Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Khoa học:

 

Vai trò của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Ngãi và khu vực Nam Trung Bộ

Tin, ảnh: Nguyễn Đăng Lâm | Thứ Bảy, 30/11/2019 10:11 GMT +7

Ngày 29/11, Trường Đại học Phạm Văn Đồng phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội thảo khoa học về vai trò của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Ngãi và khu vực Nam Trung Bộ.

Tham dự Hội thảo có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Ngọc Dũng cùng hàng chục nhà nghiên cứu, nhà khoa học của Quảng Ngãi, các tỉnh, thành phố Nam Trung Bộ như TP Hồ Chí Minh, Phú Yên, Đà Nẵng và các trường đại học trong khu vực.

Quang cảnh Hội thảo

​TS. Nguyễn Đăng Vũ- Hiệu trưởng Trường Đại học Phạm Văn Đồng trình bày đề dẫn nêu rõ, đội ngũ trí thức là nguồn lực quan trọng, phản ánh sức mạnh của mỗi quốc gia, đặc biệt là trong cuộc cạnh tranh toàn cầu hiện nay. Sự tăng lên của đội ngũ trí thức Việt Nam đã và đang không ngừng lớn mạnh. Năm 2018, đội ngũ lao động có trình độ từ cao đẳng trở lên trong tổng số lao động của cả nước là hơn 6,9 triệu người, trong đó trình độ cao đẳng là 1,6 triệu người, trình độ đại học hơn 5 triệu người, trình độ thạc sĩ là 228.456 người, còn lại số người có trình độ tiến sĩ tính đến hết quý 2 năm 2018 là 26.215 người. Điều này, tác động đến lực lượng sản xuất, tăng năng xuất lao động, từ chỗ 52,2 triệu đồng/người/năm vào năm 2011 đã tăng lên và đạt 102,2 triệu đồng/người/năm vào năm 2018, góp phần nâng cao đời sống vật chất cho nhân dân.

TS. Nguyễn Đăng Vũ, Hiệu trưởng trường Đại học Phạm Văn Đồng trình bày đề dẫn hội thảo

Đội ngũ trí thức Quảng Ngãi là một bộ phận trong đội ngũ trí thức Việt Nam, họ là cán bộ, công chức, viên chức và trí thức trong các doanh nghiệp nhà nước đã tham gia vào việc xây dựng và thực hiện chính sách ở địa phương. Hiện nay đội ngũ trí thức có trình độ cao đẳng trở lên đang công tác trong các cơ quan Đảng, nhà nước, mặt trận, đoàn thể, các đơn vị, trường học, lực lượng vũ trang… trên địa bàn tỉnh là trên 39.330 người. Với vai trò là lực lượng lao động trí tuệ, tham mưu hoạch định chính sách, nghiên cứu khoa học, sáng tạo trong lao động, ứng dụng kết quả nghiên cứu vào sản xuất, đời sống,… đội ngũ trí thức đã góp phần đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế của tỉnh.

Ông Đặng Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Ngọc Dũng khẳng định, đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ đã đóng góp to lớn vào tiến trình phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh nhà. Trong 30 năm qua, quy mô kinh tế của tỉnh đã tăng gấp 19 lần, tốc độ tăng trưởng trung bình gần 11%/năm. Đạt được thành tựu này là nhờ tập trung chiến lược phát triển hạ tầng, thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp. Theo ông Đặng Ngọc Dũng, hiện nay xu thế của thế giới đã chuyển sang mô hình tăng trưởng dựa vào năng suất bao gồm vốn, con người, tiềm lực khoa học công nghệ. Năng suất có đóng góp trực tiếp từ công nghệ, trình độ quản lý, trình độ kỹ năng của lực lượng lao động và sự kết hợp tất cả các yếu tố này lại với nhau.

Ông Phan Văn Hiếu, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi  trình bày tham luận tại hội thảo

Ở tỉnh Quảng Ngãi, đội ngũ trí thức đang công tác trong các cơ quan của Đảng, Nhà nước, Mặt trận, các đoàn thể, lực lượng vũ trang, doanh nghiệp hơn 39.336 người; trong đó, có 33 tiến sĩ, 47 bác sĩ chuyên khoa II, 237 chuyên khoa I, 1.412 thạc sĩ, 23.354 cử nhân, 70 chuyên viên cao cấp, 671 chuyên viên chính.

Ông Võ Thành Đàng, Tổng Giám đốc Công ty CP Đường tham luân tại hội thảo

Các nhà khoa học, nhà nghiên cứu của tỉnh Quảng Ngãi và các tỉnh, thành phố, các trường Đại học  khu vực Nam Trung Bộ đã gửi đến Ban tổ chức Hội thảo 37 tham luận. Tại hội thảo đã trình bày gần 10 tham luận nêu bật vai trò, sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ trí thức có nhiều kinh nghiệm, cống hiến cho khoa học và công nghệ. Đặc biệt là các nhà trí thức trẻ, tác động cách mạng công nghiệp 4.0, phát huy tiềm lực của đội ngũ trí thức tại các cơ sở giáo dục, doanh nghiệp, các bài học kinh nghiệm.

Trên cơ sở các tham luận tại Hội thảo này, Ban tổ chức Hội thảo sẽ đề xuất các giải pháp để phát huy vai trò của đội ngũ trí thức, trong đó có trí thức khoa học và công nghệ đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ngãi và khu vực Nam Trung Bộ.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}