Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sinh vật cảnh:

 

Hội thảo "Ứng dụng công nghệ mới phát triển chuỗi giá trị nông sản Việt Nam - Nhật Bản"

Quyết Tuấn | Thứ Ba, 29/05/2018 20:52 GMT +7

(vanhien.vn) Ngày 29/5/2018, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS) phối hợp với Công ty Raycean Việt Nam tổ chức Hội thảo “Ứng dụng công nghệ mới phát triển chuỗi giá trị nông sản Việt Nam – Nhật Bản” tại Hà Nội. Đến dự có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Quốc Doanh; Đại diện Bộ Nông - Lâm - Thủy sản, tổ chức JICA, JETRO và hơn 20 doanh nghiệp, trường Đại học Nhật Bản; GS.TS. Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc VAAS; TS. Đào Thế Anh, Phó Giám đốc VAAS, Phó chủ tịch Hội Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam - Phano; Đại diện các Cục, Vụ, Viện, Trường học và Trung tâm Khuyến Nông quốc gia thuộc Bộ Nông nghiệp và hơn 200 nhà khoa học, nhà quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp, các cơ quan thông tấn báo chí của Trung ương và nhiều tỉnh/thành phố trong cả nước về tham dự.

IMG_0998

Ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, lãnh đạo VAAS đánh giá, nền nông nghiệp Việt Nam đang chuyển từ số lượng sang chất lượng và trong quá trình tái cấu trúc đó, yếu tố khoa học công nghệ, công nghệ tiên tiến là yếu tố then chốt giúp chúng ta chuyển đổi nhanh chóng. Ứng dụng công nghệ không chỉ dừng lại ở trong công đoạn sản xuất mà cần tiếp cận công nghệ cho toàn bộ chuỗi sản xuất. Song song với công nghệ trong nước Việt Nam từng bước hợp tác với các đối tác của nước ngoài để tiếp nhận, đánh giá cũng như lựa chọn công nghệ cho Việt Nam, để tạo ra sản phẩm chất lượng nhưng phù hợp với năng lực, trình độ của Việt Nam. Nhật Bản, Hàn Quốc… là những nước có công nghệ trồng trọt tương đối gần gũi với Việt Nam.Thương mại giữa Việt Nam và Nhật bản trong những năm qua tăng khá cao, nhất là mặt hàng rau quả. Nhật Bản đang là thị trường đứng thứ 2 sau Trung Quốc nhập khẩu rau quả Việt Nam.

IMG_0978

Đại diện Bộ Nông, Lâm, Thủy sản Nhật Bản phát biểu tại Hội thảo

Còn nền nông nghiệp Nhật Bản dựa trên yếu tố khoa học công nghệ nông nghiệp phát triển với nhiều sáng chế, công nghệ, kỹ thuật tiên tiến được áp dụng thành công mang lại giá trị lớn cho sản xuất. Nhật Bản là nước có kinh nghiệm ứng phó với biến đổi khí hậu, nhất là những nghiên cứu ứng dụng công nghệ mới thích ứng với thực trạng xâm nhập mặn vùng duyên hải, đồng bằng ven biển. Với mục tiêu nâng cao năng suất, chất lượng nông sản và nâng cao giá trị gia tăng trong sản xuất, phát triển sản phẩm, kết nối mở cửa thị trường nhằm thu hút đầu tư cải thiện xuất khẩu nông sản với Nhật Bản. Hội thảo này là cơ hội kết nối các viện - trường - doanh nghiệp - nhà đầu tư Việt Nam và Nhật Bản trong nghiên cứu và chuyển giao công nghệ trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, thúc đẩy cơ hội đầu tư và thương mại nông sản giữa hai nước. Đặc biệt, Nhật Bản đang là đối tác quan trọng trong việc trao đổi, tiếp nhận các khoa học công nghệ vào Việt Nam, đồng thời góp phần trao đổi thương mại giữa hai nước. Khi Việt Nam muốn xuất khẩu nông sản​ sang Nhật Bản thì công nghệ và tiêu chuẩn chất lượng cũng phải tương thích với thị trường Nhật Bản.

ht3

IMG_0922

IMG_0871
Đại diện một số doanh nghiệp Nhật Bản trình bày chế phẩm sinh học và cộng nghệ mới

Tại Hội thảo, các nhà khoa học, các doanh nghiệp đến từ Nhật Bản đã giới thiệu những công nghệ mới nhất trong sản xuất nông nghiệp đang được áp dụng Nhật Bản như: chế phẩm sinh học, thủy canh trong thủy sản; phân bón hữu cơ, giống cây trồng, vật liệu kiểm soát nhiệt độ, thuốc trừ sâu hữu cơ… trong trồng trọt và công nghệ khí sinh học trong chăn nuôi. Một số doanh nghiệp Nhật Bản cũng đã trình bày kết quả triển khai dự án khảo nghiệm những chế phẩm sinh trên tại Việt Nam. Bên cạnh đó, đại diện Bộ Nông, Lâm, Thủy sản Nhật Bản đã giới thiệu bộ tiêu chuẩn hữu cơ JAS cho nông sản tại thị trường Nhật Bản. Đây là chứng chỉ công nhận nông sản hữu cơ sạch, an toàn bắt buộc để xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản.

