Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Giáo dục:

 

Hơn 22 triệu học sinh, sinh viên nô nức khai giảng năm học mới 2017-2018.

Xuân Vũ - Thái Sơn | Thứ Ba, 05/09/2017 09:40 GMT +7

Sáng nay (5/9), hơn 22 triệu học sinh, sinh viên và 1,1 triệu giáo viên trên cả nước nô nức đi dự lễ khai giảng, chính thức bước vào năm học mới 2017-2018.

Trước thềm năm học mới, ngành Giáo dục đã đưa ra 9 nhiệm vụ và 5 giải pháp nằm nâng cao chất lượng đào tạo. Còn về phía các thầy cô giáo và phụ huynh cũng có nhiều mong muốn, chờ đợi, kỳ vọng ở năm học mới 2017-2018.

Học sinh trên cả nước đón ngày khai giảng năm học mới trong điều kiện thời tiết khá thuận lợi, nắng thu vàng, trời tương đối mát mẻ. Ảnh: Internet

Chuẩn bị đón năm học mới, các thầy cô giáo đã chuẩn bị tâm thế sẵn sàng về kiến thức, nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm để bước vào năm học mới.

Phụ huynh và học sinh đều hy vọng và đặt niềm tin vào những thay đổi của giáo dục nước nhà, hướng dần đến tính hiệu quả, đáp ứng được chất lượng giáo dục nhằm tạo cho học sinh hứng thú hơn trong học tập. Những thay đổi trong cách quản lý để các nhà trường, thầy cô được trao quyền, chủ động và sáng tạo nhiều hơn.

Hiện nay, các địa phương được chủ động quy định ngày tựu trường phù hợp với thực tế. Việc tựu trường sớm có thể vì thời gian năm học, ví dụ THCS được quy định 37 tuần thực học (chưa tính thời gian nghỉ lễ tết). Do đó, nếu tựu trường vào 5/9 thì có thể phải lùi thời điểm kết thúc năm học sang tháng 6. Lúc đó, thời tiết khá nóng và cũng ảnh hưởng tới các kỳ thi khác.

Lễ khai giảng đặt học sinh là nhân vật trung tâm, các hoạt động nên hướng vào việc tạo niềm vui đến trường cho học sinh và tất cả các em đều được tham gia hoạt động. Để làm được điều này cần sự chỉ đạo thống nhất đồng bộ của các cấp quản lý giáo dục và chính quyền địa phương. 

Ngày khai giảng để lại ấn tượng rất sâu sắc đối với học trò, tạo niềm phấn khởi để các em chuyên tâm học tập tốt cho năm học mới. Việc tổ chức ngày khai giảng ngắn gọn, không nên để các trường báo cáo thành tích, trình bày phát biểu chiếm hết thời gian văn nghệ hay các hoạt động khác của học sinh.

Nhân dịp khai giảng năm học mới, đội ngũ giáo viên các trường học đề bày tỏ nguyện vọng có thể toàn tâm cống hiến hết mình cho giảng dạy để mỗi học sinh đến trường thực sự là một ngày vui, hội đủ các kiến thức và kỹ năng và đạo đức tốt để trở thành một công dân toàn cầu.

Trường mẫu giáo Mầm Xanh phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội ngày khai giảng năm học mới 2017-2018.

Để thực hiện được mục tiêu này thì rất cần sự vào cuộc quyết liệt của không chỉ riêng ngành Giáo dục mà cần sự phối hợp ở các ban, ngành khác từ việc xây dựng chương trình học.

Hiện nay, Bộ GD-ĐT đang biên soạn chương trình sách giáo khoa mới. Tuy nhiên, để chương trình sách giáo khoa thiết thực và hiệu quả trong giảng dạy thì Bộ không chỉ nghiên cứu kỹ lưỡng trên lĩnh vực học thuật mà cần trên thực tế điều kiện, chất lượng học tập, giảng dạy thực tế ở từng vùng miền, đối tượng học sinh.

Hai thành phố lớn trong cả nước là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã đi đầu trong việc chỉ đạo thực hiện việc tổ chức ngày khai giảng theo định hướng của ngành giáo dục. 


Sở Giáo dục và Đào tạo (GD -ĐT) Hà Nội chỉ đạo các trường trên địa bàn tổ chức khai giảng vào ngày 5/9 và chỉ kéo dài trong một giờ. Nội dung lễ khai giảng chú trọng việc tổ chức đón học sinh đầu cấp, đảm bảo thực sự trở thành ngày hội khai trường của học sinh.

Sở GD – ĐT TP Hồ Chí Minh cũng có văn bản gửi các đơn vị giáo dục về tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2017-2018. Theo đó, lễ khai giảng năm học 2017-2018 được tổ chức thống nhất tại tất cả trường học từ 7h30 ngày 5/9, bao gồm phần lễvà phần hội.Buổi lễ phải tổ chức trên tinh thần ngắn gọn, tiết kiệm, nêu bật được phương hướng phấn đấu của nhà trường trong năm học mới.

Lãnh đạo các cấp được mời tham dự lễ khai giảng chỉ được đọc thư chúc mừng nhân ngày khai trường của Chủ tịch nước. Đặc biệt, diễn văn khai giảng của hiệu trưởng phải ngắn gọn, không được báo cáo thành tích. Các trường mầm non tổ chức ngày hội đón trẻ mầm non tới trường thật chu đáo, với nhiều nội dung sinh động, nhằm tạo ấn tượng tốt cho trẻ mầm non.

Tại Tuyên Quang: Sáng 5/9, hòa trong không khí cả nước khai giảng năm học mới 2017-2018, đồng chí Hoàng Anh Cương – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang đã tới dự và chúc mừng lễ khai giảng năm học mới trường phổ thông dân tộc (PTDT) Nội trú THCS  huyện Na Hang. Trong  năm qua, Trường PTDT Nội trú THCS huyện Na Hang đã khắc phục mọi khó khăn, đạt được những thành tích đáng khích lệ trong việc dạy và học, chất lượng giáo dục đã được nâng lên. 

Chủ tịch UBND huyện Na Hang (Tuyên Quang) Hoàng Anh Cương đánh trống khai giảng năm học mới 2017-2018  tại trường PTDT Nội trú THCS huyện Na Hang. Ảnh: Thái Sơn

Quang cảnh khai giảng năm học mới 2017-2018 tại trường PTDT Nội trú THCS huyện Na Hang (Tuyên Quang). Ảnh: Thái Sơn

Phát biểu tại lễ khai giảng, đồng chí Hoàng Anh Cương ghi nhận và biểu dương những nỗ lực cố gắng của thầy và trò trường PTDT Nội trú THCS huyện Na Hang, yêu cầu trường cần phát huy những truyền thống tốt đẹp cũng như những kết quả đã đạt được, ra sức phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, tập trung thực hiện có hiệu quả hơn nữa chiến lược phát triển giáo dục giai đoạn 2017 - 2020 và tổ chức thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2017-2018.  Đồng chí Hoàng Anh Cương đã tặng hoa và quà của Huyện ủy – UBND huyện cho tập thể lãnh đạo nhà trường, chúc các thầy, cô giáo và các em học sinh đạt được kết quả cao hơn trong năm học mới này.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}