Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Hướng tới Đại hội VI Hội Sinh vật cảnh Việt Nam (2017 - 2021):Truyền thống gần 30 năm xây dựng, phát triển Hội

Đỗ Phượng, nguyên ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Trung ương Hội SVC Việt Nam | Thứ Hai, 20/03/2017 22:57 GMT +7

Hội Sinh Vật Cảnh Việt Nam (SVC) được thành lập năm 1989, Ban Bí thư phân công đồng chí Phạm Văn Kiết , UVTW Đảng, Tổng Thư ký Mặt trận Tổ quốc Việt Nam làm Phó Chủ tịch thường trực Hội.  Mặt trận đã trở thành nơi làm việc của Hội, Văn phòng Mặt trận đã thiết thực giúp đỡ các hoạt động của Hội. Đồng chí Nguyễn Thọ Chân làm Chủ tịch Hội. Đây là tổ chức xã hội nghề nghiệp đầu tiên được thành lập sau Đại hội VI của Đảng có ý nghĩa sâu sắc, là nơi tập hợp rộng rãi quần chúng nhân dân, các chức sắc tôn giáo, những nhân sự, thủ lĩnh các dân tộc thiểu số…nên đã được Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Đỗ Mười, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Võ Văn Kiệt quan tâm chỉ đạo và tạo điều kiện hoạt động.

Sau  khi đồng chí Phạm Văn Kiết qua đời, đồng chí Nguyễn Thọ Chân chuyển về thành phố Hồ Chí Minh thì đồng chí Nguyễn Văn Trân, nguyên Bí thư Trung ương Đảng làm Chủ tịch Hội, đồng chí Lê Thành làm Phó Chủ tịch thường trực Hội.

 Nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trương Tấn Sang (đứng giữa) chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo Hội SVC Việt Nam.

Đáng chú ý, chỉ trong dăm bảy năm Hội chính thức đi vào hoạt động, phong trào sinh vật cảnh đã nhanh chóng lan rộng trên cả nước. Nhiều đồng chí nguyên UVTW Đảng, nguyên Bí thư, Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố… đều đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội SVC các tỉnh, thành. Đồng chí Nguyễn Xuân Kỷ, nguyên UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre, Phó chủ tịch Hội đã nhận xét sâu sắc về Hội trong một phiên họp TW Hội tại Hà Nội: Khi chưa có Hội SVC thì nhiều chức sắc tôn giáo và những nhân vật có quan hệ với chế độ cũ thường xa lánh cán bộ lãnh đạo Đảng. Nhưng khi cùng trong hội SVC thì xóa hết mọi khoảng cách, mọi người gặp nhau trò chuyện thân tình về tôn tạo danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử địa phương, kinh nghiệm chăm sóc hoa, cây cảnh.

Vai trò, vị trí của Hội được khái quát trong nhận định sâu sắc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Hội thảo khoa học cấp Quốc gia diễn ra tại Hà Nội năm 1992. Ông nói, con người là một bộ phận của thiên nhiên, phải sống hài hòa với thiên nhiên, dựa vào thiên nhiên, biết làm chủ thiên nhiên, làm cho thiên nhiên là một nguồn sống của mình. Nếu con người tự tách mình ra khỏi thiên nhiên, nói cải tạo thiên nhiên, mà lại đi tới hủy hoại thiên nhiên thì đó là hành động trái quy luật, dẫn tới tại họa không thể lường hết được. Ta nên có kế hoạch vừa phát triển kinh tế gia đình vừa đi tới sản xuất mới, tận dụng đặc điểm của nước ta là nơi hội tụ nhiều nguồn thực vật, động vật, có nhiều loại cây, loại hoa, có nhiều vùng đặc sản nổi tiếng, hầu hết các địa phương đều có những vùng có điều kiện thuận lợi để phát triển SVC, không chỉ có Đà Lạt, Ba Vì, Cúc Phương, Huế, Ngũ Hành Sơn, cho đến Sa Đéc và nhiều nơi ở Đông Tây Nam Bộ đều có truyền thống trồng hoa cây cảnh, nuôi chim cá cảnh. Biết làm tốt thì ta vừa có kinh tế, vừa  có được văn hóa. Cần phải đầu tư vốn, ứng dụng khoa học kỹ thuật và điều quan trọng là làm sao cho mọi người nhận thức được sâu sắc những giá trị về nhiều mặt của SVC Việt Nam.

Ban Chấp hành Trung ương Hội Sinh vật cảnh Việt Nam khóa V (2011 - 2016) .

Tại Hội nghị SVC toàn quốc năm 2004, Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải là người trực tiếp chỉ đạo và dự Hội nghị đã có bài phát biểu quan trọng, trong đó đã định hướng SVC là một ngành có nhiều tiềm năng lợi thế cần được quan tâm đầu tư, ưu tiên phát triển, hình thành nhiều vùng sản xuất tập trung, áp dụng khoa học công nghệ cho năng suất cao đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và hướng đến xuất khẩu; quan tâm xây dựng một số thương hiệu hoa cây cảnh, trước mắt giao cho UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức Festival Hoa Đà Lạt năm 2005 có mời một số nước để rút kinh nghiệm tiến tới nhận trưng bày sinh vật cảnh quốc tế tại Việt Nam.