IMG_0898

IMG_0908

TS. Đào Thế Anh điều dẫn thảo luận

Theo ông Koichiro Abe, Tổng giám đốc điều hành Raycean, các mặt hàng nông sản Nhật Bản có chất lượng, giá trị cao dựa trên các công nghệ nông nghiệp có giá thành rất cao ở Nhật Bản. Chẳng hạn, xoài có giá trung bình 48,5 USD/kg, nhưng giá xoài có thể tăng 112% đạt giá trên 102 USD/kg nhờ thương hiệu giá trị cao “Taiyo-no-tamago” trồng ở Miyazaki; hay xà lách cũng có giá tăng gấp 200% nhờ thương hiệu “xà lách có hàm lượng Ka thấp” trồng ở Fukushima; thậm chí cà chua vốn phổ biến với giá rẻ nhưng giá trị có thể tăng trên 2.600% nhờ thương hiệu nông sản an toàn chất lượng như “Tokutani-tomato” sản xuất ở Kochi…ông Koichiro Abe cũng đã nhấn mạnh những bí quyết thành công có thể nâng cao giá trị nông sản gấp rất nhiều lần là: “Công nghệ, bí quyết và chiến lược maketing”.

IMG_0967

Doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản trao đổi hợp tác bên lề Hội thảo

TS. Đào Thế Anh, Phó giám đốc VAAS, Phó chủ tịch Phano cho rằng: Nông nghiệp nước ta sau 30 năm đổi mới, hội nhập đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Năm 2017 xuất khẩu nông sản đạt 36,37 tỷ USD; Chương trình xây dựng Nông thôn mới sau hơn 5 năm thực đã đạt được những kết quả bước đầu; Đề án cấu trúc lại ngành Nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững của Chính phủ đã tạo tiền đề để bước vào nền Nông nghiệp 4.0. Tuy vậy, xét về tổng thể những đổi mới trong nông nghiệp nước ta đạt được chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế về điều kiện sinh thái tự nhiên, lao động và những cơ hội do cách mạng khoa học - công nghệ cùng kinh tế tri thức và hội nhập quốc tế tạo ra cho đất nước. Chất lượng và giá trị gia tăng của nông phẩm thấp, nhất là chưa đạt độ đồng đều theo yêu cầu của công nghiệp chế biến và xuất khẩu…Vì vậy, việc tiếp nhận các công nghệ mới tiên tiến nhất tại Nhật Bản về: giống, chế phẩm sinh học, chất cải tạo đất, thuốc bảo vệ sinh học cũng như kiểm soát chất lượng của các đối tác phía Nhật Bản sẽ là cơ hội tốt giúp ngành nông nghiệp nước ta nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững, hướng tới xuất khẩu thêm nhiều mặt hàng nông sản đủ tiêu chuẩn sang Nhật Bản, Châu Âu, Mỹ và các thị trường khó tính khác trong thời gian ngắn nhất.

ht1

IMG_0996

Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam đã ký biên bản ghi nhớ với 03 doanh nghiệp Nhật Bản

Kết thúc Hội thảo dưới sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam và đại diện Bộ Nông, Lâm, Thủy sản Nhật Bản, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và 03 doanh nghiệp Nhật Bản đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác triển khai những kết quả Hội thảo nhằm kết nối các nhà khoa học, các doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác phát triển Nông nghiệp theo tinh thần thỏa thuận, cam kết chung đã được Chính phủ và Bộ Nông nghiệp hai nước thống nhất

Một số hình ảnh tại Hội thảo

IMG_0972

IMG_0852

IMG_0968

IMG_0957

IMG_0940 - Copy

IMG_0941 - Copy

IMG_0888

IMG_0944 - Copy

IMG_0849

IMG_0932

ht2

IMG_0910

IMG_0904

IMG_0953

IMG_0897

IMG_0956

IMG_0963

Tác giả bài viết lưu niệm cùng TS. Lê Thành Ý, Phó TBT Tạp chí Phano

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}