Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Thứ Sáu, 27/11/2020 21:36

Sinh vật cảnh:

 

Hội thảo "Phát triển Hoa cây cảnh và làng nghề huyện Quốc Oai trong xây dựng Nông thôn mới"

Quyết Tuấn | Thứ Năm, 15/03/2018 17:42 GMT +7

(vanhien.vn) Sáng ngày 15/3, tại Hội trường UBND huyện Quốc Oai, UBND huyện Quốc Oai phối hợp cùng Hội Sinh Vật Cảnh thành phố Hà Nội và một số cơ quan tổ chức Hội thảo "Phát triển Hoa cây cảnh và làng nghề truyền thống huyện Quốc Oai trong xây dựng Nông thôn mới".

ht1

GS. TSKH Trần Duy Quý, Viện trưởng Viện nghiên cứu hợp tác phát triển khoa học kỹ thuật Châu Á Thái Bình Dương

Đến dự Hội thảo có ông Nguyễn Đức Phương, Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai; GS. TSKH Trần Duy Quý, Viện trưởng Viện nghiên cứu hợp tác phát triển khoa học kỹ thuật Châu Á Thái Bình Dương, Chủ tịch Trung ương Hội Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam, Phó chủ tịch Hội SVC thành phố Hà Nội; ông Tạ Danh Chức, Phó chủ tịch Hội SVC thành phố Hà Nội, Chủ tịch Hội SVC huyện Quốc Oai;  GS. TS Ngô Quang Đê, Đại học Lâm nghiệp Hà Nội; ông Nguyễn Danh Nhân, Tổng giám đốc Công ty Giống cây trồng miền Trung cùng hơn 120 nhà khoa học, chuyên gia, nghệ nhân, doanh nhân, chủ nhà vườn, phóng viên một số cơ quan thông tấn báo chí và đại diện 21 xã thị trấn của huyện Quốc Oai.

HT2

Toàn cảnh Hội thảo

Tại Hội thảo các nhà khoa học, các chuyên gia, đại diện các cơ quan quản lý và các đại biểu đến từ các làng nghề tập trung thảo luận các chủ đề: Vai trò của các làng nghề trong xây dựng Nông thôn mới; Thực trạng và giải pháp phát triển làng nghề gắn với xây dựng Nông thôn mới ở Quốc Oai; Quy hoạch phát triển làng nghề; Phát triển Hoa cây cảnh thành ngành kinh tế sinh thái có giá trị cao là động lực trong xây dựng Nông thôn mới góp phần thực hiện tái cấu trúc ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững; Một số khuyến nghị để phát triển hoa cây cảnh và làng nghề truyền thống huyện Quốc Oai; Một số mô hình phát triển Hoa cây cảnh và làng nghề truyền thống hiệu quả; Hướng chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi và cơ cấu lao động nông thôn cho hiệu quả kinh tế cao phù hợp với quá trình xây dựng Nông thôn mới...

HT3

Một số đại biểu tại Hội thảo

ThS. Vương Xuân Nguyên, Chánh Văn Phòng Hội SVC thành phố Hà Nội khẳng định, huyện Quốc Oai có nhiều lợi thế để phát triển Nông nghiệp công nghệ cao. Trong đó rau, hoa, quả, cây cảnh là những mặt hàng có nhiều lợi thể để phát triển thành ngành kinh tế sinh thái có giá trị cao, kết nối được với các di tích lịch sử danh Nam thắng cảnh của đại phương để thúc đẩy du lịch tương tác, du lịch làng nghề. “Huyện Quốc Oai cách Trung tâm Hà Nội khoảng 18 km về phía Tây, phía Bắc giáp với huyện Thạch Thất, phía Đông giáp với huyện Hoài Đức, phía Nam giáp với huyện Chương Mỹ, phía Tây giáp với huyện Lương Sơn tỉnh Hòa Bình. Diễn tích tự nhiên là 147 km2, dân số gần 180.000 người. Quốc Oai có những lợi thế nhất định về vị trí địa lý, đất đai.: Không chỉ nằm trong vùng kinh tế trọng điểm của Bắc Bộ mà còn thuộc phạm vi quy hoạch chuỗi đô thị lớn vệ tinh cho Thủ đô Hà Nội: Miếu Môn - Xuân Mai - Hòa Lạc - Sơn Tây theo quyết định số 372/QĐ - TTg của Thủ tướng Chính phủ. Ngoài ra Quốc Oai có gần 1.500 ha rừng và có diện tích bãi bồi phù sa từ sông Tích và sông Đáy. Những điều kiện thuận lợi ở Quốc Oai không thua kém gì Văn Giang (Hưng Yên) hay Bát Tràng (Gia Lâm)... Quốc Oai là vùng đất cổ, có nền văn hóa phát triển lâu đời với những loại hình văn hóa phi vật thể đặc trưng văn hóa Xứ Đoài như: Hát Dô, hát Tuồng, hát Chèo, múa rối nước, hát múa Cồng Chiêng của người Mường... Ngoài ra trên địa bàn huyện có gần 300 di tích lịch sử, văn hóa trong đó có 83 di tích được xếp hạng gồm: 01 di tích Quốc gia đặc biệt là chùa Thầy và khu vực núi đá Sài Sơn, Hoàng Xá, Phượng Cách; 31 di tích cấp quốc gia và 51 di tích cấp Thành phố”, ThS Vương Xuân Nguyên nhấn mạnh.

