Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sinh vật cảnh:

 

KHẨU + MỘC = KHỐN

Quyết Tuấn | Chủ Nhật, 23/09/2018 22:50 GMT +7

(vanhien.vn) Mới đây trên mạng xã hội lan truyền một hình ảnh cây hoa giấy được photoshop từ một gốc phôi. Tất nhiên, đây chỉ là hình ảnh kì vọng của tác giả photoshop mong muốn có một tác phẩm trong tương lai đẹp lung linh như vậy. Ai cũng khen về ý tưởng sáng tạo, thân pháp tuyệt vời...Nhưng từ ý tưởng đến thực tiễn có một khoảng cách rất xa.

Thật không ngờ một cây cảnh "bánh vẽ" đã khiến một Nhà nghiên cứu phải "ngả mũ nghiêng mình" và đánh giá "Đẳng cấp quốc tế"... Có khi theo quan điểm của vị này, nó hội tụ được vẻ đẹp Cổ - Kì - Mỹ - Văn còn đẹp hơn cả những cây tiêu biểu ngoài thực tế? Có người suy đoán rằng, ai đó vì lòng ghen ghét mà lấy nick của chuyên gia mạo danh để bình luận "xằng" nhằm bôi nhọ và hạ thấp uy tín của vị chuyên gia này. Chứ lẽ nào vị chuyên gia này làm nhầm lẫn dễ dàng thế được?

cay canh1

Cây hoa giấy nghệ thuật Demo không có thật

Phải nói chính xác là "Photoshop đẳng cấp quốc tế" cũng đã đánh lừa được khối người rồi?

Đúng là khi nói về những tác phẩm cây cảnh nghệ thuật đẹp thì "Bách nhân bách khẩu", năm người mười ý, chẳng có khuân mẫu nào gò ép hay đong đếm chính xác được.

Thế nên đánh giá về giá trị thẩm mỹ, nghệ thuật đến giá trị kinh tế của cây cảnh nghệ thuật một cách chính xác là rất khó và thông thường chỉ mang tính tương đối. Chỉ những ai thực sự đam mê, lăn lộn, gắn bó, trải nghiệm nuôi trồng, tạo tác, chăm sóc, sưu tầm và thưởng lãm chúng sau một thời gian dài mới thấy hết được giá trị của nó.

Người mới nghe, mới thấy, mới biết đến cây cảnh nghệ thuật thì không thể thấy hết những giá trị vật chất và tinh thần kết tinh trong nó. Cũng chính vì vậy mà không ít người chân ướt chân ráo bước vào nghề đã bị những người tự nhận mình là nghệ nhân, chuyên gia, nhà nghiên cứu "dẫn vào đời". Kết quả là bỏ tiền ra mua cái bực cái tức vào mình khi một ngày nào đó nhận ra mình mua phải toàn đồ "rởm".

Từ đó nhiều người băn khoăn về ý nghĩa thực sự từ hình tượng của chữ KHỐN trong Hán tự. Theo đó, chữ KHỐN gồm 2 chữ Hán ghép lại, bên ngoài là chữ KHẨU (cái mồm) bên trong là chữ MỘC (cái cây).

chu khon

Chữ "Khốn" được tạo thành từ chữ "Mộc" bên trong chữ "Khẩu"

 

Cũng một nhà nghiên cứu đã lý giải chữ KHỐN trên dưới góc độ phong thủy tâm linh huyền bí rằng: "Không nên trồng cây vào chậu, bồn, thống, ang có hình vuông. Vì cách trồng như vậy sẽ tạo ra kết cấu hình tượng của chữ "KHỐN" trong Hán tự gồm chữ "MỘC" trong chữ "KHẨU". Đây là một điều kiêng kị trong phong thủy thực vật hay việc vận dụng trang trí cây cảnh trong khuôn viên gia đình, cơ quan mà không phải ai cũng biết".

Nhưng ngay sau đó quan điểm này đã bị một số người chỉ ra điểm bất hợp lý rằng: Đúng là chữ "MỘC" trong chữ "KHẨU" tạo thành chữ "KHỐN" trong Hán tự như vị thầy phong thủy trình bày ở trên, nhưng nếu vận dụng việc này vào ý nghĩa phong thủy là sự suy diễn hết sức phi lý và không có cơ sở thực tiễn. Bởi những người tự xưng là "thầy phong thủy" "chuyên gia Sinh Vật Cảnh" tại sao họ lại tự bỏ đi yếu tố "ĐỊA" và "THỦY" trong một chậu cây bình thường để diễn giải theo hình tượng chữ "KHỐN". Trong trường hợp này, thầy phong thủy đưa ra những biện pháp hóa giải chữ "KHỐN" có chăng chỉ là "thuật" lòe người cả tin để kiếm tiền.

Thế nên có người đã phỏng đoán, người xưa khi sáng tạo chữ KHỐN là muốn nhắc nhở đời sau rằng: "Nếu mới nghe người ta nói ra từ Mồm về vẻ đẹp của Cây cảnh nghệ thuật đã vội si mê ngay và hình dung ra nó đẹp tuyệt mỹ thì chỉ có KHỐN mà thôi". Cũng có người lý giải đơn giản hơn là "Nhốt người thì tù túng" (囚 Tù), "Nhốt cây thì nguy khốn" (囗vi+ 木 mộc =困 khốn). Tất nhiên đó chỉ là suy đoán, khó ai có thể biết chính xác theo đúng ý của tiền nhân.

Nhưng một giả thuyết được cho là thuyết phục hơn cả ý nói con người sống hài hòa với thiên nhiên, cỏ cây hoa lá. Thiên nhiên, cỏ cây hoa lá là mang lại cảm hứng sáng tạo những giá trị tinh thần vô hạn cho con người. Nó cũng là nguồn vật chất không thể thiếu để duy trì sự sống của con người. Thế nên chỉ cần con người mở lòng ra đón nhận những vẻ đẹp của thiên nhiên thì hạnh phúc sẽ vô bờ bến. Vì vậy, khi thêm chữ TÂM bên cạnh chữ KHỐN sẽ thành chữ KHỔN với nghĩa phồn vinh, hạnh phúc, vững bền.

Đúng là người xưa thâm thúy thật! Từ câu chuyện trên đến những liên hệ về chữ KHỐN cho ta thấy giá trị của mối liên hệ giữa thực tiễn và lý luận, giữa nghệ thuật và thái độ của con người thưởng lãm nghệ thuật. Các cụ đã có câu "Trăm nghe không bằng một thấy, trăm thấy không bằng một sờ", cái gì cũng phải gắn với thực tiễn, thực tiễn phải hài hòa với chân lý căn cốt của mọi vấn đề...Nếu xa rời thực tiễn hoặc chỉ lý thuyết suông thì chẳng khác nào chuyện "thầy bói xem voi"? Chỉ có như vậy chúng ta mới chạm được đến "chân" của nghệ thuật như nhà văn Nam Cao từng viết: “Nghệ thuật không là ánh trăng lừa dối, không nên là ánh trăng lừa dối! Nghệ thuật có thể chỉ là tiếng đau khổ kia, thoát ra từ những kiếp người lầm than".

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}