Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Du lịch:

 

Khánh Hòa: Phát triển du lịch biển cần gắn với bảo tồn văn hóa biển

Thái Bình | Thứ Bảy, 18/05/2019 06:14 GMT +7

 Việc tổ chức thành công các kỳ Festival biển Nha Trang mang đến luồng gió mới cho ngành du lịch tỉnh Khánh Hòa.


Qua 9 lần tổ chức, Festival biển Nha Trang đã góp nâng tầm thương hiệu du lịch biển của vùng đất Nha Trang- Khánh Hòa. Tuy nhiên, du lịch biển ở Khánh Hòa đang cần được, tiếp tục đầu tư phát triển bền vững hơn. Không chỉ vào những ngày tổ chức Lễ, hội, mà hầu như quanh năm, các cơ sở du lịch tại thành phố Nha Trang, đều tấp nập du khách đến tham quan nghỉ dưỡng. Mỗi ngày, khoảng 10.000 lượt khách ghé đến vịnh Nha Trang.


Tái hiện lễ hội cầu ngư, lễ hội đậm văn hóa biển trên đường phố Nha Trang.


Hầu hết các hoạt động tại Festival biển Nha Trang- Khánh Hòa đều gắn với biển, đảo. Đặc biệt, lễ hội cầu ngư được tái hiện sinh động trên đường Trần Phú. Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Tứ Hải cho biết, lễ hội này lưu giữ được nét văn hóa đọc đáo của cư dân vùng biển.
“Festival biển chỉ có cầu ngư mới thể hiện được nét văn hóa của dân biển Khánh Hòa. Lần này, nó khác một chút là nó thể hiện được đúng nghệ thuật đường phố, do những người làm nghề ngư phủ, trực tiếp biểu diễn trên đường phố. Để rồi người xem, người diễn hòa vào nhau, tạo thành không gian của Lễ hội. Không gian văn hóa biển được thể hiện ngay trên lòng đường phố Nha Trang”, nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Tứ Hải cho biết.


Thả giống thủy sản là hoạt động được tổ chức thường xuyên mỗi dịp Festival Biển.


Điều dễ nhận thấy là ngành Du lịch Khánh Hòa luôn có mức tăng trưởng từ 15-30% mỗi năm. Hàng năm đón hơn 6 triệu lượt khách, trong đó, hơn một nửa là khách quốc tế. Tỉnh Khánh Hòa hiện có 41.000 phòng lưu trú, trong đó hơn 20.000 phòng đạt chất lượng 3-5 sao.

 

Thời gian gần đây, mức đầu tư cho lưu trú tăng nhanh. Tuy nhiên, địa phương này còn thiếu các khu vui chơi, giải trí, thương mại chất lượng cao. Các hoạt động dịch vụ du lịch cũng tập trung tại khu vực vịnh Nha Trang, trong khi đó, vịnh Cam Ranh, vịnh Vân Phong vẫn còn thưa vắng khách du lịch.


Các hoạt động tại quảng trường 2/4 thu hút hàng nghìn người tham gia.


Ông Trần Việt Trung, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa cho biết, dựa vào thế mạnh biển, đảo, Khánh Hòa sẽ có sản phẩm đi theo khai thác cho hiệu quả. Khánh Hòa có nghỉ dưỡng thì thêm du lịch hội nghị, du lịch sự kiện.

“Khánh Hòa sẽ thu hút khách có chi tiêu cao. Đồng thời, sắp tới cùng với những sản phẩm bổ trợ, phục vụ. Trong đó, việc khai thác có trách nhiệm, khai thác bền vững tài nguyên biển, đảo, đặc biệt, các vịnh đẹp của mình”, ông Trung nói.


Hiện nay, tỉnh Khánh Hòa tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực du lịch, dịch vụ. Địa phương này cũng chủ động phối hợp với các tỉnh, thành phố, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đẩy mạnh hơn nữa công tác xúc tiến, quảng bá, giới thiệu về tiềm năng và lợi thế phát triển du lịch biển.

Ông Nguyễn Đắc Tài, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa cho rằng, việc tổ chức thành công các kỳ Festival biển cũng mang đến luồng gió mới cho ngành du lịch tỉnh Khánh Hòa.

“Mặc dù, lượng khách, doanh thu mỗi năm trên 1 tỷ USD, khách cũng đã vượt trên 6 triệu, tuy nhiên sẽ không dừng ở đó. Hiện nay, ngành du lịch không tiếp tục giới thiệu quảng bá, không làm ra sản phẩm mới thì không phát triển. Việc tổ chức Festival là hết sức cần thiết, không phải vì mình là một điểm đến trong nước và quốc tế mà mình không cần”, ông Nguyễn Đắc Tài cho biết.

Nguồn: VOV-Miền Trung

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}