Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Công nghệ:

 

Họp báo về Ứng dụng Công nghệ Phytosome vào lĩnh vực Y Dược tại Việt Nam

Nguyễn Hoàng Lê | Thứ Năm, 14/01/2021 21:42 GMT +7

Sáng 14/1, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Ứng dụng công nghệ cao về Y Dược học phối hợp với Trung ương Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam, Viện nghiên cứu phát triển Y học Dân tộc tổ chức buổi họp báo về Ứng dụng Công nghệ Phytosome vào lĩnh vực Y Dược tại Việt Nam.

Toàn cảnh buổi họp báo.

Công nghệ phytosome dù mới được nghiên cứu hơn chục năm nay, nhưng đang chứng minh là công nghệ vượt trội và được dùng rộng rãi tại các nước phát triển do có độ an toàn cho tế bào cao, không có tác dụng phụ. Điều đặc biệt là công nghệ phytosome làm tăng sinh khả dụng của các hợp chất có nguồn gốc từ tự nhiên, một nhược điểm đã hạn chế khả năng ứng dụng các hoạt chất có nguồn gốc thiên nhiên trên lâm sàng. 

GS.TSKH Hoàng Tích Huyền, Chủ tịch Hội đồng khoa học Viện Nghiên cứu Ứng dụng công nghệ cao về Y Dược học chia sẻ: sau nhiều năm nghiên cứu đã có những phát hiện khoa học về curcumin, thành phần chính của củ nghệ qua công nghệ phytosome. Điều này có ý nghĩ to lớn trong việc ứng dụng vào sản xuất các sản phẩm y dược.Theo đó nghiên cứu đã tìm ra được tính ưu việt của dạng phytosome:

Phytosome làm tăng sinh khả dụng của hoạt chất: Nhờ tạo phức hợp “curcumin - phosphatidylcholin” nên cải thiện được hấp thu qua ống tiêu hóa, hoạt chất giải phóng nhanh, tác dụng phòng và chữa bệnh nổi trội.

•         Dạng phytosome giúp thảo dược nào nếu không tan trong lipid vẫn sẽ hấp thu được tốt hơn qua hàng rào ruột non.

•         Nhờ cải thiện được hấp thu nên chỉ cần liều thấp hơn hẳn so với dạng truyền thống mà vẫn đạt được hiệu lực cao.

•         Dạng phytosome là liên kết hóa học giữa thảo dược với “chất mang” (carrier) là phosphatidylcholin nên tác dụng nổi bật hơn hẳn dạng liposome. Trong phytosome, hoạt chất là một phần cấu thành nên lớp lipid kép “như một tế bào” (cell-like). Trái lại, liposome hình thành do sắp xếp nhiều phân từ phospholipid bao quanh nhân nước chứa hoạt chất nằm gọn bên trong. Ở dạng liposome, tỷ lệ mol:mol của phospholipid so với hoạt chất rất cao: 100/1, có khi 1000/1 mà không tạo được liên kết hóa học.

•         Phytosome được dùng trong mỹ phẩm bôi ngoài vì dễ thấm hơn qua da.

•         Vừa là “chất mang” hữu hiệu, nhưng chính phosphatidylcholin còn bồi bổ bảo vệ gan nên có tác dụng hiệp đồng khi dùng dưới dạng phytosome với thuốc và các thực phẩm chức năng, coi như chất bổ sung dinh dưỡng.

Curcumin là chất bổ sung dinh dưỡng hấp dẫn có nhiều tác dụng sinh học phong phú. Khi được cải thiện nâng cao hiệu lực nhờ khoa dược liệu học bào chế tiên tiến (như dạng phytosome), curcumin sẽ có đóng góp không nhỏ trong y học dự phòng và hỗ trợ điều trị.

Hiện nay, Viện Nghiên cứu Ứng dụng Công nghệ cao về Y Dược học, đơn vị đang sử dụng công nghệ phytosome vào việc sản xuất các sản phẩm y dược và đã có những thành tựu nhất định.

Bà Nguyễn Thị Kiều Trang, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Ứng dụng Công nghệ cao về Y Dược học. 

Bà Nguyễn Thị Kiều Trang, Phó viện trưởng, Phụ trách Truyền thông và Chiến lược Viện Nghiên cứu Ứng dụng Công nghệ cao về Y Dược học chia sẻ: Ý nghĩa của việc Việnnghiên cứu, ứng dụng công nghệ phytosome trong lĩnh vực dược phẩm là muốn cung cấp những sản phẩm dược liệu, dược phẩm dựa trên nền y học công nghệ cao kết hợp với những nguồn nguyên liệu sẵn có của dân tộc, để tạo ra những sản phẩm chất lượng mang đến tay người tiêu dùng, nhằm mục tiêu chăm sóc sức khỏe một cách chủ động và tốt nhất cho người dân Việt Nam. Viện mong muốn giúp cho người dân Việt Nam có sức khỏe tốt hơn một cách chủ động với chi phí hợp lí.

Theo đó, Viện sẽ tập trung vào việc sử dụng các nguyên liệu thảo dược từ thiên nhiên, có nguồn gốc ở Việt Nam, kết hợp với những ứng dụng công nghệ cao tiên tiến nhất hiện nay trong lĩnh vực dược phẩm để tạo ra những sản phẩm dược phẩm “made in Việt Nam” với chất lượng tốt nhất nhưng giá thành hợp lí để nhiều người tiêu dùng Việt Nam có thể sử dụng được.

GS.TSKH Hoàng Tích Huyền tại buổi họp báo

Hai vấn đề lớn nhất mà Viện tập trung vào là chất lượng sản phẩm và ứng dụng những công nghệ mới nhất vè dược phẩm.

Chúng ta cũng đều hiểu rằng, những nghiên cứu khoa học giá trị nếu không được ứng dụng vào sản xuất trong đời sống thì đó sẽ mãi là những con chữ, con số nằm trên tài liệu mà thôi. Mục tiêu lớn nhất mà chúng tôi muốn hướng đến trong tương lai là được đem những thành tựu của khoa học công nghệ ứng dụng vào sản xuất, để có những sản phẩm chất lượng, uy tín phục vụ cho cộng đồng. Đưa những sản phẩm được sản xuất từ công nghệ và nghiên cứu tốt nhất ấy đến được tận tay người tiêu dùng Việt Nam. Vậy nên chúng ta cùng hi vọng, tới đây, chúng tôi sẽ ra mắt được những sản phẩm y dược tâm huyết nhất, chất lượng nhất, đáp ứng được yêu cầu và mong đợi của cộng đồng. Đó cũng là sứ mệnh cao cả nhất mà Viện Nghiên cứu Ứng dụng Công nghệ cao về Y Dược chúng tôi hướng đến.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}