Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sinh vật cảnh:

 

"Phát triển Hoa Cây cảnh và làng nghề truyền thống huyện Quốc Oai trong xây dựng Nông thôn mới"

ThS. Vương Xuân Nguyên | Thứ Tư, 14/03/2018 19:11 GMT +7

(vanhien.vn) Với mục tiêu tìm các giải pháp phát triển Hoa cây cảnh và các sản phẩm làng nghề truyền thống trong xây dựng Nông thôn mới đảm bảo Nông thôn mới vẫn giữ hồn quê Việt, ngày mai 15/03/2018, UBND huyện Quốc Oai (Hà Nội) phối hợp với Hội Sinh Vật Cảnh thành phố Hà Nội tổ chức Hội thảo "Phát triển Hoa Cây cảnh và làng nghề truyền thống huyện Quốc Oai trong Nông thôn mới".

hoithao

Dự kiến các nhà khoa học, các chuyên gia, đại diện các cơ quan quản lý và các đại biểu đến từ các làng nghề tập trung thảo luận các chủ đề: Vai trò của các làng nghề trong xây dựng Nông thôn mới; Thực trạng và giải pháp phát triển làng nghề gắn với xây dựng Nông thôn mới ở Quốc Oai; Quy hoạch phát triển làng nghề; Phát triển Hoa cây cảnh thành ngành kinh tế sinh thái có giá trị cao là động lực trong xây dựng Nông thôn mới góp phần thực hiện tái cấu trúc ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững; Một số khuyến nghị để phát triển hoa cây cảnh và làng nghề truyền thống huyện Quốc Oai; Một số mô hình phát triển Hoa cây cảnh và làng nghề truyền thống hiệu quả; Hướng chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi và cơ cấu lao động nông thôn cho hiệu quả kinh tế cao phù hợp với quá trình xây dựng Nông thôn mới...

mien sach lang so

Nghề làm miến của làng So gồm hai xã Cộng Hòa và Tân Hòa huyện Quốc Oai

Huyện Quốc Oai cách Trung tâm Hà Nội khoảng 18 km về phía Tây, phía Bắc giáp với huyện Thạch Thất, phía Đông giáp với huyện Hoài Đức, phía Nam giáp với huyện Chương Mỹ, phía Tây giáp với huyện Lương Sơn tỉnh Hòa Bình. Diễn tích tự nhiên là 147 km2, dân số gần 180.000 người. Quốc Oai có những lợi thế nhất định về vị trí địa lý, đất đai.: Không chỉ nằm trong vùng kinh tế trọng điểm của Bắc Bộ mà còn thuộc phạm vi quy hoạch chuỗi đô thị lớn vệ tinh cho Thủ đô Hà Nội: Miếu Môn - Xuân Mai - Hòa Lạc - Sơn Tây theo quyết định số 372/QĐ - TTg của Thủ tướng Chính phủ. Ngoài ra Quốc Oai có gần 1.500 ha rừng và có diện tích bãi bồi phù sa từ sông Tích và sông Đáy. Những điều kiện thuận lợi ở Quốc Oai không thua kém gì Văn Giang (Hưng Yên) hay Bát Tràng (Gia Lâm)...

Quốc Oai là vùng đất cổ, có nền văn hóa phát triển lâu đời với những loại hình văn hóa phi vật thể đặc trưng văn hóa Xứ Đoài như: Hát Dô, hát Tuồng, hát Chèo, múa rối nước, hát múa Cồng Chiêng của người Mường... Ngoài ra trên địa bàn huyện có gần 300 di tích lịch sử, văn hóa trong đó có 83 di tích được xếp hạng gồm: 01 di tích Quốc gia đặc biệt là chùa Thầy và khu vực núi đá Sài Sơn, Hoàng Xá, Phượng Cách; 31 di tích cấp quốc gia và 51 di tích cấp Thành phố.

