Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Du lịch:

 

Hướng đi bền vững cho homestay ở Hà Nội

Minh Ngọc - | Thứ Tư, 07/06/2017 16:25 GMT +7

Hiện nay ở Hà Nội đang dần dần có xu hướng người Việt và khách du lịch nghỉ dưỡng trong các homestay tiện nghi đầy đủ cùng những góc thư giãn tuyệt đẹp. Loại hình homestay ngày càng sôi động, thu hút nhiều tổ chức, cá nhân tham gia kinh doanh.

Mới và lạ  

Hiện nay trên địa bàn Thủ đô đã có nhiều tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ lưu trú này, tập trung chủ yếu ở khu phố cổ, phố cũ quận Hoàn Kiếm, hoạt động có hiệu quả cao, rất hấp dẫn khách du lịch quốc tế nhất là khách du lịch Âu, Mỹ thích được trải nghiệm văn hóa Hà Nội và cuộc sống hàng ngày của người dân Thủ đô, phải kể đến như : Lancan, Lebleu, Lacaito, Annie’s Little Hanoi, Satori .

Ở mỗi địa phương, loại hình dịch vụ này đều có những điểm khác biệt để phù hợp với nhu cầu của du khách. Tại Hà Nội - một trong những điểm đến du lịch với hệ thống khách sạn, nhà nghỉ quy mô thì mô hình homestay cũng đã phát triển theo một cách rất riêng, đó là sự kết hợp phù hợp nhiều kiểu kiến trúc giữa các nước trong một tổng thế.

Một căn nhà nhỏ với đầy đủ tiện nghi như của một gia đình, khách du lịch được trao chìa khóa và toàn quyền sử dụng trong suốt quá trình nghỉ ngơi ở đây. Đi du lịch nhưng lại có cảm giác như được ở chính nhà mình. Homestay ngay trong khu phố cổ cũng có những điều thú vị là xung quanh homestay đó là những địa điểm du lịch mà những người đi khách sẽ không thể bỏ qua đó cũng là cách giới thiệu, quảng bá nét đẹp văn hóa, lối sống thanh lịch của người Tràng An, không có hình thức quảng bá, giới thiệu nào sống động, chân thực hơn là du khách được sống trong chính môi trường thanh lịch ấy.

Mô hình nhà homestay ở trong lòng phố cổ rất nhỏ, mỗi homestay chỉ 3-4 tầng, mỗi tầng 1-2 phòng. Các căn hộ ở đây được xây dựng theo thiết kế rất riêng đa phần là theo kiến trúc Pháp, bên trong thường được thiết kế theo lối Scandinavia đơn giản mà tinh tế, phong cách décor theo kiểu phòng của Ấn Độ với kiểu thiết kế này thật khó để phân biệt ngày hay đêm, mưa hay nắng trong ngôi nhà cũ, trên mảnh đất mà họ đang sống một điều khá mới lạ ở các homestay hiện nay. Như  tại Annie’s Little Hanoi, ngoài việc cung cấp dịch vụ ăn nghỉ cho du khách thì chủ nhà, chị Thảo Anh, cũng đồng thời là hướng dẫn viên đưa khách đi du lịch và trải nghiệm các sản phẩm city tour quanh Hà Nội.

“ Tôi và mọi người đã décor Lan Can Homestay theo sở thích của mình những vẫn luôn giữ tiêu chí giúp du khách luôn cảm thấy thoải mái như đang ở nhà mình, kết hợp giữa những nét cổ kính và hiện đại”, Tâm Trang chia sẻ.

Cũng như ở Homestay Annie’s Little Hanoi được cải tạo từ một ngôi nhà cũ. Cách bài trí trong căn nhà 3 tầng có 3 phòng đều mang nét kiến trúc xưa cũ của Hà Nội.

Mỗi tầng được bài trí theo phong cách khác nhau. Đây là điều mà rất nhiều du khách cảm thấy cuốn hút khi đến với Annie’s Little Hanoi. 

