Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn nghệ sỹ:

 

Huyền thoại violin thế giới Viktor Tretyakov bất ngờ về nhạc Việt Nam

Thanh Thanh | Thứ Sáu, 05/07/2019 17:24 GMT +7

 Khi được nghe “Bài ca chim ưng” của Đàm Linh, huyền thoại violin Viktor Tretyakov đã bất ngờ và hỏi, tại sao Việt Nam có những tác phẩm hay như vậy?


Huyền thoại violin người Nga Viktor Tretyakov từng đoạt giải Nhất - Huy chương Vàng tại cuộc thi Âm nhạc mang tên Tchaikovsky năm 1966 và các giải thưởng cao quý khác như giải thưởng Lenin Komsomol, giải thưởng Nghệ sĩ Toàn cầu (Planet Musician) do UNESCO trao tặng.
Ông cũng là một trong những giám khảo của Cuộc thi Âm nhạc Quốc tế Violin và Hòa tấu Thính phòng Việt Nam 2019 lần đầu tiên. Cuộc thi được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 5 năm Liên hoan Âm nhạc Vietnam Connection, đồng thời hướng tới kỷ niệm 65 năm Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.


Huyền thoại violin người Nga Viktor Tretyakov.


Nói về cơ duyên mời được vị giám khảo nổi tiếng thế giới Viktor Tretyakov về chấm thi tại Việt Nam, TS-NSƯT Bùi Công Duy, Phó Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Phó BTC cuộc thi kiêm Chủ tịch Hội đồng giám khảo, cho biết: “Cách đây 3 năm, tôi có cơ hội được chấm thi quốc tế cùng NSND Viktor Tretyakov. Nhờ tác phẩm “Bài ca chim ưng” của Đàm Linh được trình diễn trong lần đó mà NSND Viktor Tretyakov đã rất bất ngờ. Ông quan tâm và tò mò hỏi tại sao ở Việt Nam lại có những tác phẩm hay như vậy? Sau đó, tôi có đánh liều mời ông về Việt Nam chấm thi và không ngờ ông rất nhiệt tình”.

Không chỉ Viktor Tretyakov mà rất nhiều nghệ sĩ danh tiếng khác như Stephanie Chase, Vilmos Szabadi, Xi Chen, Max Levinson, Kyung Sun Lee, Honna Tetsuji... đều rất vui vẻ nhận lời làm giám khảo cho cuộc thi.

NSƯT Bùi Công Duy cho biết thêm, BTC cũng muốn học hỏi kinh nghiệm tổ chức những cuộc thi tầm cỡ thế giới, bởi vậy các giám khảo đều rất ủng hộ và hỗ trợ rất nhiều cho Việt Nam. Bản thân họ cũng bất ngờ về nền âm nhạc Việt Nam với những tài năng có thể sánh tầm thế giới và mong muốn được tìm hiểu nhiều hơn về văn hóa, đất nước con người Việt Nam.


TS-NSƯT Bùi Công Duy.


Không chỉ giám khảo mà các thí sinh cũng khá tò mò và hào hứng đến Việt Nam. Số lượng thí sinh đăng ký vượt qua dự kiến của BTC. Sau vòng loại qua băng video, BGK đã chọn ra 29 thí sinh Violin và 11 nhóm Hòa tấu thính phòng đến từ 19 nước để tranh tài.

Rất nhiều thí sinh của cuộc thi lần này đã tham dự và đạt thành tích tại các cuộc thi danh tiếng như Queen Elizabeth International Competition tại Bỉ,Tchaikovsky International Competition tại Nga, International Violin Competition “Premio Rudolfo Lipizer” tại Italy... Bên cạnh đó, các thí sinh cũng đến từ nhiều Nhạc viện danh tiếng như Nhạc viện Tchaikovsy, Trường Julliard, Nhạc viện Hoàng Gia London, Nhạc viện Hoàng gia Bỉ, Nhạc viện Cologne...

Có 5 thí sinh Việt Nam được chọn vào bảng Violin và 7 nhóm thí sinh bảng Hoà tấu thính phòng. Tổng giá trị các giải thưởng lên đến 50.000 USD (hơn 1 tỷ đồng).


PGS-TS Lê Anh Tuấn, Hiệu trưởng Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt nam, Trưởng BTC cuộc thi.


PGS-TS Lê Anh Tuấn, Hiệu trưởng Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt nam, Trưởng BTC cuộc thi, chia sẻ: “Kể từ khi lên ý tưởng, chúng tôi đã mất 5 năm để chuẩn bị bằng việc tổ chức các festival âm nhạc quốc tế cũng như tổ chức 4 lần thi piano quốc tế. Mọi công tác chuẩn bị được thực hiện rất bài bản và chuyên nghiệp. Chúng tôi cũng đã lường trước và đề ra phương án xử lý các tình huống phát sinh. Dù không chắc chúng ta có thể làm hoàn hảo nhưng nếu có sự chuẩn bị tốt nhất thì sẽ giảm thiểu được những rủi ro. Các nghệ sĩ khi đến Việt Nam chắc chắn không phải vì tiền thù lao mà vì tình cảm yêu quý họ sẽ coi nhẹ những cái khác”.

Cuộc thi Âm nhạc Quốc tế Violin và Hòa tấu Thính phòng Việt Nam 2019 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 3/8 đến 11/8 tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Ngoài màn biểu diễn khai mạc với sự tham gia của NSƯT Bùi Công Duy, toàn bộ Ban giám khảo sẽ biểu diễn một đêm Gala vào ngày 6/8 với Dàn nhạc giao hưởng Mặt trời tại Phòng hoà nhạc lớn của Học viện Âm nhạc Quốc gia. Sự kiện hoà nhạc này cũng là một điểm khác biệt và hiếm có tại các Cuộc thi trên thế giới.

Nguồn: VOV.VN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}