Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Giáo dục:

 

Kết luận về dầu cá OMEGA-3 gây thủng miếng xốp

Thông tin Chính phủ | Thứ Năm, 07/01/2016 22:53 GMT +7

Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), cho đến sáng nay (7/1), qua quá trình kiểm nghiệm viên dầu cá omega-3 gây thủng miếng xốp, cơ quan chức năng không phát hiện có dấu hiệu bất thường về an toàn thực phẩm (ATTP).

Ảnh VGP/Thúy Hà: Cục ATTP làm thí nghiệm ngay tại cuộc họp báo thông tin về việc dầu cá ăn mòn xốp

Cục ATTP cũng đã yêu cầu Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia lấy mẫu và phân tích các loại dầu cá là thực phẩm chức năng đang lưu hành trên thị trường, bao gồm các loại dầu cá có nguồn gốc khác nhau như: Mỹ, châu Âu, Trung Quốc, Việt Nam. Kết quả đều cho thấy các loại dầu cá đều ăn mòn xốp.

Việc viên dầu cá ăn mòn miếng xốp, theo Cục ATTP, là không có gì bất thường, vì dầu cá tự nhiên có chứa chất béo không ester hoá, nhưng nếu để như vậy thì dầu cá dễ bị phân huỷ nên không đảm bảo được các đặc tính có lợi cho sức khoẻ con người. Vì lý do này, tất cả các loại dầu cá đều được ester hoá. Khi đó, các loại dầu cá đều có tác dụng làm tan xốp.

“Việc ester hoá nhằm kéo dài hạn sử dụng của sản phẩm và không ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng. Trái lại sau khi thuỷ phân, sẽ tạo ra các chất có lợi cho sức khoẻ. Những loại dầu cá không ăn mòn xốp là những loại có thể không ester hoá thì thời gian sử dụng sẽ ngắn hơn”, Cục trưởng Cục ATTP Nguyễn Thanh Phong khẳng định.

Tuy làm thủng xốp, nhưng dầu cá lại không có hại cho cơ thể, bởi cấu tạo của ruột và dạ dày người không có các chất giống như của miếng xốp, nên các chất trong dầu cá không thể gây thủng được.

Trước đó, vào ngày 5/1, một người dân đã gửi đến Chi cục ATVSTP Quảng Ngãi 2 lọ dầu cá omega-3 có dấu hiệu bất thường.

Tại đây, cơ quan chức năng đã thử nhỏ vài giọt dầu cá vào tấm xốp dày khoảng 5cm, thì sau 10 phút mặt xốp bị bào mòn và xuyên thủng.

Thông tin này khiến dư luận hoang mang và lo lắng.

Ngay sau khi Chi cục ATVSTP Quảng Ngãi gửi mẫu vật, Cục ATTP đã kiểm nghiệm và đưa ra kết luận nêu trên.

Mặc dù viên dầu cá omega-3 nói trên không gây hại cho sức khỏe, nhưng đây lại là hàng trôi nổi trên thị trường.

Cục ATTP khuyến cáo người tiêu dùng không hoang mang và không mua, sử dụng sản phẩm không có nguồn gốc xuất xứ.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}