phatgiao-org-vn-Thang-ba-tray-hoi-chua-Thay-44-5

Chùa Thầy Di tích lịch sử cấp Quốc Gia một danh thắng nổi tiếng của Quốc Oai

Hiện Quốc Oai có 21 xã phường, thị trấn, có 61/101 làng có nghề truyền thống, có 17 nghề truyền thống... trong đó có 05 làng nghề truyền thống. Làng nghề ở Quốc Oai gồm có 6 nhóm nghề chính là: Mây- tre đan, chế biến lâm sản và đỗ gỗ cao cấp, dệt may, sơn mài, khảm trai, chế biến nông sản. Trong đó làng nghề hoạt động trong ngành dệt may chiếm tỷ trọng cao nhất với 19 làng nghề tham gia (chiếm 29,23%), kế tiếp là mây-tre-giang đan với 15 làng nghề (chiếm 23,08%), và nón, mũ lá (chiếm 20%). Các ngành nghề còn lại có số lượng làng nghề ít, từ 1 đến 5 làng nghề. Theo số liệu thống kê năm 2013 của huyện Quốc Oai, toàn huyện có 25.082 lao động tham gia sản xuất làng nghề. Năm 2013, làng nghề Chế biến nông sản Tân Hòa đạt giá trị 43,835 tỷ đồng, tăng bình quân 10,6%/ năm; làng nghề đồ gỗ cao cấp Ngọc Than đạt giá trị 43,835 tỷ đồng, tăng bình quân 3,7%/ năm; làng nghề nón mũ lá Phú Mỹ đạt giá trị 33,958 tỷ đồng, tăng bình quân 4%/ năm; làng nghề mây tre đan Liệp Tuyết đạt giá trị 43,7 tỷ đồng, tăng bình quân 3,6%/ năm. Kim ngạch xuất khẩu đạt 52,71 tỷ đồng năm 2011, đến năm 2013 đạt 57,61 tỷ đồng, tăng bình quân 4,6%/ năm. Tuy nhiên, xuất khẩu chỉ tập chung vào 2 làng nghề chính là nón mũ lá và mộc dân dụng, kim ngạch xuất khẩu chiếm khoảng 40% tổng giá trị sản xuất của các làng nghề. Giá trị kinh tế các làng nghề đóng góp cho GDP của huyện ước đạt khoảng 5% (tương đương với 400 tỷ đồng).

IMG_9631

Hơn 800 Nhà khoa học, Nghệ nhân, Doanh nhân, Chủ nhà vườn trồng hoa cây cảnh trong toàn quốc đã có mặt tại Quốc Oai vào ngày 08/03/2018 cùng với nhiều hoạt động Sinh Vật Cảnh khẳng định quyết tâm đưa hoa cây cảnh thành một nghề mới ở nơi đây.

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình phát triển các làng nghề truyền thống, còn tồn tại một số hạn chế. Việc phát triển làng nghề thiếu tính bền vững, sản xuất phân tán, quy mô nhỏ lẻ, chủ yếu là quy mô gia đình, cho nên việc đầu tư, cải tiến và áp dụng khoa học, công nghệ còn gặp nhiều khó khăn. Chất lượng sản phẩm chưa cao, khả năng cạnh tranh thấp. Hầu hết các làng nghề truyền thống đều chưa có hệ thống hạ tầng đồng bộ như đường giao thông, hệ thống điện, hệ thống cấp thoát nước, mặt bằng sản xuất chật hẹp, tình trạng ô nhiễm môi trường làng nghề ngày càng trầm trọng, các trang thiết bị phòng, chống cháy nổ, bảo hộ an toàn lao động chưa được người dân chú trọng...

Theo Văn phòng Điều phối xây dựng NTM, thời gian qua, các làng nghề đã góp phần thực hiện các mục tiêu xây dựng NTM. Phát triển làng nghề và ngành nghề khu vực nông thôn không chỉ tạo việc làm tại chỗ cho nhiều lao động và khai thác được thế mạnh của từng địa phương mà còn góp phần giảm nghèo, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Trong những năm gần đây, các làng nghề đã từng bước được khôi phục, phát triển, nhiều làng nghề đã khởi sắc hơn, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Việc gìn giữ và phát triển các làng nghề, ngành nghề truyền thống đã và đang được nhiều địa phương trong cả nước xác định là một trong những giải pháp quan trọng nhằm thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập của người dân, góp phần từng bước hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

t1-thanh-nien1xaydungnongthonmoi

Thanh niên với phong trào xây dựng Nông thôn mới ở Quốc Oai; Ảnh Internet

Một trong những khó khăn lớn của việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn chính là chuyển dịch cơ cấu lao động. Việc phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp liên quan trực tiếp đến nhiều tiêu chí quan trọng khác như mức thu nhập bình quân đầu người, cơ cấu lao động và hình thức tổ chức sản xuất. Do vậy, địa phương nào có làng nghề, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp phát triển, sẽ có nhiều điều kiện thuận lợi trong xây dựng nông thôn mới.

Để bảo tồn và phát triển các làng nghề truyền thống trong thời kỳ hội nhập, thời gian tới, các làng nghề phải tập trung đầu tư nâng cấp hệ thống hạ tầng kỹ thuật nhất là hệ thống giao thông, điện, cấp thoát nước, hệ thống nước thải, các công trình văn hóa… Chú trọng đổi mới, thay thế thiết bị máy móc cũ lạc hậu để nâng cao năng lực sản xuất và chất lượng sản phẩm. Bổ sung lao động cho làng nghề bằng hình thức mở các lớp đào tạo theo hình thức truyền nghề, hoặc có thể liên kết với các trường dạy nghề. Quan tâm đầu tư phát triển các làng nghề truyền thống theo hướng tập trung, chuyên nghiệp giải quyết tốt vấn đề thị trường, xây dựng thương hiệu, cải thiện môi trường và ổn định xã hội...

