Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Chuyện từ tòa án:

 

Kết thúc xử phúc thẩm lần 2 vụ án trang trại Đồng Tâm – Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc): Chỉ sửa bản án gần giống án sơ thẩm lần 3

Phúc Vĩnh | Thứ Tư, 06/09/2017 12:39 GMT +7

Sáng nay (6/9), tại Tóa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc,  Hội đồng xét xử (HĐXX) phúc thẩm  Tòa án nhân dân cấp cao (TANDCC) tại Hà Nội đã tuyên bản án phúc thẩm lần 2 xét xử theo yêu cầu kháng  cáo của các bị cáo trong vụ án trang trại Đồng Tâm - Vĩnh yên (Vĩnh Phúc) về tội danh và hình phạt theo k3 điều 281 BLHS 1999 về "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Đây là lần xử thứ 6 về vụ án này.

Sau khi nhắc lại các nội dung kháng cáo kêu oan của các bị cáo Lại Hữu Lân, Nguyễn Ngọc Quyền, Vũ Văn Chức, kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo Nguyễn Thị Ngọc, Dương Đình Tâm, Nguyễn Xuân Trường, kháng cáo của những người có quyền và nghĩa vụ liên quan ...thẩm phán chủ tọa phiên tòa Nguyễn Vinh Quang đã phân tích các yếu tố chủ quan, khách quan, chủ thể, khách thể của các bị cáo trong cấu thành tội phạm "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo khoản 3 điều 281BLHS 1999 và k3 điều 356 BLHS năm 2015 dựa trên lời khai có trong hồ sơ, kết quả thẩm vấn công khai và tranh tụng tại tòa trong 2 ngày 29 & 30-8-2017.

Tuy nhiên, nhận định của HĐXX vẫn chủ yếu là kết quả của sự suy diễn là dự án của Nguyễn Anh Quân và Dương Đình Tâm mà không có chứng cứ nào chứng minh (như cách làm của 3 phiên tòa sơ thẩm của TAND Tỉnh Vĩnh Phúc trước đó. Nguyễn Anh Quân đã trốn ra nước ngoài bị truy nã quốc tế, chưa bắt được). Các chứng cứ mà luật sư và các bị cáo cung cấp cho HĐXX tại phiên tòa lần thứ 6 về vi phạm tố tụng nghiêm trọng đã không được xem đến, các luận cứ tranh tụng làm sáng tỏ bản chất vụ án không được quan tâm). Bản án vẫn xác định các bị cáo đều có liên quan đến việc soạn thảo trình ký các văn bản có liên quan đến dự án trang trại Đồng Tâm của Quân và Tâm.

Hai ảnh trên: Quang cảnh tuyên án phúc thẩm lần 2 vụ án trang trại Đồng Tâm - Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) sáng 6/9/2017. Ảnh: Phúc Vĩnh

Một nội dung mà các bị cáo và những người quan tâm đến vụ án này là yếu tố động cơ vụ lợi của các bị cáo khi thi hành công vụ và yếu tố gây thiệt hại trong khi thi hành công vụ đã không được HĐXX quan tâm khi tuyên án. Thật bất ngờ khi bản án cho rằng căn cứ vào thiệt hại để quy trách nhiệm bồi thường là không đúng nhưng lại vẫn đưa ra những thiệt hại định tính như: Gây xáo trộn cuộc sống yên bình của nhân dân do thu hồi đất trái pháp luật , đưa ra nhiều phương án đền bù gây khó khăn cho công tác điều tra, truy tố , xét xử mà quên rằng các hộ dân đã nhận 9,6 tỷ đồng bồi thường GPMB.

Sau 6 phiên tòa, các mức thiệt hại được giảm dần, nay được HĐXX phúc thẩm TACC cho rằng tổng thiệt hại chỉ còn  là 3.365 triệu đồng khi thời điểm tính thiệt hại chỉ còn từ 23-11-2006 là ngày UBND Tỉnh Vĩnh Phúc ký quyết định 3101 thu hồi 25,5 ha để làm dự án trang trại đến ngày 19-9-2012 ký quyết định thu hồi các quyết định giao đất trái pháp luật trước đó nhưng cách tính bồi thường, đối tượng được bồi thường có nhiều sai sót bất cập lại không được xem xét lại, đặc biệt là chứng cứ mà luật sư giao nộp về việc làm giả hồ sơ đền bù của 2 hộ Phùng Văn Hải và Phùng Gia Ngọc được luật sư giao nộp cho HĐXX nhưng đã bị bỏ qua. Không được gia hạn hợp đồng, không được phép xây dựng chuồng trại nhưng HĐXX vẫn chấp nhận cho 2 hộ này vẫn đượcTòa phúc thẩm tuyên sẽ nhận được hơn 1,5 tỷ đồng với tên gọi: Hỗ trợ việc chuồng trại bị tháo dỡ

Luật bồi thường nhà nước không được áp dụng trong vụ án này khi các bị cáo là công chức nhà nước bị buộc tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vu" giống như các thẩm phán, kiểm sát viên trong các vụ án oan sai đã được lấy từ ngân sách. HĐXX đã chia phần bồi thường cho các bị cáo Nguyễn Ngọc Quyền, Lại Hữu Lân mỗi người phải bồi thường 841 triệu đ cùng 37 triệu đồng án phí dân sự trong hình sự cùng án phạt tù 5 năm 9 tháng ( bằng thời gian tạm giam của Nguyễn Ngọc Quyền). Các bị cáo còn lại 280 triệu đồng , 14 triệu đồng án phí dân sự trong hình sự và mức án từ 2 năm 6 tháng đến 3 năm 6 tháng )

So với bản án sơ thẩm lần 3 của TAND tỉnh Vĩnh Phúc bản án phúc thẩm lần 2 của HĐXX TANDCC lần này giữ nguyên mức án của các bị cáo trừ bị cáo Vũ Văn Chức không bị tổng hợp hình phạt, bị cáo Nguyễn Xuân Trường vẫn tiếp tục được bỏ qua án tù 3 năm nhưng được hưởng án treo năm 2013

Công ty cổ phần bất động sản AZ vẫn phải chờ sự có mặt của Nguyễn Anh Quân để giải quyết số tiền 9,6 tỷ đồng đang nằm trong túi của dân đã được xây nhà mua xe hết từ lâu. Đất dự án nay đã có thể coi là đất sạch doanh nghiệp nào làm dự án sẽ được giao ngay lập tức. Những lỗ hổng pháp lý của hồ sơ vụ án tiếp tục được bỏ qua , những người đã từng tham gia tiến hành tố tụng vụ án này ở Vĩnh Phúc đã có thể thở phào nhẹ nhõm vì vụ án đã được khép lại.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Quyền cho biết sẽ tiếp tục khiếu nại Giám đốc thẩm đối với bản án phúc thẩm này.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}