Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Truyền thống & phát triển:

 

Khánh thành đền thờ Nhà Mạc ở Vĩnh Phúc

Mạc Văn Trang | Thứ Sáu, 21/04/2017 19:11 GMT +7

Hôm nay trên đồi Xuân Sơn thuộc thôn Diệm Xuân, xã Việt Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đã có một Đền thờ Nhà Mạc. Đền do Hội đồng Mạc tộc Vĩnh Phúc chủ trì với sự công đức của con cháu họ Mạc và nhân dân địa phương cùng khách thập phương. Ông Nguyễn Ngọc Thu, gốc họ Mạc, Chủ tịch HĐMT Vĩnh Phúc là người có Tâm, có Chí… góp phần quan trọng hoàn thành công trình này chưa đầy một năm. Đền không lớn lắm, nhưng ở gần đỉnh đồi, có vị trí rất đẹp.

Nhớ lại năm 2012 khi Ban nghiên cứu của HĐMT VN, do GS Phan Đăng Nhật dẫn đầu về làm việc với Sở Văn Hóa Vĩnh Phúc, xin Sở giúp đỡ, phối hợp nghiên cứu đề tài “Nhà Mạc và hậu duệ trên đất Vĩnh Phúc”, ông Trần Văn Quang, Giám đóc Sở, rất ngạc nhiên nói: Tôi không hiểu các bác định nghiên cứu cái gì về nhà Mạc ở Vĩnh Phúc? Cả tỉnh không có ai họ Mạc, cả Bảo tàng Vĩnh Phúc chỉ có mấy viên gạch, mấy đồng tiền thời Mạc. Hết!

Sau khi nghe trình bầy gia phả của những chi họ Nguyễn, họ Lê gốc Mạc và một số văn bia, hoành phi, câu đối ở các đền, chùa… liên quan đến nhà Mạc, ông Quang đồng ý “Vậy các bác cứ thử tìm hiểu xem”. Thế rồi sau 6 tháng nghiên cứu, đọc các báo cáo, xem các hình ảnh, những lời tự thuật của các cụ cao niên trong các chi họ…ông Quang thích thú bảo: Phải tổ chức hội thảo “hoành tráng”, mời các nhà Khoa học đầu ngành về và in Kỷ yếu thật đàng hoàng, Các khoản kinh phí này Sở sẽ lo… Mà không khéo, em cũng con cháu họ Mạc thật rồi!

Công cuộc nghiên cứu về họ Mạc ở Vĩnh Phúc thật thú vị, đúng là “từ KHÔNG đến CÓ” một cách “ngoạn muc”. Những nghiên cứu cho thấy sau khi thất thủ Thăng Long 1592, nhiều con cháu vương triều Mạc đã chạy về Vĩnh Phúc. Vui nhất là giờ vẫn còn các thôn Bồng Mạc, Sa Mạc, Liên Mạc…Hóa ra khi chạy lên miền đất hoang dọc sông Cà Lồ đề khai hoang, lập xóm, thay tên, đổi sang họ Trần, họ Nguyễn, họ Lê, họ Hoàng, họ Đào … nhưng lại đặt tên xóm là MẠC. Rôi gia phả chính thì đem chôn giấu, lập gia phả khác, hoặc câu đối, đại tự hay truyền ngôn…lại có ám hiệu chỉ gốc nhà ta họ Mạc…để sau này con cháu nhớ tìm về nguồn cội. Kết quả nghiên cứu đã phát hiện kết nối được 16 chi họ gốc Mạc (đến nay phát hiện thêm 4 chi nữa, thành 20 chi) gồm mấy trăm hộ gia đình và mấy nghìn anh em, con cháu họ Mạc.

Nghiên cứu cho thấy khi thất thủ Cao Bằng, không phải vua “Mạc Kính Vũ đã nhảy xuống sông tử vẫn” như “báo cáo thành tích” của quân sĩ do tướng Đinh Văn Tả chỉ huy, được ghi trong chính sử; Theo gia phả và truyền ngôn của 2 chi họ Nguyễn gốc Mạc ở Vĩnh Phúc, thì từ hàng chục năm, trước khi thất thủ Cao Bằng, Mạc Kính Vũ đã về đồi Xuân Sơn, nơi nhìn ra ngã ba sông Hồng và sông Lô, vị trí rất đẹp, xây ngôi chùa gọi là Xuân Sơn Tự và ông thường lui tới như một vị tu hành. Nhiều dấu tích và truyền ngôn cho thấy ông chọn Vĩnh Phúc là địa bàn chiến lược, chuẩn bị lực lượng lấy lại Thăng long, nhưng đã không thành. Cuối cùng ông tu hành, trụ trì tại Xuân Sơn Tự. Tại đồi này, sau phát hiện có mộ của vua Mạc Kính Vũ, hoàng tử Mạc Hữu Phát, công chúa Mạc Chính Lan… Sau khi xây xong đền, các ngôi mộ sẽ được hậu duệ tôn tạo khang trang…

Tuy thất thủ ở Thăng Long sau 65 năm trị vì, nhà Mạc vẫn tiếp tục lập vương triều ở Cao Bằng với 6 đời vua, cai quản một giải biên cương Cao – Bắc – Lạng – Hà – Tuyên – Thái ra tận Vân Đồn, Móng Cái suốt 85 năm. 85 năm ấy, không để xảy ra cuộc xâm lấn nào của quan, quân phương Bắc vào Đại Việt, không để mất một tấc đất của Tổ tiên để lại, Ải Nam Quan, Thác Bản Dốc, Bãi Tục Lãm…vẫn nguyên vẹn. Các triều vua Mạc luôn tâm niệm lời di chúc của Đô uý thái phó Đà Quốc công Mạc Ngọc Liễn: “Nay nhà Mạc vận khí đã hết, họ Lê phục hưng đó là số trời vậy. Dân ta vô tội mà khiến phải nạn binh đao, ai nỡ lòng nào… Khi hai con hổ cùng tranh nhau, tất nhiên có một con bị thương, không có ích gì cho công việc. Nếu thấy quân của đối phương tới đây, chúng ta nên tránh đi cẩn thận, chớ có đánh nhau với họ, cốt phải phòng thủ cẩn thận làm chính, lại chớ nên mời người Minh vào nước ta để cho dân phải chịu lầm than, đó  Khánh thành Đền thờ nhà Mạc ở Vĩnh Phúc hôm nay, không chỉ con cháu họ Mạc ở Vĩnh Phúc mà cộng đồng Mạc tộc trong cả nước và “muôn dân trăm họ” cũng vui mừng, vì vong linh các ngài được an vị, phụng thờ tôn nghiêm, xứng đáng.là cái tội không gì lớn hơn“. 

21/4/2017 - MVT

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}