“Tôi đã đến Hà Nội rất nhiều lần, nhưng đây là lần đầu tôi ở Homestay. Nó rất giống nhà tôi ở bên Mỹ nên tôi thấy rất ấm cúng, thoải mái là và thú vị. Thích nhất là ở đây homestay có sự kết hợp giữa kiến trúc cổ và hiện đại, người dân rất mến khách.”, bà April Pence – du khách Mỹ chia sẻ.

Không ít khó khăn

Hiện tại, homestay ở Hà Nội vẫn đang khai thác dựa trên những ưu điểm: gần phố cổ, gần các danh lam thắng cảnh nổi bật của nội thành Hà Nội và mang lại không gian sống riêng biệt trong khu phố cổ. Các mô hình homestay tại Hà Nội cũng mới phát triển ở quy mô nhỏ, so với nhu cầu rất lớn của du khách khi đến Thủ đô nhưng lại không có đủ không gian để phát triển và cạnh tranh.

Bên cạnh đó vẫn tồn tại những hạn chế của loại hình dịch vụ này, hoạt động này chủ yếu còn tự phát, chưa thực hiện đầy đủ các quy định pháp luật vê du lịch như chưa thông báo thời điểm kinh doanh, chưa làm thủ tục đăng ký hạng cơ sở lưu trú du lịch, chưa thực hiện chế độ báo cáo thống kê định kỳ… Bản chất homestay là loại hình du lịch lưu trú ở cùng với nhà dân, được trải nghiệm văn hóa bản địa, nhưng hiện nay có thực tế một số homestay hoạt động như một căn hộ du lịch hoặc nhà nghỉ du lịch, đơn thuần chỉ là nơi để khách lưu trú; đa số cơ sở homestay chưa cung cấp thông tin về chương trình tổ chức hoạt động trải nghiệm dành cho khách để khách biết; Các homestay còn chưa chú trọng việc quản lý, vận hành theo bộ tiêu chuẩn quốc gia quy định về loại hình này.

Hướng đi bền vững

Để hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, tiến đến trở thành sản phẩm đặc thù của du lịch Hà Nội, Homestay cần một hướng đi cụ thể. Như chúng ta đã biết nhà có phòng cho khách du lịch thuê (hay còn gọi homestay) là 1 trong 8 loại hình cơ sở lưu trú du lịch đã được quy định trong Luật du lịch và Nhà nước đã ban hành bộ tiêu chuẩn quốc gia quy định về các yêu cầu tối thiểu cần đáp ứng đối với loại hình này. Quy hoạch phát triển Du lịch Hà Nội đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030, trong định hướng phát triển hệ thống cơ sở lưu trú du lịch đã nêu rõ cần ưu tiên phát triển các cơ sở lưu trú cao cấp từ 3 sao trở lên và loại hình du lịch lưu trú ở nhà dân (homestay) tại các cụm du lịch trọng điểm.

Theo ông Phan Huy Cường – Trưởng phòng quản lý cơ sở lưu trú Sở Du lịch Hà Nội cho biết : “Tôi cho rằng homestay vừa là cơ sở lưu trú du lịch đặc thù và cũng là một sản phẩm du lịch cần khuyến khích phát triển ở các khu vực có những đặc điểm độc đáo về dân cư, văn hóa, xã hội có khả năng khai thác du lịch. Ở Hà Nội các khu vực có khả năng phát triển loại hình lưu trú này bao gồm: Các làng nghề thủ công truyền thống, Các khu vực có người dân tộc thiểu số như Ba Vì, Thạch Thất, làng việt cổ Đường Lâm, khu phố cổ, phố cũ quận Hoàn Kiếm… Để loại hình dịch vụ lưu trú này phát triển bền vững, các tổ chức, cá nhân kinh doanh cần nâng cao nhận thức, nâng cao tính chuyên nghiệp và chất lượng dịch vụ; cơ quan quản lý cần tăng cường phổ biến, hướng dẫn, quản lý, kiểm soát chất lượng theo điều kiện kinh doanh và quy định tiêu chuẩn về cơ sở lưu trú du lịch, hướng tới tiêu chuẩn quốc tế.”

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}