Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Phi vật thể:

 

Khai mạc Festival Văn hoá Cồng chiêng Tây Nguyên 2018 tại tỉnh Gia Lai

Xuân Vũ | Thứ Sáu, 30/11/2018 21:21 GMT +7

(Vanhien.vn) Festival Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên tại tỉnh Gia Lai năm 2018 được xem là một sự kiện lớn không chỉ của tỉnh nhà Gia Lai, khu vực Tây Nguyên mà còn của cả nước đã diễn ra tối 30/11, được truyền hình trực tiếp trên VTV2.

Quang cảnh khai mạc  Festival VH Cồng chiêng Tây Nguyên tại tỉnh Gia Lai năm2018 với tiết mục ."Cháy lên đi lửa thiên Cao Nguyên". Ảnh: Internet

Tới dự có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc-Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam; Võ Văn Thưởng-Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Thượng tướng Tô Lâm-Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Nguyễn Hòa Bình-Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; bà Me Việt Nam anh hùng; lãnh đạo của các ban, bộ, ngành trung ương nhiều tỉnh, thành phố; đại diện Tổng lãnh sự quán Cộng hòa Liên ban Nga tại Đà Nẵng, Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh, Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP. Hồ Chí Minh; lãnh đạo tỉnh Rattanakiri (Vương quốc Campuchia). 


Về phía tỉnh Gia Lai, có các đồng chí: Dương Văn Trang-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hồ Văn Niên-Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Tỉnh ủy; Hồ Văn Điềm-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND-UBND-Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lão thành cách mạng; các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương, các doanh nghiệp trong tỉnh; các đơn vị công an, quân đội đứng chân trên địa bàn. 

Thủ tướng bắt tay các đại biểu. Ảnh: Internet


Các đoàn cồng chiêng, nghệ nhân, diễn viên của 4 tỉnh: Kon Tum, Đak Lak, Đak Nông, Lâm Đồng; 19 đoàn cồng chiêng thuộc 17 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Gia Lai; cùng đông đảo người dân trong và ngoài tỉnh Gia Lai cũng đang tề tựu tại Quảng trường Đại Đoàn Kết để hòa chung không khí khai mạc đêm nay.

Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên-một loại hình văn hóa độc đáo của Việt Nam được Tổ chức Văn hóa-Khoa học-Giáo dục Liên Hợp Quốc (UNESCO) công nhận là Kiệt tác truyền khẩu phi vật thể nhân loại vào ngày 25-11-2005. Festival văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên diễn ra lần này là một sự kiện mang ý nghĩa chính trị, kinh tế, văn hóa quan trọng của các tỉnh Tây Nguyên nói chung và Gia Lai nói riêng. Qua đây, nhằm quảng bá hình ảnh, vị thế nổi bật và nét đặc sắc của địa phương đến với bạn bè trong nước cùng quốc tế.

Khán giả chăm chú theo dõi các tiết mục trên sân khấu. Ảnh: Internet

20h00 phút: Chương trình khai mạc Festival bắt đầu với phần nghi lễ. Mở màn là đại cảnh múa hát dàn dựng theo lối sử thi với phần hòa tấu cồng chiêng và ca khúc “Bác Hồ sống mãi với Tây Nguyên”, một sáng tác của nhạc sĩ Lê Lôi. Trong không gian mô phỏng đầy hào hùng của đại ngàn, giọng hát trong trẻo, cao vút của cặp song ca Xuân Hảo - Huyền Trang và dàn hợp xướng đã tạo nên một bản hùng ca về tình yêu quê hương đất nước, tình cảm của đồng bào Tây Nguyên quyết một lòng theo Đảng, theo Bác Hồ. Các nghệ sĩ kết hợp với các em học sinh của Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh, Trường THPT Chuyên Hùng Vương cùng Đoàn nghệ nhân cồng chiêng Gia Lai trong trang phục dân tộc và rực rỡ sắc hoa, tạo thành một vòng tròn lớn ôm trùm không gian sân khấu.

