Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Vật thể:

 

Khánh Hoà: Hoàn thành việc trùng tu di tích nhà làm việc của bác sĩ A.Yersin

N.T | Thứ Tư, 22/07/2020 10:00 GMT +7

Bà Nguyễn Thị Yến – Phó Chủ tịch UBND xã Suối Cát (huyện Cam Lâm - Khánh Hoà) cho biết, đại diện các đơn vị chức năng gồm: Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa; Trung tâm Bảo tồn di tích tỉnh Khánh Hòa; Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Cam Lâm; UBND xã Suối Cát đã tiến hành việc nghiệm thu công trình trùng tu nhà làm việc của bác sĩ A.Yersin trong khuôn viên Chùa Linh Sơn (thôn Khánh Thành, xã Suối Cát) vào ngày 21-7.

 

Nhìn chung, việc trùng tu đã được thực hiện theo đúng nội dung của báo cáo kinh tế - kỹ thuật đã được UBND tỉnh phê duyệt. Các hạng mục công trình bị xuống cấp, hư hỏng đều đã được trùng tu theo đúng hiện trạng ban đầu. Thời gian trùng tu theo đúng tiến độ. Sau khi nghiệm thu, đại diện các cơ quan chức năng đã tiến thủ tục bàn giao công trình cho đại diện Chùa Linh Sơn để tiếp tục quản lý, sử dụng theo quy định.


Ngôi nhà làm việc của bác sĩ A.Yersin sau khi hoàn thành việc trùng tu.

 

Được biết, nhà làm việc của bác sĩ A.Yersin có diện tích khoảng 30m2. Việc trùng tu công trình được thực hiện từ giữa tháng 2-2020, với kinh phí 730 triệu đồng. Nguồn kinh phí trùng tu được lấy từ nguồn thu công đức tại di tích Tháp Bà Ponagar. Công trình nhà làm việc của bác sĩ A.Yersin là một trong những di tích thuộc quần thể di tích cấp quốc gia về bác sĩ A.Yersin ở Khánh Hòa.

 

Theo tài liệu ghi lại, công trình nhà làm việc của bác sĩ A.Yersin được ông cho xây dựng vào khoảng năm 1896. Tại đây, bác sĩ A.Yersin đã tập trung vào việc nghiên cứu vắc xin chữa bệnh cho gia súc; nghiên cứu về các loại cây trồng, vật nuôi mới được ông tuyển chọn từ nhiều nơi đưa về nuôi trồng tại khu vực Suối Dầu. Sau khi bác sĩ A.Yersin qua đời, ngôi nhà thuộc sự quản lý của Công ty cao su Suối Dầu. Đến năm 1958, Giáo hội Phật giáo xin sử dụng làm nơi tiếp khách và sau đó trở thành chánh điện của chùa Linh Sơn.

 

Năm 2017, khi Chùa Linh Sơn khánh thành chánh điện mới ở bên cạnh, ngôi nhà này được sử dụng làm nơi thờ tự và lưu niệm về bác sĩ A.Yersin. Hiện nay, bên trong ngôi nhà làm việc có đặt bàn thờ Phật và bàn thờ bác sĩ A.Yersin. Đây là một trường hợp đặc biệt thể hiện tình cảm của Phật tử và người dân đối với công lao, cống hiến của bác sĩ A.Yersin. Việc trùng tu ngôi nhà nhằm bảo tồn, phát huy giá trị di tích trong việc giáo dục truyền thống và hoạt động du lịch.

Nguồn: baokhanhhoa.com.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}