HT4

GS. TS Ngô Quang Đê, Đại học Lâm nghiệp Hà Nội

Báo cáo đề dẫn Hội thảo cũng đã nêu nên thực trạng phát triển làng nghề của huyện Quốc Oai trong năm những qua. Hiện Quốc Oai có 21 xã phường, thị trấn, có 61/101 làng có nghề truyền thống, có 17 nghề truyền thống... trong đó có 05 làng nghề truyền thống. Làng nghề ở Quốc Oai gồm có 6 nhóm nghề chính là: Mây- tre đan, chế biến lâm sản và đỗ gỗ cao cấp, dệt may, sơn mài, khảm trai, chế biến nông sản. Trong đó làng nghề hoạt động trong ngành dệt may chiếm tỷ trọng cao nhất với 19 làng nghề tham gia (chiếm 29,23%), kế tiếp là mây-tre-giang đan với 15 làng nghề (chiếm 23,08%), và nón, mũ lá (chiếm 20%). Các ngành nghề còn lại có số lượng làng nghề ít, từ 1 đến 5 làng nghề. Theo số liệu thống kê năm 2013 của huyện Quốc Oai, toàn huyện có 25.082 lao động tham gia sản xuất làng nghề. Năm 2013, làng nghề Chế biến nông sản Tân Hòa đạt giá trị 43,835 tỷ đồng, tăng bình quân 10,6%/ năm; làng nghề đồ gỗ cao cấp Ngọc Than đạt giá trị 43,835 tỷ đồng, tăng bình quân 3,7%/ năm; làng nghề nón mũ lá Phú Mỹ đạt giá trị 33,958 tỷ đồng, tăng bình quân 4%/ năm; làng nghề mây tre đan Liệp Tuyết đạt giá trị 43,7 tỷ đồng, tăng bình quân 3,6%/ năm. Kim ngạch xuất khẩu đạt 52,71 tỷ đồng năm 2011, đến năm 2013 đạt 57,61 tỷ đồng, tăng bình quân 4,6%/ năm. Tuy nhiên, xuất khẩu chỉ tập chung vào 2 làng nghề chính là nón mũ lá và mộc dân dụng, kim ngạch xuất khẩu chiếm khoảng 40% tổng giá trị sản xuất của các làng nghề. Giá trị kinh tế các làng nghề đóng góp cho GDP của huyện ước đạt khoảng 5% (tương đương với 400 tỷ đồng).

Báo cáo đề dẫn cũng chỉ ra những thuận lợi và khó khăn, những cơ hội và thách thức của việc phát triển các làng nghề truyền thống trong xây dựng Nông thôn mới. Đặc biệt là đã khẳng định những lợi thế và tiềm năng của địa phương để phát triển hoa cây cảnh như một giải pháp hữu hiệu để phát triển Nông thôn mới vẫn giữ hồn quê Việt, phát triển kinh tế đi đôi với giải quyết tốt vến đề bảo vệ môi trường, tôn tạo cảnh quan di tích lịch sử và các yếu tố khác để đảm bảo sự phát triển bền vững...

