Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Truyền thống & phát triển:

 

KHI GIỚI TRẺ “NGHĨ TRẺ”: Bài 3 - Kết nối những trái tim thiện nguyện

Nguyễn Văn Học | Thứ Tư, 28/03/2018 22:56 GMT +7

(vanhien.vn) - Nhiều bạn trẻ luôn có khát vọng lên đường làm thiện nguyện và chung tay với các hoạt động vì cộng đồng. Họ chuẩn bị cho mình những chuyến du xuân về những vùng núi cao, nơi thượng nguồn các dòng sông để tìm cảm giác mới, đồng thời kết nối để nhiều trái tim trong xã hội cùng “xắn tay” vì việc nghĩa.

Bạn trẻ gửi đi những thông điệp, kết nối yêu thương

Thiết thực từ hành động nhỏ

Năm 2017, chào mừng kỷ niệm 32 năm ngày Quốc tế tình nguyện, 5/12/2017, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam phát động Chương trìnhKết nối trái tim tình nguyện 2017” và “Xuân tình nguyện 2018”. Đây là một trong những hoạt động thiết thực trong mùa đông giá lạnh, đồng thời mang xuân ấm tới các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, những em bé nghèo khó. Đây là những chương trình lớn, có sức lan tỏa đến hầu hết các cơ sở đoàn trong cả nước, tạo thành một hoạt động sôi nổi trong giới thanh niên nước ta. Đến các cơ sở đoàn, tìm hiểu hoạt động của họ và chứng kiến những việc làm, sáng kiến mà các đoàn viên, thanh niên mới thấy hết những nỗ lực của họ trong cuộc sống còn bộn bề khó khăn.

Anh Đào Phú Dương, Bí thư thành đoàn Hải Phòng, chia sẻ: “Thực tế có nhiều hoạt động thiết thực, trải rộng ra cả năm chứ không chỉ tụ vào mùa đông hay dịp đón Tết. Và cũng chẳng phải chỉ những năm gần đây thanh niên mới kết nối, lan tỏa tấm lòng nhân ái, mà đó là truyền thống được gìn giữ, phát huy từ nhiều năm qua”.

Ở Hải Phòng, tôi đặc biệt quan tâm đến “thủ lĩnh” của 238 đoàn viên, nữ Bí thư Đoàn phường Thượng Lý (quận Hồng Bàng) Nguyễn Thị Kim Đoan. Lúc nào cô cũng nhiệt tình với công việc, năng nổ với những hoạt động, sáng tạo vì cộng đồng. Cô là 1 trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quốc năm 2016, được tặng bằng khen của Trung ương đoàn. Trước đây, Đoan chọn thi vào chuyên ngành Công tác xã hội -Khoa Tâm lý - Giáo dục học (Trường ĐH Hải Phòng) với mong muốn giúp đỡ cho nhiều hoàn cảnh. Cô đã được như ý nguyện, và ngay tức khắc, cô xắn tay tham gia năng nổ hoạt động đoàn của trường và địa phương. Hơn thế còn được bầu làm Bí thư chi đoàn tổ dân phố nơi cô sinh sống. Sau khi tốt nghiệp, được sự tín nhiệm của Đảng ủy phường Thượng Lý, Đoan được nhận về và được bầu làm Phó Bí thư Đoàn phường. Tháng 8/2014, Đoan được bầu làm Bí thư Đoàn phường Thượng Lý. Từ đó cô đứng lên thành lập CLB “Tuổi hoa”, CLB “Thắp sáng ước mơ cho em” giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường, giúp các em bổ sung kiến thức, kỹ năng sống, vận động trẻ em bỏ học trở lại trường... Kim Đoan cũng là một trong số những bạn trẻ thích “xê dịch” để thiện nguyện. Năm nào cô cũng có những kế hoạch thiện nguyện thiết thực ở các xã đảo tại Hải Phòng. Chính những hành động, việc làm của Kim Đoan đã góp phần làm lan tỏa, từ đó có sự kết nối “từ trái tim đến trái tim”, từ tâm hồn một bạn trẻ đến nhiều bạn trẻ khác để chung tay làm việc có ích.

