Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Trong nước:

 

Khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ 17

Tiến Dũng | Thứ Tư, 14/10/2020 09:22 GMT +7

Sáng 14/10, Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025, với sự tham dự của 348 đại biểu đại diện cho gần 70.000 đảng viên trong toàn Đảng bộ.

quang canh dai hoi

Quang cảnh Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ 17.

Tới dự và chỉ đạo đại hội có đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội. Cùng dự còn có đồng chí Ngô Văn Dụ, nguyên Ủy viên Bộ chính trị, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Trung ương; Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng – Trưởng Ban nội chính Trung ương; Nguyễn Xuân Thắng – Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; Trịnh Đình Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và một số tỉnh bạn.

vuong dinh hue

Đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội phát biểu chỉ đạo đại hội

Phát biểu chỉ đạo đại hội, đồng chí Vương Đình Huệ đã ghi nhận và đánh giá cao kết quả Đảng bộ và nhân dân Vĩnh Phúc đã đạt được trong thời gian qua, chỉ rõ những những hạn chế, khuyết điểm như đã nêu trong Báo cáo Chính trị tại Đại hội, đồng thời, gợi mở một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới:

Một là, trong nhiệm kỳ tới, tỉnh cần phối hợp với các bộ, ngành ở Trung ương, với các địa phương trong vùng Thủ đô, nhất là Hà Nội, nhằm huy động, khai thác mọi nguồn lực để tập trung đầu tư các công trình trọng điểm mang tính liên vùng, liên tỉnh, đặc biệt là kết cấu hạ tẩng giao thông.

Hai, đẩy mạnh đổi mới mô hình tăng trưởng từ chiều rộng sang chiều sâu, cơ cấu lại nền kinh tế, tiếp tục thực hiện đồng bộ ba đột phá chiến lược. Tập trung nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh theo hướng thuận lợi, minh bạch, an toàn để thu hút các dòng vốn đầu tư mới.

Ba, cần tập trung rà soát, điều chỉnh quy hoạch và quản lý quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch vùng, ngành, quy hoạch sản phẩm; trên cơ sở đó xác định rõ những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh.

Bốn, tỉnh cần chú trọng đảm bảo hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hóa, con người, giải quyết các vấn đề xã hội, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân. Xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở, cộng đồng dân cư, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, tiến bộ; bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Năm, Đảng bộ tiếp tục củng cố, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân trong khu vực phòng thủ, chủ động xử lý tốt các mối quan hệ dân tộc, tôn giáo, quản lý lao động nhập cư; phát hiện và xử lý kịp thời tình huống, đảm bảo ổn định an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trong mọi tình huống.

Sáu, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của chính quyền các cấp theo hướng tinh gọn, phân cấp, phân quyền phù hợp; đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính, xây dựng nền hành chính kỷ cương, liêm chính, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp.