 Liên tục từ đó đến nay, khắp các tỉnh, thành trên cả nước luôn có các sự kiện lớn về SVC, kết nối thị trường trong nước và quốc tế. Năm 2009, sau khi đồng chí Phạm Thế Duyệt, Ủy viên thường vụ Thường trực Bộ Chính Trị sang làm Chủ tịch Mặt trận thôi không phụ trách Hội nữa, đồng chí Trương Tấn Sang, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng trực tiếp phụ trách Hội và đã có nhiều cuộc làm việc với Ban Thường vụ và Trung ương Hội Sinh Vật Cảnh Việt Nam. Đồng chí Trương Tấn Sang đã chỉ đạo các Ban cán sự Đảng và một số tỉnh thành ủy quan tâm xây dựng sinh vật cảnh thành một ngành kinh tế sinh thái có giá trị cao.

Tiếp đó vào năm 2010, nhân kỷ niệm 120 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2010), Hội SVC Việt Nam đã phối hợp cùng Tỉnh ủy Nghệ An, Bảo tàng Hồ Chí Minh, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ chủ tịch, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Bác Hồ với thiên nhiên và Sinh vật cảnh”. Tại Hội thảo quan trọng này, đồng chí Tòng Thị Phóng, Bí thư Trung ương Đảng đã được Thường trực Ban bí thư giao đọc báo cáo đề dẫn. Nhiều nhà khoa học, nhà quản lý các cấp đã tham luận làm rõ quan điểm xuyên suốt toàn diện, phong cách sống giản dị của Bác Hồ về bảo vệ môi trường, lối sống hòa đồng với thiên nhiên, về một cuộc cách mạng cảnh quan “làm cho phong cảnh ta ngày càng tươi đẹp”, “xây dựng Đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” do Người khởi xướng và luôn gương mẫu thực hiện ngay từ những năm 60 của thế kỷ trước thông qua phát động phong trào Tết trồng cây. Các bản tham luận đề cập đến việc Bác Hồ trực tiếp thực hiện và phát động Tết trồng cây từ những năm 50 của thế kỷ trước. Và một thế kỷ sau Liên hiệp quốc và các nước mới đề ra việc trồng cây chống biến đổi khí hậu. Từ đó thấy rõ Bác Hồ có tầm nhìn xa trông rộng.

Qua gần 30 năm xây dựng và trưởng thành, Hội luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và Mặt trận tổ quốc các cấp. Đến nay, Hội có hơn nửa triệu hội viên và ba triệu rưỡi những người lao động trong lĩnh vực SVC trên cả nước. Hội SVC Việt Nam tự hào đoàn kết, gắn bó hội viên và người lao động đã chăm lo, gìn giữ và nâng cao giá trị văn hóa truyền thống trên một đất nước đa dạng sinh thái; giữ gìn tôn tạo các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, cảnh quan thiên nhiên môi trường nước ta trong quá trình đổi mới và hội nhập quốc tế. Hội đã tạo nên nhiều hoạt động sôi nổi có ý nghĩa ở các địa phương, như: tôn tạo danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, cây cổ thụ và nuôi trồng hoa, cây cảnh ở các nhà thờ Thiên chúa giáo, các đền chùa…; Triển lãm, trưng bày SVC tại các sự kiện ngày xuân, lễ hội, Đại hội Đảng, bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp… thu hút sự quan tâm của đông đảo quần chúng nhân dân, tạo sự gần gũi gắn bó rộng rãi trong cộng đồng.

Hoạt động của Hội trong thời gian vừa qua đã có những đóng góp thiết thực và hiệu quả vào chương trình xây dựng Nông thôn mới, Đô thị văn minh và đề án tái cấu trúc ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị và phát triển bền vững; khôi phục và hình thành trên cả nước hàng trăm làng nghề hoa cây cảnh, vùng sản xuất hoa cây cảnh tập trung với quy mô hơn 22.000 héc ta và trên 20.000 héc ta phân tán tạo công ăn việc làm góp phần xóa đói giảm nghèo, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Hướng tới Đại hội đại biểu Hội SVC Việt Nam lần thứ VI (2017 - 2021) (dự kiến tổ chức vào giữa năm 2017), Thường trực Hội mở diễn đàn rộng rãi, tập hợp ý kiến của các cấp Hội, lãnh đạo và cá nhân hội viên về chủ đề: “Điểm mạnh – Điểm yếu – Cơ hội – Thách thức và Giải pháp phát triển SVC Việt Nam nhanh, mạnh, hiệu quả và bền vững”. Đặc biệt Hội kết hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về cải cách cơ cấu kinh tế nông nghiệp và đưa sinh vật cảnh thành nội dung xây dựng Nông thôn mới.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}