Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Truyền thống & phát triển:

 

Khánh thành đền Tranh giang vọng từ và đón bằng chứng nhận của UNESCO

Quang Hiến | Thứ Tư, 07/02/2018 08:18 GMT +7

(vanhien.vn): Ngày 08 tháng 01 năm 2018 tức ngày 22 tháng 11 năm Đinh Dậu, tại xóm Quyết Thắng, thôn Thượng Ngạn (xã Văn Lang, Huyện Hưng Hà, Tỉnh Thái Bình) đã long trọng tổ chức lễ khánh thành Đền “Tranh Giang Vọng Từ” do Đồng thầy Bùi Tuấn Mã làm Thủ nhang và lễ đón bằng chứng nhận Unesco đền thờ có giá trị văn hóa kiến trúc truyền thống theo nghi lễ thờ cúng của người Việt.

Tham dự có đại diện Lãnh đạo Unesco Việt Nam,  UBND thị xã Văn Lang cùng du khách thập phương và đông đảo bà con nhân dân.

Từ lâu tâm linh tín ngưỡng đã đóng vai trò rất quan trọng đối với người dân Việt chúng ta. Như đã biết Đền là công trình kiến trúc được xây dựng để thờ cúng những vị Thánh hoặc những nhân vật lịch sử của dân tộc có công lao to lớn với đất nước, được tôn sùng kính trọng.

Xung quanh các vị Thánh được bao trùm không chỉ là các di sản văn hóa hiện hữu mà là cả một kho tàng di sản văn hóa phi vật thể đậm đặc, đa sắc màu, trong đó tín ngưỡng thờ Mẫu là tập tục phổ biến và có từ lâu đời. Đó là tập tục thờ các vị nữ Thần có từ thời nguyên thuỷ với các nữ thần đại diện cho thiên nhiên như mẹ đất, mẹ nước, mẹ lúa … đến các vị nữ anh hùng, các vị công chúa, hoàng hậu hay bà Tổ cô của dòng họ, bà Tổ nghề của một làng nghề…

Được sự quan tâm nhất trí và tạo điều kiện của Đảng, chính quyền địa phương  cùng toàn thể nhân dân dốc lòng dốc sức để xây dựng đền ngày hôm nay đã khang trang to đẹp hơn, uy nghi tráng lệ, đậm đà bản sắc dân tộc và trường tồn với thời gian. Đây là nơi sinh hoạt tâm linh, góp phần vào xây dựng kiến trúc của thôn làng.

________________________________________________________________________________________________________

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}