nguyen van tri

Báo cáo chính trị trình đại hội, đồng chí Nguyễn Văn Trì (ảnh trên) – Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc nêu rõ: Trong thời gian tới, phấn đấu xây dựng Vĩnh Phúc là tỉnh công nghiệp phát triển, một trong những trung tâm công nghiệp dịch vụ, du lịch của vùng và cả nước, thu nhập người dân đạt mức 80-85 triệu đồng/năm. Vĩnh Phúc sẽ tập trung xây dựng cơ chế chính sách đặc thù để thu hút, giải phóng nguồn lực đáp ứng nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội theo nguyên tắc hiệu quả, bền vững. Đồng thời tỉnh sẽ tăng cường thực hiện phân cấp, phân quyền, giao nguồn lực và giao nhiệm vụ gắn với trách nhiệm giải trình để kiểm soát. Hoàn thiện các cơ chế chính sách, tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, kinh tế Vĩnh Phúc tiếp tục phát triển, tăng cao hơn giai đoạn trước và cao hơn so với bình quân chung của cả nước, giai đoạn 2016 - 2020 ước đạt 7,1%/năm; Quy mô nền kinh tế không ngừng tăng, năm 2020 ước đạt trên 122,68 nghìn tỷ đồng, gấp 1,56 lần so với năm 2015; tổng sản phẩm (GRDP) bình quân đầu người năm 2020 ước đạt 104,68 triệu đồng/người; cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo đúng định hướng, trong đó công nghiệp tiếp tục khẳng định là nền tảng của nền kinh tế; Thu ngân sách nhà nước đạt cao, tăng bình quân 5,6%/năm, vượt mục tiêu Đại hội đề ra, là tỉnh nằm trong nhóm có tỷ lệ điều tiết ngân sách về trung ương và đứng trong nhóm đầu cả nước về thu nội địa; Công tác bảo vệ môi trường được quan tâm chú trọng, phong trào xây dựng cống rãnh thóat nước trong khu dân cư diễn ra mạnh mẽ, sôi nổi, đem lại nhiều kết quả, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Diện mạo đô thị, nông thôn có nhiều khởi sắc, đến năm 2019 toàn tỉnh có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, 4/9 huyện, thành phố được công nhận đạt chuẩn và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội tiếp tục được đầu tư, xây dựng theo hướng đồng bộ, hiện đại, nhiều công trình, dự án lớn được đầu tư và đi vào hoạt động tạo dấu ấn mới cho cảnh quan đô thị của tỉnh.

Chất lượng giáo dục mũi nhọn đứng thứ nhất cả nước và đứng thứ 5 cả nước về chất lượng giáo dục toàn diện. Công tác giải quyết việc làm, giảm nghèo và an sinh xã hội đạt được những kết quả tích cực. Bình quân hàng năm giải quyết việc làm cho khoảng 20 nghìn lao động.Chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh đang từng bước được cải thiện ở cả ba tuyến, đặc biệt, năm 2020 Vĩnh Phúc đã thành công trong việc khống chế, kiểm soát và ngăn chặn được sự lây lan của dịch bệnh Covid - 19 trên địa bàn tỉnh.

Cảm nhận về đại hội, Đại biểu Vũ Đức Kim – Đoàn đại biểu huyện Vĩnh Tường bày tỏ: Cá nhân tôi và các đại biểu vinh dự được về dự Đại hội nhận thấy đây là kỳ Đại hội được chuẩn bị kỹ lưỡng, công phu, chu đáo nhất từ trước đến nay, từ nội dung đến hình thức, tuyên truyền của Đại hội. Đại biểu đại hội cũng như nhân dân Vĩnh Phúc rất tự hào, phấn khởi trước những thành tựu, kết quả phát triển KTXH mà tỉnh đạt được trong nhiệm kỳ 2015-2020, đó cũng là tiền đề là niềm tin để vững tin bước vào nhiệm kỳ mới 2020-2025 với những chiến lược, những giải pháp đột phá đưa Vĩnh Phúc phát triển nhanh, bền vững, trở thành tỉnh giàu có, phồn thịnh nhất miền bắc như lời Bác dạy khi Người về thăm Vĩnh Phúc. Bản thân tôi và các đại biểu sẽ dành hết tâm, trí để góp phần làm nên thành công của Đại hội. Với vai trò là Chánh Thanh tra huyện,  tôi sẽ tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp làm tốt công tác giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo của công dân góp phần đảm bảo an ninh chính trị, an ninh nông thôn, trật tự an toàn xã hội, xây dựng quê hương giàu mạnh, văn minh.

Trong này hôm nay, Đại hội sẽ tiếp tục làm việc thảo luận, bầu Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2020-2025. Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVII sẽ họp phiên thứ nhất bầu Ban thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư và các Phó Bí thư Tỉnh ủy, Ủy ban Kiểm tra và Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy.

Ngày mai (15/10) sẽ bế mạc đại hội..

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}