Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sách:

 

Hội Nhà văn TP.HCM nhận thiếu sót khi xét giải thưởng 2 tác phẩm thơ

Gia Thuận | Thứ Sáu, 12/01/2018 09:54 GMT +7

(Vanhien.vn) Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh thừa nhận có thiếu sót trong việc thống nhất giữa hội đồng chuyên môn và hội đồng chung khảo khi xét giải thưởng cho hai tác phẩm thơ là “Nghi lễ ánh sáng,” tác giả Lê Tuân và “Thơ trắng,” tác giả La Mai Thi Gia. 
 

                       Bìa tác phẩm thơ là “Nghi lễ ánh sáng,” tác giả Lê Tuân. (Nguồn: nhavantphcm.com.vn)


Thông tin này được nhà văn Trần Văn Tuấn, Chủ tịch Hội đồng chung khảo Giải thưởng Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh năm 2017 cho biết tại cuộc họp với báo chí liên quan đến việc xét giải thưởng cho hai tác phẩm “Nghi lễ ánh sáng” và “Thơ trắng,” do Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức ngày 11/1. 

Nhà văn Trần Văn Tuấn, Chủ tịch Hội đồng chung khảo Giải thưởng Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh năm 2017, cho biết quy trình xét giải thưởng Hội Nhà văn thành phố năm 2017 được đảm bảo. Kết quả giải thưởng lần này về mặt pháp lý là hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, trong quá trình xét giải thưởng chúng tôi thừa nhận có thiếu sót. Đó là Hội đồng chung khảo chưa trao đổi với Hội đồng chuyên môn để đi đến một ý kiến thống nhất. 

Chia sẻ tại cuộc họp, Nhà văn Phạm Sỹ Sáu, Phó Chủ tịch Hội đồng chung khảo Giải thưởng Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh năm 2017 cho rằng ngay từ đầu năm, Hội Nhà văn thành phố đã kêu gọi các hội viên nỗ lực sáng tác để góp phần làm sinh động đời sống văn học, thi ca của thành phố thông qua giải thưởng Hội Nhà văn. 

Sau khi kết quả của Hội đồng sơ khảo đưa lên thì có thêm hai tác phẩm là “Nghi lễ ánh sáng,” tác giả Lê Tuân và “Thơ trắng,” tác giả La Mai Thi Gia được Hội đồng chung khảo giới thiệu. Nhưng Hội đồng chung khảo đã thiếu sót khi không tổ chức xin ý kiến của Hội đồng sơ khảo để thông qua hai tác phẩm này. 

“Còn trong quy chế đã ghi rõ, các thành viên Hội đồng chung khảo có quyền giới thiệu, đề cử tác phẩm mà không cần thông qua Hội đồng sơ khảo. Chúng tôi xin rút kinh nghiệm để những lần sau tình trạng này không xảy ra,” ông Sáu nói. 

Ban Chấp hành Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã họp lại với các thành viên Hội đồng sơ khảo thơ, có 2/3 thành viên đã đi đến thống nhất đồng ý trao tặng giải thưởng cho hai tác phẩm “Thơ trắng” và “Nghi lễ ánh sáng.” 

Ngày 27/12, Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh công bố tác phẩm đoạt giải thưởng năm 2017. Trong đó, giới văn chương đặc biệt quan tâm hai tác phẩm là “Thơ trắng,” tác giả La Mai Thi Gia và “Nghi lễ ánh sáng” tác giả Lê Tuân không được Hội đồng sơ khảo thông qua lại có tên trong danh sách nhận thưởng. Một số nhà thơ cho rằng hai tập thơ này chưa thật sự xứng tầm để trao giải.

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}