Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Dân tộc:

 

Hội thi Văn hóa-Thể thao các dân tộc huyện Đak Đoa: Đậm bản sắc dân tộc

Phương Linh | Thứ Tư, 04/05/2016 15:20 GMT +7

Hội thi Văn hóa-Thể thao các dân tộc huyện Đak Đoa lần thứ V-2016 vừa được tổ chức với chủ đề: Hội tụ-Đoàn kết-Phát triển đã thực sự trở thành ngày hội của các dân tộc trên địa bàn huyện. Ở đó, họ đem hết tài năng thể hiện những bài cồng chiêng, bài dân ca, nhạc cụ dân tộc và thi đấu hết mình ở những môn thể thao truyền thống của đồng bào mình.

Dưới ánh lửa bập bùng, các đoàn say sưa biểu diễn cồng chiêng. Ảnh: Phương Linh

Đêm cồng chiêng

Tối 28-4, hàng trăm nghệ nhân cồng chiêng, hát dân ca, biểu diễn nhạc cụ dân tộc từ các thôn làng của huyện Đak Đoa đều quy tụ về Công viên Vườn Thông (thị trấn Đak Đoa) để tranh tài. Ai ai cũng chung một tâm trạng háo hức, mong chờ. Những chiếc chiêng đã được chỉnh âm, từng chiếc đàn goong, đàn trưng, krong put đã được lau chùi, sửa sang, những nghệ nhân trong bộ đồ truyền thống sẵn sàng đem đến đêm hội những tiết mục hay và đặc sắc nhất.

Khi đống củi cao chất ngất được đốt lên cũng chính là lúc đêm hội văn hóa được bắt đầu. Bỏ lại bao ồn ào bên ngoài, toàn bộ khu Công viên Vườn Thông đắm chìm trong không gian của cồng chiêng, của dân ca... Mở đầu cho đêm hội là bài chiêng Đâm trâu và Mừng lúa mới của đoàn thị trấn Đak Đoa. Tiếng chiêng ngân vang, khi trầm, khi bổng theo từng bước chân nhún nhảy, khi tiến khi lùi của người đi đầu đóng vai đâm trâu hay bước chân liểng xiểng của người say trong mừng lúa mới. Điệu xoang của các thiếu nữ nhịp nhàng vòng quanh khiến nhịp chiêng càng thêm có hồn, bay cao, bay xa… Kết thúc hai bài cồng chiêng là tiết mục độc tấu đàn goong và hát dân ca trao duyên của đôi nghệ nhân Hygưk (51 tuổi) và HNang (52 tuổi, làng Pơm, thị trấn Đak Đoa). Coi hội thi như một dịp để giao lưu, để được biểu diễn thỏa thích niềm đam mê của mình, đôi nghệ nhân trên sân khấu hát những lời giao duyên, những câu đối đáp cùng nét mặt tình tứ, ngọt ngào thể hiện sự ngại ngùng, e ấp như những cặp đôi đang yêu khiến mọi người hò reo, cổ vũ vang dội. Từ trên sân khấu bước xuống, bà HNang tươi cười chia sẻ: “Bài dân ca này chúng tôi cũng chỉ mới tập có một lần mà thôi. Được hát trước đông người thế này dù hơi run nhưng tôi thấy vui và hạnh phúc lắm”.

Em Ksor Lưn (SN 2000, Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Đak Đoa) lần đầu tiên tham gia hội thi đã bày tỏ: “Được ở trong đội chiêng đi tham gia biểu diễn với những đội chiêng người lớn ở các làng, xã khác em thấy hơi run nhưng cũng rất vui. Qua đây em cũng học hỏi thêm được rất nhiều về văn hóa truyền thống của dân tộc mình”.

Ngày hội thể thao 


Đẩy gậy là một trong những môn thi thể thao của hội thi năm nay. Ảnh: Phương Linh

Hội thi Văn hóa-Thể thao các dân tộc huyện Đak Đoa lần này có sự tham gia đông đủ nhất từ trước đến nay với 17 đoàn đến từ các xã, thị trấn và đoàn Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện. Hội thi quy tụ hơn 1.000 nghệ nhân, vận động viên càng khiến cho không khí thi đấu càng thêm sôi nổi, gay cấn. Đây là các môn thể thao truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số như kéo co, đẩy gậy, chạy cà kheo, bắn nỏ nên các đoàn đều háo hức tham gia với mong muốn đem về kết quả cao nhất.

Là vận động viên chuyên thi đấu ở môn chạy cà kheo, anh Xuyn (SN 1985, làng Ktăng, xã Kdang) đã từng tham gia thi đấu và giành giải cao ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh. Năm ngoái, anh cũng xuất sắc giành giải nhì ở hội thi này. Vì vậy, năm nay đến hội thi thể thao với môn chạy cà kheo, anh Xuyn rất tự tin sẽ giành một vé vào đội tuyển đại diện cho huyện tham gia thi cấp tỉnh sắp tới. Anh tâm sự: “Mình rất yêu thích chạy cà kheo và từng tham gia thi đấu ở nhiều hội thao trong và ngoài tỉnh. Đây là môn thể thao truyền thống của dân tộc mình nên mình phải biết giữ gìn và phát huy hơn nữa”.

Trao đổi với P.V, ông Hoàng Nhưn-Phó Chủ tịch UBND huyện Đak Đoa, Trưởng ban tổ chức hội thi cho biết: “Hội thi Văn hóa-Thể thao các dân tộc huyện Đak Đoa lần thứ V-2016 nhằm giới thiệu đến toàn thể nhân dân trên địa bàn những tiềm năng về văn hóa, thể thao của huyện, phát huy giá trị di sản văn hóa các dân tộc trên địa bàn. Đây là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên các địa phương gặp gỡ, giao lưu, học hỏi và giới thiệu những nét văn hóa, thể thao đặc sắc của địa phương mình. Qua đó, hội thi nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành trong việc xây dựng, phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”.

Hội thi đã thành công rực rỡ trong sự đoàn kết, thi đấu nhiệt tình, hết mình của các đoàn tham gia. Hội thi thực sự là một ngày hội để lại nhiều ấn tượng đẹp, nhiều ý nghĩa sâu sắc trong lòng các nghệ nhân, vận động viên tham gia về việc phát huy, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình.

Nguồn: Báo Gia Lai

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}