Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Khoa học:

 

Hội thảo “Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm từ việc lạm dụng chất cấm trong sản xuất nông nghiệp ở nước ta”

pv | Thứ Tư, 08/06/2016 17:56 GMT +7

Ngày 8/6 tại Hà Nội, Liên Hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) đã tổ chức diễn đàn khoa học “Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm từ việc lạm dụng chất cấm trong sản xuất nông nghiệp ở nước ta”. Tham dự có lãnh đạo Thường trực cơ quan LHHVN , Phó chủ nhiệm UBKHCNMT của Quốc hội Lê Bộ Lĩnh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và thủy sản Phùng Hữu Hào, cùng các Hội ngành liên quan.

Ông Phạm Văn Tân – PCT kiêm TTK LHHVN phát biểu tại diễn đàn

Ông Phạm Văn Tân – PCT kiêm TTK LHHVN phát biểu tại diễn đàn

 Theo công bố của Tổ chức Y tế thế giới tháng 4/2014, Việt Nam được xếp vào tốp thứ 2 các quốc gia có tỷ lệ chết vì bệnh ung thư cao trên thế giới. Mỗi năm Việt Nam có hơn 70 ngàn người chết do ung thư và trên 200 ngàn người mắc bệnh ung thư mới, phần lớn có nguyên nhân từ môi trường sống và từ việc sử dụng thực phẩm nhiễm độc tố.

 Theo các cơ quan quản lý trong các đợt kiểm tra Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) thì mức độ tồn dư các chất độc hại, chất cấm trong nhiều loại thực phẩm như: dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong rau năm 2014 là 5,43%, 9 tháng đầu năm 2015 là 10,3%.  Thịt vi phạm chỉ tiêu chất cấm, kháng sinh vượt giới hạn năm 2014 là 6,84%, 9 tháng đầu năm 2015 là 4%. Trong lĩnh vực nông nghiệp việc lạm dụng chất cấm trong trồng trọt, chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy sản với mức độ rất nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp tới người tiêu dùng về vấn đề VSATTP.

  Hiện nay, công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm nổi lên các vấn đề bất cập như: việc tổ chức thực hiện bảo đảm VSATTP còn nhiều hạn chế; việc ban hành các văn bản, quy phạm pháp luật, dưới luật, nhất là thông tư hướng dẫn thi hành luật còn chậm. Bên cạnh đó, công tác truyền thông về thực phẩm an toàn và không an toàn còn hạn chế….

      Tại diễn đàn, các nhà khoa học đã trình bày các báo cáo về vấn đề: Lạm dụng chất cấm trong sản xuất nông nghiệp ảnh hưởng tới vệ sinh an toàn thực phẩm; Công tác Quản lý Nhà nước liên quan đến An toàn Vệ sinh thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp; Thực trạng sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi, tồn dư kháng sinh và các giải pháp giảm thiểu sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi… Báo cáo tham luận nêu lên các thực trạng công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay ở Việt Nam, từ đó đưa ra các giải pháp phù hợp, chủ yếu là các mục tiêu mang tính hiệu quả trong thời gian tới, cụ thể: tiếp tục ngăn chặn, xử lý dứt điểm sử dụng chất cấm trong chăn nuôi và lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản; giảm thiểu rõ nét vi phạm và lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản… tạo niềm tin cho người tiêu dùng khi sử dụng thực phẩm nông lâm thủy sản... 

Nguồn: Vusta.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}