1 (2)

Tết Việt tại Đình Làng So, xã Cộng Hòa, huyện Quốc Oai với sự tham gia của đông đảo các vị khách Quốc tế; Ảnh Internet

Bên cạnh đó, với những lợi thế về vị trí địa lý, đất đai, văn hóa, lao động cần cù sáng tạo, giao thông thuận lợi, gần đô thị lớn...Huyện Quốc Oai cần sớm chuyển dịch ngành nông nghiệp truyền thống sang phát triển nông nghiệp đô thị, Nông nghiệp Công nghệ cao có năng suất và hiệu quả kinh tế cao. Trong đó ưu tiên cho phát triển nhóm ngành rau, hoa, quả, cây cảnh trong quá trình tái cấu trúc ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Đây là những ngành có tiềm năng phát triển rất lớn trong thời gian tới không chỉ phục vụ nhu cầu trong nước mà còn hướng tới xuất khẩu. Trong hai năm trở lại đây (2016, 2017) nhóm ngành Rau hoa quả của Việt Nam đã đạt con số xuất khẩu trên 3,5 tỷ USD vượt cả dầu khí và nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực khác. Chỉ tính riêng một tháng trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018 vừa qua, cả nước đã nhập khẩu gần 4.000 tỷ hoa cây cảnh và trái cây.

Với điều kiện tương tự như nhiều xã ở huyện Quốc Oai, xã Xuân Quan huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên (một địa phương giáp với Hà Nội) có tổng số hộ chuyên trồng Hoa - Cây cảnh - Cây công trình các loại là: 582 hộ/1.875 hộ, chiếm 31% số hộ sản xuất nông nghiệp với diện tích 130,7 ha/225 ha, chiếm 58% tổng số diện tích đất canh tác. Diện tích trồng hoa các loại thu lợi nhuận bình quân đạt: 1 tỷ đến 1,5 tỷ đồng/1ha đất canh tác, tương đương với 50 – 55 triệu đồng/sào /năm; Diện tích trồng cây công trình các loại thu lợi nhuận bình quân đạt: 1 tỷ đến 1,2 tỷ đồng/1 ha đất canh tác, tương đương với 45 đến 50 triệu đồng /sào /năm. Doanh thu toàn xã đạt đạt 80 đến 120 tỷ đồng/năm. Đây là một mô hình mà huyện Quốc Oai có thể tham khảo.

h-1_AZYE

Mô hình làng hoa Xuân Quan, Văn Giang, Hưng Yên mà huyện Quốc Oai cần hướng tới; Ảnh Internet

Quốc Oai cũng cần tính toán cụ thể diện tích để sản xuất lúa có năng suất chất lượng cao góp phần xây dựng thương hiệu "Gạo Thủ đô" ngon, sạch, an toàn bảo vệ môi trường sinh thái nông nghiệp đô thị được bền vững phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Cùng với đó, Quốc Oai cần gắn kết phát triển Nông nghiệp công nghệ cao với phát triển du lịch làng nghề, du lịch trải nghiệm, du lịch tương tác giữa các làng nghề với các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh.

IMG_9491

Lãnh đạo huyện Quốc Oai phát biểu tại Triển lãm Sinh Vật Cảnh và làng nghề truyền thống huyện Quốc Oai năm 2018 với định hướng và tầm nhìn về xây dựng quê hương Quốc Oai Nông thôn mới vẫn giữ hồn quê Việt 

Để phát triển bền vững các làng nghề truyền thống, phát triển ngành nông nghiệp công nghệ cao, đưa hoa cây cảnh thành ngành kinh tế sinh thái có đóng góp tích cực trong Nông thôn mới và Đô thị văn mình thì ngay bây giờ huyện Quốc Oai cần quan tâm về: Quy hoạch phát triển ngành nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và làng nghề với tầm nhìn dài hạn; Tăng cường liên kết với "5 Nhà": Nhà nước, Nhà doanh nghiệp, Nhà khoa học, Nhà Nông, Nhà truyền thông trong mặt trận Nông nghiệp, Nông thôn; Đề xuất với các ngành các cấp cho thí điểm thực hiện đề án chuyển đổi Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Trong đó, có những chính sách hỗ trợ về: Cơ sở hạ tầng; vốn tín dụng, thuế ưu đãi; Các văn bản pháp luật và tiêu chuẩn sản phẩm; Tạo điều kiện thuận lợi về hải quan, xuất nhập cảnh hàng hóa phục vụ ngành SVC và các sản phẩm SVC; Chính sách thu hút công nghệ, đầu tư, nguồn nhân lực...

Phát triển kinh tế đi đối với việc bảo vệ môi trường, tôn tạo cảnh quan di tích lịch sử và những chuyển động tích cực trong xây dựng Nông thôn mới phải làm cho Quốc Oai: Nông thôn mới những vẫn giữ hồn quê Việt, những giá trị văn hóa truyền thống của một miền danh thắng Xứ Đoài văn hiến ngày càng có sức sống trường tồn. Đây là những vấn đề cần được các ngành các cấp quan tâm thích đáng sau Hội thảo quan trọng này.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}