Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Y tế:

 

Hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 2018

Vũ Xuân | Thứ Năm, 31/05/2018 22:37 GMT +7

(Vanhien.vn) Ngày Thế giới không thuốc lá (World No Tobacco Day) được chọn vào ngày 31/5 hàng năm theo Nghị quyết Resolution 42.19 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

(Ảnh: IndiaCelebrating.com)


Mục đích của WHO là tạo ra và khuyến khích khoảng thời gian 24 tiếng không có khói thuốc lá trên toàn cầu. Mặt khác, mục đích xa hơn của ngày này là gây sự chú ý của cộng đồng đến tác hại của thuốc lá đối với người hút chủ động cũng như bị động, hậu quả đã cướp đi sinh mạng của hàng triệu người trên toàn cầu mỗi năm.

Các quốc gia thành viên của WHO thành lập Ngày Thế giới không thuốc lá vào năm 1987. Từ đó đến nay, ngày này đã nhận được sự ủng hộ của những người không hút thuốc lá, các Chính phủ, tổ chức y tế.

Hôm nay là ngày cuối cùng của Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá tại Việt Nam nhằm tuyên truyền về tác hại của thuốc là đối với sức khỏe mỗi người. 

Việt Nam đã phát động “Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá” từ ngày 25/5 - 31/5. Bộ Y Tế tổ chức Lễ mít tinh với chủ đề "THUỐC LÁ VÀ BỆNH TIM MẠCH" tại Đà Nẵng. Màn trình diễn flashmob của 1000 bạn trẻ gửi gắm thông điệp không hút thuốc lá vì trái tim khỏe mạnh trong lễ mít tinh hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc.


Tại buổi lễ, GS.TS. Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế, Ủy viên hội đồng quản lý quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá nêu rõ: Một trong những yêu cầu cấp thiết của y tế công cộng hiện nay là bảo vệ sức khỏe cộng đồng khỏi tác hại của khói thuốc. Thuốc lá không chỉ gây tác hại cho sức khỏe mà còn gây thiệt hại lớn về tiền bạc. Việt Nam đã có nhiều hành động mạnh mẽ để “tuyên chiến” với thuốc lá, đặc biệt là Luật phòng, chống tác lại của thuốc lá được ban hành năm 2012 cùng nhiều hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức về tác hại thuốc là và xây dựng cộng đồng không khói thuốc.


Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm có khoảng 7 triệu người tử vong do các căn bệnh liên quan đến thuốc lá. Riêng tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 40 nghìn ca tử vong, một con số đáng báo động. Năm nay, Tổ chức Y tế thế giới đã lựa chọn chủ đề: “Thuốc lá và bệnh tim mạch” để truyền tải và nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá, nguyên nhân chính chiếm đến 30% tỉ lệ tử vong do các bệnh tim mạch, 20% do đột quỵ,tất cả đều vì sử dụng thuốc lá hoặc tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá.

Việc sử dụng thuốc lá gây ra những tổn hại lớn lao đến sức khỏe, đồng thời, gây tổn thất về kinh tế. Theo điều tra, số tiền người dân Việt Nam phải chi trả để mua thuốc lá lên đến 31 nghìn tỷ đồng mỗi năm. Đồng thời, chi phí điều trị chỉ 5 nhóm bệnh trong tổng số 25 nhóm bệnh do thuốc lá gây ra lên đến 24 nghìn tỷ đồng/năm.


Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến kêu gọi: Người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ kiên quyết không nên hút thuốc lá vì một thế hệ tương lai đất nước khỏe mạnh. Nếu đã lỡ nghiện thuốc lá thì nên bỏ để không ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân, gia đình và những người xung quanh. Tôi cũng mong rằng mọi người thực hiện nghiêm Luật phòng chống tác hại của thuốc lá. Công tác thanh tra, kiểm tra xử phạt những vi phạm về thuốc lá ở nước ta phải được thực hiện nghiêm túc, tại các cơ quan, ban ngành lãnh đạo phải làm gương, là người đi đầu. Như vậy mới có thể phòng chống hiệu quả tác hại của thuốc lá, giảm tỷ lệ tử vong từ các bệnh do thuốc lá gây ra.


Trưởng đại diện tổ chức WHO tại Việt Nam, ông Kidong Park chia sẻ: CO trong thuốc là khi vào cơ thể sẽ lấy Oxi ở trong máu và tạo ra nhiều nguy cơ bệnh đối với tim mạch. Không chỉ người hút thuốc, những người ngửi khói thuốc (hút thuốc thụ động) đặc biệt là phụ nữ và trẻ em cũng bị ảnh hưởng bởi việc hút thuốc của người khác. Đó là lý do mà thông điệp trong lễ mít tinh tại Đà Nẵng muốn gửi đến thế hệ trẻ hãy không hút thuốc và thế giới không khói thuốc. Thuế thuốc lá ở Việt Nam hiện chỉ chiếm khoảng 35% giá bán lẻ, thấp hơn mức trung bình của thế giới là 58% và thấp hơn rất nhiều so với mức khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới là 75%. Hiện tại, Việt Nam nằm trong số 15 nước có giá bán thuốc lá thấp nhất thế giới, rẻ nhất là 6000đ/bao, và phổ biến nhất là dưới 20.000đ/bao, khiến thuốc lá càng dễ dàng tiếp cận với người dân, kể cả những người có mức thu nhập thấp. Đây cũng chính là nguyên nhân làm gia tăng tỉ lệ người mắc và tử vong vì các bệnh liên quan đến thuốc lá. Vì thế Việt Nam cần tăng thuế thuốc lá lên ở mức tối thiểu từ 2000đ/bao đến 5000đ/bao để giảm tỉ lệ sử dụng thuốc lá, từ đó giảm tỉ lệ mắc và tử vong từ các bệnh liên quan đến thuốc lá, đặc biệt là nhóm bệnh về tim mạch”.


Tuần lễ này, không chỉ ở Đà Nẵng,  các địa phương, cơ quan, ban ngành trên cả nước đồng loạt tổ chức các họat động tuyên truyền về tác hại của thuốc lá. Các hình thức tuyên truyền được đa dạng hóa để thu hút nhiều hơn sự quan tâm của người dân, như diễu hành, đạp xe, đồng diễn nghệ thuật mang lại một ngày ý nghĩa thế giới không thuốc lá.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}