải là thước đo chuẩn mực cho toàn xã hội, hiện nay báo chí đi sau mạng xã hội rất nhiều; nhà báo đưa thông tin phản ánh lên mạng phải đúng định hướng. 

Nhà báo Phan Hoàng Phương- Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo TP Đà Nẵng phát biểu

Nhà báo Phan Hoàng Phương- Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo TP Đà Nẵng cho biết, Đà Nẵng chỉ có 1.064 triệu dân nhưng có đến hơn 100 cơ quan báo chí với trên 700 phóng viên, nhà báo hoạt động. Nhiều năm nay, nhà báo đã sử dụng mạng xã hội như một nơi đăng tải thông tin hữu ích. Chúng ta tin rằng mạng xã hội luôn có những người tốt, chúng ta cần nhận ra rằng mặt tích cực của mạng xã hội là sự giám sát của người dân với những vấn đề tiêu cực. Vai trò của nhà báo trước tốc độ phát triển mạng xã hội cần được thể hiện rõ ràng đó là nhà báo cần có định hướng, thái độ khi đăng tải và tiếp nhận thông tin, kể cả các bình luận. Khi có những sự kiện mang tính tác động lớn xã hội, nhất là mạng xã hội có thông tin nhiều thì các cơ quan chức năng của đia phương cần có cuộc họp báo nhằm thông tin chính thống, thông tin định hướng cho các cơ quan báo chí sẽ mang lại nhiều điều tích cực hơn trong xã hội.

Nhà báo Trần Bá Dung, Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại tọa đàm

 Nhìn chung, qua 11 ý kiến tại cuộc tọa đàm, các đại biểu cho rằng, việc Hội NHà báo Việt Nam tổ chức cuộc tòa đàm “Nhà báo và mạng xã hội” là rất cần thiết và cấp bách nhằm để tổng hợp, ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể hóa Điều 5 Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam, đây là vấn đề "nóng" trong hoạt báo chí hiện nay. Các nhà báo khi tham gia mạng xã hội phải định hướng được thông tin. Bởi, mỗi bài viết của nhà báo sẽ tác động định hướng thông tin đối với rất nhiều người, nếu không định hướng đúng sẽ gây ra rất nhiều hệ lụy, nhiễu thông tin. Điều này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến uy tín của chính bản thân người làm báo và cơ quan báo chí. Các đại biểu cũng cho rằng, báo chí thời đại công nghệ thông tin có nhiều điều kiện để phát triển nhưng cũng chịu nhiều thách thức không nhỏ từ mạng xã hội. Chính vì vậy, qua tọa đàm lần thứ 3 này tại Khu vực MT-TN sẽ góp phần để Hội Nhà báo Việt Nam thời gian tới ban hành cụ thể hóa Điều 5 trong 10 Điều Quy định đạo đức nghề nghiệp Người làm báo Việt Nam làm cơ sở để Hội đồng xử lý vi phạm đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt nam các cấp tham chiếu khi xử lý vi phạm.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}