Một người nổi tiếng, là ca sĩ Thái Thùy Linh, người nhiều năm qua đã truyền đi ngọn lửa thiện nguyện bằng những dự án âm nhạc gây quỹ từ thiện, những đợt quyên góp hàng nghìn chiếc áo ấm. Có một điều, Thái Thùy Linh chia sẻ thực lòng, rằng ai cũng có thể làm thiện nguyện. Làm thiện nguyện không có nghĩa cứ phải đóng tiền. Không có thiền thì có thể góp bằng sức lực, chất xám, không có điều kiện đi xa thì làm ở gần, miễn là điều đó xuất phát từ trong trái tim. Đây là một chia sẻ rất chí lý.

Nhiều bạn trẻ tình nguyện đến với trẻ em vùng khó

Hoa tuổi trẻ tỏa hương

Nếu không có sự kết nối và lan tỏa, những chuyến đi đặc biệt, những kiểu đón Tết nơi miền biên viễn, làm sao nhiều bạn trẻ có thể tìm ra những vùng đất vô cùng ít người biết và thậm chí chưa có ai đặt chân tới. Nếu không có sự kết nối và lan tỏa, làm sao ngày càng nhiều bạn trẻ lên đường, chung sức chung tay vì người nghèo. Bạn Hoàng Nam Bình, thành viên nhóm thiện nguyện “Hành trình niềm vui” – một nhóm thiện nguyện năng nổ chia sẻ: “Một nhóm bạn trẻ lên đường, sẽ tạo hiệu ứng cho những nhóm khác nữa, theo cấp số nhân. Từ đó mà nhiều hoàn cảnh được giúp đỡ, sưởi ấm hơn”.

Những năm qua, nhóm “Hành trình niềm vui” đã làm được nhiều việc thiết thực, kéo đường điện đến một số bản nghèo vùng cao, tổ chức khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí, phát quà cho người dân và trẻ em vùng cao.

Có một nhóm thiện nguyện khác, mà mục tiêu là chuyển những chiếc áo ấm về tặng bà con vùng cao, có tên “Áo ấm biên cương”. Anh Mai Thanh Hải, chủ nhiệm nhóm chia sẻ, mục đích của nhóm là: Những tấm chăn, manh áo này phải được trao tận tay từng em bé, ở những nơi đích thực biên giới Tổ quốc cực kỳ khó khăn, gian khổ. Để các em, anh chị các em, bố mẹ và người thân các em, có thêm hơi ấm đồng bào, hết lòng bảo vệ bờ cõi ông cha.

Trên những chuyến thiện nguyện đến vùng núi cao Tây Bắc hằng năm từ đầu mùa đông, chúng tôi bắt gặp không ít các đoàn xe tải, với khẩu hiệu: “Sưởi ấm vùng biên”, “Tết ấm”, “Vì trẻ em vùng cao”… Khi hỏi về những khó khăn của các hành trình, họ chỉ nói rằng, bản thân mong đóng góp chút sức nhỏ nhoi, và làm sao có nhiều nhóm hơn nữa để mùa đông nhiều em không còn phải co ro với manh áo cộc, quần đùi.

Mùa mưa bão năm 2017, nhiều tỉnh thành bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ, sạt lở đất gây ra. Nhiều người lâm vào hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật, nợ nần. Từ truyền thống tương thân tương ái, thương người như thể thương thân, các bạn trẻ là lực lượng xung kích, đã đóng góp không nhỏ cho việc trao đi yêu thương và nhận về những nụ cười. Ngay từ đầu mùa đông 2017, nhiều nhóm đã chuẩn bị cho mình những hành trình của xuân 2018 và đạt được nhiều thành tích về hoạt động tình nguyện, kết nối thương yêu.

Ước tính cả nước có hơn 1.000 tổ chức, nhóm, hội thanh niên, tuổi trẻ đang thực hiện công tác xã hội nói chung và từ thiện nói riêng, tạo nên một không khí sôi nổi và nhiều  hình ảnh đẹp. Trong rất nhiều vấn đề của một bộ phận giới trẻ ngày hôm nay khiến chúng ta phiền lòng, thì những chuyến đi của lòng nhân ái, mang theo cả mùa xuân lại chính là những bông hoa rất trẻ, tươi rói và thơm lừng giúp mỗi người thấy ấm lòng trở lại.

 

         

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}