Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sự kiện:

 

Hội thảo “Thuế tài sản và một số gợi ý chính sách cho Việt Nam”.

RED COMMUNICATION | Thứ Ba, 26/06/2018 22:25 GMT +7

vanhien.vn - Chiều ngày 26/6 năm 2018, Viện Nghiên cứu Truyền thông Phát triển (RED) phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Tài chính tổ chức Hội thảo “Thuế tài sản và một số gợi ý chính sách cho Việt Nam”.

Đây là một hoạt động thuộc dự án “Chất lượng xây dựng và thực thi chính sách kinh tế tại Việt Nam được cải thiện với sự tham gia hiệu quả của báo chí truyền thông và tổ chức xã hội”, do Bộ Các vấn đề toàn cầu Canada tài trợ.

Để chuẩn bị cho dự án Chính sách Thuế tài sản dự kiến trình Chính phủ bổ sung vào Chương trình xây dựng pháp luật 2018, Bộ Tài chính (BTC) đã tiến hành nghiên cứu chính sách, điều tra khảo sát và lấy ý kiến tổ chức, cá nhân và công chúng theo quy định của Luật ban hành VBQPPL. Đây là dự án luật có quan hệ tới cá nhân, tổ chức, kể cả kinh doanh và không kinh doanh, vì vậy, việc BTC nghiên cứu, đánh giá, lấy ý kiến từ sớm trước khi trình Chính phủ một đề cương chi tiết là một việc làm đáng hoan nghênh, tạo sự đồng thuận xã hội, minh bạch trong quá trình hình thành chính sách và thu hút sự tham gia của công chúng. Việc công bố các ý tưởng chính sách về Luật thuế tài sản đã thu hút sự quan tâm của công luận, tăng tính dự báo trước của các quy định pháp luật đối với thị trường bất động sản. Ý kiến công chúng xuất hiện trên báo chí và mạng xã hội về các ý tưởng chính sách về Thuế tài sản đang được BTC tập hợp và xử lý trong quá trình đề xuất Chính phủ.

Mục tiêu tổng quát của hội thảo:  Xây dựng chính sách Thuế Tài sản phù hợp với thực tiễn, trên cơ sở tham vấn ý kiến chuyên gia về chính sách này.

Mục tiêu cụ thể:Hội thảo cũng nhằm cung cấp thông tin tới giới truyền thông, tăng cường hợp tác xây dựng giữa giới truyền thông với BTC trong truyền thông có trách nhiệm về chính sách Thuế tài sản dự kiến trình Chính phủ với mong đợi giúp cơ quan soạn thảo thu nhận được nhiều ý kiến xây dựng về dự án luật này.

Tham dự hội thảo có gần 70 đại biểu là các nhà báo của các cơ quan báo chí TW và Địa phương, và đại diện của các cơ quan liên quan.

Diễn giả của hội thảo là đại diện Viện Chiến lược và Chính sách tài chính (Bộ Tài chính) chuyên gia phát triển của Đại sứ quán Canada tại Việt Nam, cùng các chuyên gia.

Tại hội thảo, đại diện Ban Chính sách Tài chính công, Viện Chiến lược và Chính sách tài chính - Bộ Tài chính đã chia sẻ thông tin về kinh nghiệm của một số nước về chính sách Thuế Tài sản, đưa ra một số gợi ý cho Việt Nam khi xây dựng luật thế tài sản và kiến nghị chỉ áp dụng đối với nhà, đất (thay thế thuế sử dụng đất nông nghiệp và thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, bổ sung thêm thuế đối với nhà), có miễn, giảm đối với nhà, đất là tài sản công; nhà, đất sử dụng cho mục đích tôn giáo, phúc lợi công cộng…Các khoản thu khác đối với tài sản (lệ phí trước bạ, thuế chuyển quyền sử dụng đất…) giữ nguyên theo quy định hiện hành.

Ông Nicolas Drouin - Chuyên gia phát triển, Đại sứ quán Canada tại Việt Nam chia sẻ thực tiễn thuế Tài sản tại bang Ontario của Canada.

Phát biểu tại hội thảo, luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch HĐTV Công ty luật BASICO, cho rằng nếu đánh thuế tài sản thì phải tiếp cận từ góc độ toàn bộ tài sản, sau đó mới loại trừ tài sản nào. Đồng thời, Luật sư Trương Thanh Đức kiến nghị Thuế tài sản chỉ đánh vào người có khả năng nộp thuế, miễn thuế cho hộ nghèo. Bên cạnh đó, chỉ đánh vào một số loại tài sản, có giá trị lớn, đánh thuế luỹ tiến với khởi điểm rất thấp và phải cộng dồn nhà + đất khi đánh thuế.

Hội thảo còn là diễn đản mở cho các đại biểu trao đổi và chia sẻ các góc nhìn về chính sách Thuế Tài sản.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}