HT5

GS. TS Ngô Quang Đê trình bày tại Hội thảo

GS.TS Ngô Quang Đê, Trường Đại học Lâm Nghiệp Hà Nội tập trung phân tích những lợi ích nhiều mặt về kinh tế, văn hóa, môi trường, an sinh và ổn định xã hội từ việc phát triển hoa cây cảnh trong xây dựng Nông thôn mới. GS cũng đã chỉ ra những điều kiện cần và đủ để phát triển ngành hoa cây cảnh với tư cách một ngành hàng trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu. GS phân tích những  phân khúc thị trường hoa cây cảnh trên thị trường hiện nay: Phân khúc cây cảnh nghệ thuật có giá trị cao, cần phải đầu tư vốn lớn và thời gian dài; Phân khúc cây công trình, cây bóng mát thời gian đầu tư 2 -3 năm; Phân khúc cây trang trí văn phòng đầu từ 5 - 12 tháng; Phân khúc cây trang trí nền, thảm hoa có thời hạn dưới 3 tháng; Phân khúc cây hoa, cây cảnh phục vụ sự kiễn Tết, lễ. Trong đó, trừ phân khúc cây cảnh nghệ thuật giá trị cao, các phân khúc còn lại có tính khả thi đầu tư cao, nhu cầu thị trường rất lớn. Tuy nhiên, muốn phát triển hoa cây cảnh thành ngành kinh tế sinh thái thì rất cần sự quan tâm của nhà nước đầu tư về hạ tầng kỹ thuật, vốn, khoa học công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực...Từ đó, GS cũng đã chỉ một số hoa cây cảnh mà trên địa bàn huyện Quốc Oai có thể triển khai.

HT6

GS.TSKH Trần Duy Quý trình bày tại Hội thảo về thực trạng phát triển hoa cây cảnh

GS. TSKH Trần Duy Quý tập trung dành thời gian phân tích nhu cầu thị trường hoa cây cảnh của Việt Nam và thế giới. Phân tích thực trang phát triển ngành hoa cây cảnh Việt Nam trong những năm qua. Từ đó, GS Khẳng định phát triển hoa cây cảnh của Việt Nam trong những năm qua đã đạt được nhiều tiến bộ đáng kể nhưng chưa tương xứng với tiềm năng. Đây là một ngành kinh tế nhiều triển vọng. Giá trị toàn cầu của hoa cây cảnh gần 120 tỷ USD, rau quả gần 100 tỷ USD trong khi giá trị lúa gạo toàn cầu chỉ có 15 tỷ USD. Đảng và Nhà nước ta gần đây khuyến khích phát triển Nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp 4.0 chính là những tiền đề thuận lợi để phát triển hoa cây cảnh và rau quả mà các địa phương như Quốc Oai cần tranh thủ hướng tới.

GS. TSKH Trần Duy Quý cho rằng: “Với những lợi thế về vị trí địa lý, đất đai, văn hóa, lao động cần cù sáng tạo, giao thông thuận lợi, gần đô thị lớn...Huyện Quốc Oai cần sớm chuyển dịch ngành nông nghiệp truyền thống sang phát triển nông nghiệp đô thị, Nông nghiệp Công nghệ cao có năng suất và hiệu quả kinh tế cao. Trong đó ưu tiên cho phát triển nhóm ngành rau, hoa, quả, cây cảnh trong quá trình tái cấu trúc ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Đây là những ngành có tiềm năng phát triển rất lớn trong thời gian tới không chỉ phục vụ nhu cầu trong nước mà còn hướng tới xuất khẩu. Trong hai năm trở lại đây (2016, 2017) nhóm ngành Rau hoa quả của Việt Nam đã đạt con số xuất khẩu trên 3,5 tỷ USD vượt cả dầu khí và nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực khác. Chỉ tính riêng một tháng trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018 vừa qua, cả nước đã nhập khẩu gần 4.000 tỷ hoa cây cảnh và trái cây. Cùng với sự phát triển của đời sống kinh tế của xã hội, nhu cầu sử dụng các loại hoa cao cấp, nhất là các loại lan quý ngày càng tăng. Việt Nam là quốc gia có tiềm năng và nhiều lợi thế phát triển hoa lan bản địa. Vì vậy huyện Quốc Oai cần chớp thời cơ lựa chọn hướng đầu tư hiệu quả này…”.

HT7

GS. TSKH Trần Duy Quý khuyến nghị huyện Quốc Oai nên tham gia chương trình xây dựng thương hiệu "Gạo Thủ đô"

Với tư cách một chuyên gia đầu ngành về lúa, GS. TSKH Trần Duy Quý đã khuyến nghị: “Quốc Oai cũng cần tính toán cụ thể diện tích để sản xuất lúa có năng suất chất lượng cao góp phần xây dựng thương hiệu "Gạo Thủ đô" ngon, sạch, an toàn bảo vệ môi trường sinh thái nông nghiệp đô thị được bền vững phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Cùng với đó, Quốc Oai cần gắn kết phát triển Nông nghiệp công nghệ cao với phát triển du lịch làng nghề, du lịch trải nghiệm, du lịch tương tác giữa các làng nghề với các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh”