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành đang có mặt trên sân khấu và bắt đầu đọc diễn văn khai mạc. Trong bài phát biểu, đồng chí một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng, mục đích, ý nghĩa của Festival Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên tại Gia Lai năm 2018. Đồng chí kỳ vọng trong dịp Liên hoan này thông qua các hoạt động Lễ hội đường phố, phục dựng nghi lễ, trình diễn nghệ thuật dân gian và hội thảo khoa học, mọi người sẽ cùng nhau thưởng thức, cùng nhìn lại một phần thực tế phong phú, đa dạng của các giá trị văn hóa truyền thống tiêu biểu của các tỉnh Tây Nguyên.

Cùng với đó, đồng chí nhấn mạnh Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai nhấn mạnh, tỉnh Gia Lai vui mừng được đón quý vị về đây trong những ngày cuối năm với thời tiết đẹp; đồng thời, tin rằng Gia Lai đã và sẽ luôn mang đến cho bạn bè gần xa những tình cảm chân thành, gần gũi mới lạ và mong muốn những hình ảnh đẹp của Gia Lai sẽ luôn được mọi ngưới lưu giữ, lan truyền.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc-Ủy viên Bộ Chính trị, đã có bài phát biểu quan trọng. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc-Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam đã bày tỏ niềm hạnh phúc khi có mặt tại đây, gửi đến cộng đồng dân tộc các Tây Nguyên lời chúc tốt đẹp. Thủ tướng điểm lại một số tiềm năng, thế mạnh, bản sắc văn hóa của khu vực Tây Nguyên nói chung, tỉnh Gia Lai nói riêng. Qua đó, Thủ tướng đề nghị chính quyền và nhân dân các tỉnh cùng chung tay giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên để tiếng cồng chiêng mãi ngân vang, ngân xa. Đồng thời, xây dựng tỉnh Gia Lai có kết cấu hạ tầng phát triển, nâng cấp công nghệ, hệ sinh thái, du lịch.... Xây dựng Gia lai là điểm đến các tỉnh gần xa. Tạo dựng cuộc sống tốt đep, giàu có cho các dân tộc Gia Lai.

Trình diễn cồng chiêng. Ảnh: Internet

 Tiếp đó là chương trình nghệ thuật đặc sắc. Chương trình nghệ thuật gồm 3 chương: Huyền thoại đất và người Gia Lai, Cồng chiêng và Lễ hội dân gian Tây Nguyên, Cồng chiêng Tây Nguyên nhịp nối những trái tim với 11 cảnh diễn sẽ tiếp nối nhau từ bây giờ cho đến 21 giờ 30 phút. 1.200 người (gồm: 200 diễn viên chuyên nghiệp; 1.000 nghệ nhân, diễn viên quần chúng) thuộc các đơn vị nghệ thuật Trung ương và các tỉnh Tây Nguyên cùng các sở, ban, ngành, đơn vị trường học trên địa bàn TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) sẽ tham gia biểu diễn trong phần hội này.

Mở đầu chương 1 là cảnh diễn ca ngợi thiên nhiên, danh thắng và con người của đại ngàn Tây Nguyên hùng vỹ với những con thác hùng vĩ, hồ trong vắt, rừng cây xanh ngát và rực rỡ sắc màu của hoa dã quỳ, Pơ Lang. Con người Tây Nguyên cũng rất thân tình, hào sảng... Tất cả đều được tái hiện trong ca khúc “Đến với cao nguyên”, một sáng tác của nhạc sĩ Nguyễn Cường, qua giọng hát của ca sĩ Ygaria hòa cùng điệu múa uyển chuyển của Vũ đoàn Hoa Pơlang, các em học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Gia Lai trong trang phục của các dân tộc Ê đê, Cơ ho, Churu. Trên màn hình led hai bên sân khấu là những hình ảnh về cuộc sống sinh hoạt bình dị hàng ngày của đồng bào trên vùng đất cao nguyên nắng gió gắn liền với những chú voi, với hoa lá, cỏ cây, thác nước…Sức nóng từ sân khấu lan tỏa cả không gian Quảng trường Đại Đoàn Kết và dường như xoa dịu cả tiết trời se lạnh của Phố núi đêm giữa đông.

Tiếc mục Tháng 3 Tây Nguyên. Ảnh: Internet

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}