Tại Hội thảo có đại biểu đã tham luận chỉ ra một số mô hình chuyển đổi sản xuất nông nghiệp truyền thống sang nông nghiệp đô thị ứng dụng công nghệ cao cho năng suất chất lượng vượt trội mà nhiều xã thuộc huyện Quốc Oai có thể triển khai. Đại biểu đã dẫn chứng mô hình trồng hoa cây cảnh tại xã Xuân Quan huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên (một địa phương giáp với Hà Nội) có tổng số hộ chuyên trồng Hoa - Cây cảnh - Cây công trình các loại là: 582 hộ/1.875 hộ, chiếm 31% số hộ sản xuất nông nghiệp với diện tích 130,7 ha/225 ha, chiếm 58% tổng số diện tích đất canh tác. Diện tích trồng hoa các loại thu lợi nhuận bình quân đạt: 1 tỷ đến 1,5 tỷ đồng/1ha đất canh tác, tương đương với 50 – 55 triệu đồng/sào /năm; Diện tích trồng cây công trình các loại thu lợi nhuận bình quân đạt: 1 tỷ đến 1,2 tỷ đồng/1 ha đất canh tác, tương đương với 45 đến 50 triệu đồng /sào /năm. Doanh thu toàn xã đạt đạt 80 đến 120 tỷ đồng/năm. Đây là một mô hình mà huyện Quốc Oai có thể tham khảo.

HT14

Bên lề Hội thảo GS. TSKH Trần Duy Quý, Phủ tịch Hội SVC thành phố Hà Nội trả lời các cơ quan báo chí về hướng phát triển SVC thành một ngành kinh tế sinh thái có gía trị cao trên địa bàn Thủ đô Hà Nội.

Tại Hội thảo đại diện Hội SVC thành phố Hà Nội khẳng định trong thời gian tới Hội sẽ tiếp chủ động hơn nữa trong việc kết nối liên kết “5 Nhà” trong sản xuất hoa cây cảnh, SVC trên địa bàn Thành phố. Cũng như đẩy mạnh hiệu quả từ chương trình “Sinh Vật Cảnh Hà Nội với cả nước và cả nước với Hà Nội”. Từ đó sẵn sàng phối hợp với Hội SVC huyện Quốc Oai kết nối đưa các tập thể và cá nhân có quan tâm đến phát triển hoa cây cảnh đi thăm quan học hỏi các mô hình sản xuất hiệu quả trong và ngoài thành phố.

HT8

Phát biểu kết thúc Hội thảo, ông Tạ Danh Chức, Phó Chủ tịch Hội SVC thành phố Hà Nội, Chủ tịch Hội SVC huyện Quốc Oai (ảnh trên) đã cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo tạo điều kiện thuận lợi của Huyện ủy, UBND, HĐND, MTTQ; sự phối hợp đầy trách nhiệm của Hội SVC thành phố Hà Nội; sự nhiệt tình hưởng ứng của đông đảo các nhà khoa học, nghệ nhân, doanh nhân, chủ nhà vườn, đại diện các làng nghề, các tổ chức Hội SVC và các cơ quan thông tấn báo chí…đã giúp Hội SVC huyện Quốc Oai tổ chức thành công “Triển lãm Sinh Vật Cảnh năm 2018” và Hội thảo “Phát triển SVC và làng nghề huyện Quốc Oai trong xây dựng Nông thôn mới” đạt những kết quả mang nhiều ý nghĩa được cấp ủy, chính quyền, các tổ chức Hội SVC trong toàn quốc và đông đảo các tầng lớp nhân dân ghi nhận.

HT11

HT12

HT13

Nhân dịp này, UBND huyện Quốc Oai cũng đã trao Giấy khen cho các tập thể và cá nhân có nhiều thành tích trong công tác Triển lãm SVC và sản phẩm làng nghề huyện Quốc Oai năm 2018; BTC cũng đã trao 20 giải Vàng; 30 giải Bạc; 40 giải Đồng; 50 giải Khuyến khích và tất cả các chủ nhân tham dự Triển lãm đều được nhận giấy chứng nhận vinh danh cảm ơn của BTC. Hội SVC thành phố Hà Nội có Bằng khen thưởng kịp thời những tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phối hợp thực hiện nhiệm vụ Triển lãm và Hội thảo tại Quốc Oai./.

Video hình ảnh và nội dung Hội thảo

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}