Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Thông Tin:

 

Khóa học nghiệp vụ báo chí bổ ích, thiết thực, hiệu quả

PV | Thứ Sáu, 25/05/2018 22:26 GMT +7

(vanhien.vn) - Đó là nhận xét chung của 23 học viên đến từ 14 cơ quan báo chí tham gia khóa đào tạo "Kỹ năng tổ chức thông tin chuyên đề dành cho Tạp chí" trong 02 ngày 24 - 25/5/2018 do Trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí, Hội Nhà báo Việt Nam, tổ chức. Phóng viên vanhien.vn cũng vinh dự được tham dự khóa học đặc biệt này.

bg11

Toàn cảnh lớp học

LOP5

Học viên khoa học chụp ảnh lưu niệm với Nhà báo Lê Quốc Trung và TS. Nhà báo Nguyễn Tri Thức trong ngày bế giảng

Giảng viên của khóa học là TS. Nhà báo Nguyễn Tri Thức, một nhà báo có bề dày trên 20 năm kinh nghiệm trong hoạt động báo chí. Nhà báo Nguyễn Tri Thức từng là Phóng viên, Biên tập viên, Phó trưởng Ban Thư ký tòa soạn, Văn hóa – Thể thao của Báo Lao động giai đoạn (1996 - 2008); Tổng Thư ký tòa soạn Báo Gia đình và Xã hội giai đoạn (2008-2009) và 9 - 2009 đến nay là Vụ trưởng, Trưởng ban Hồ sơ sự kiện, Tạp chí Cộng Sản.

bg9

 TS. Nhà báo Nguyễn Tri Thức

Dưới sự dẫn dắt và truyền cảm hứng, nhiệt huyết nghề nghiệp, ngay từ những phút mở đầu khóa học, giảng viên đã hướng dẫn cho tất cả học viên cùng nhau trao đổi, thảo luận sôi nổi, tương tác phản biện lẫn nhau...làm sáng tỏ nhiều nội dung có liên quan đến kỹ năng tổ chức thông tin chuyên đề trong báo chí: Các nội dung chính về báo chí hiện đại; Thông tin chuyên đề: Những nét cơ bản; Yếu tố nào tạo nên bài viết chuyên đề hay; Vai trò, đặc điểm của thông tin chuyên đề; Phân loại chuyên đề theo quy mô tổ chức thông tin (Bài chuyên đề; Trang chuyên đề; Nhóm bài chuyên đề; Loạt bài chuyên đề; Số chuyên đề); Những yếu tố tác động đến tổ chức chuyên đề...

Thông qua các bài tập tình huống do các nhóm trình bày, các nhóm khác đặt câu hỏi phản biện và giảng viên định hướng kết luận đã giúp cho học viên nắm rõ hơn về quy trình thực hiện bài chuyên đề; trang chuyên đề; nhóm bài chuyên đề; loạt bài chuyên đề; số chuyên đề và những lưu ý về cách viết Sapo; cách đặt tên bài; kỹ năng biên tập; kỹ năng xử lý thông tin; kỹ năng sử dụng đồ họa thông tin báo chí; nhận diện và xây dựng bản sắc cho chuyên đề báo chí...

bg3

bg4

bg14

bg13

bg6

yen1

Học viên tập trung nghe các nhóm trình bày và say sưa thảo luận

Thực tế, theo các chuyên gia, các nhà báo nhiều kinh nghiệm đều có chung nhận xét, thông tin chuyên đề tập trung sâu vào một vấn đề, chủ đề nên có lợi thế lớn trong việc phân tích, bình luận, lý giải vấn đề, sự kiện một cách thấu đáo, đa chiều, khách quan. Đặc biệt với những tờ báo có uy tín, sự tin cậy của thông tin chuyên đề sẽ mang tính định hướng, dẫn dắt dư luận xã hội. Điều này càng trở nên quan trọng trong thời đại mà báo mạng điện tử, truyền thông xã hội bùng nổ, sự chạy đua về xuất bản, cập nhật tin tức càng trở lên khốc liệt hơn. Trong bối đó, càng cần những cách thức mới tổ chức thông tin theo chuyên đề để chuyển tải thông tin thiết thực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của bạn đọc.

lop1

lop2

Khóa học này dành cho các nhà báo đang công tác tại một số cơ quan báo chí Trung ương

Tuy nhiên, phương thức tổ chức thông tin theo chuyên đề đòi hỏi ở nhà báo, người tác nghiệp báo chí phải trang bị cho mình những kỹ năng và sự trải nghiệm nghề nghiệp nhất định để biến những dữ liệu thông tin thuần túy thành những tác phẩm báo chí "Nhanh -Trúng - Đúng - Hấp dẫn" và mang "hơi thở" của cuộc sống được bạn đọc và xã hội chấp nhận. Vì vậy những khóa bồi dưỡng nghiệp báo chí mang tính "huấn luyện" như thế này do Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức là rất bổ ích, thiết thực đối với những người cầm bút chuyên và không chuyên, nhất là đối những nhà báo trẻ còn ít trải nghiệm nghề nghiệp.

LOP1_1

LOP2_1

LOP3

LOP4

Nhà báo Lê Quốc Trung và TS. Nhà báo Nguyễn Tri Thức trao chứng nhận hoàn thành khóa học cho học viên

Tại buổi bế giảng khóa học, đồng tình với đánh giá của nhiều học viên khác, Nhà báo Quyết Tuấn, phóng viên vanhien.vn đã phát biểu cảm tưởng bày tỏ lòng cảm ơn chân thành tới Trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí, Hội Nhà báo Việt Nam, TS. Nhà báo Nguyễn Tri Thức, Nhà báo Lê Quốc Trung đã tổ chức lớp học và trực tiếp chia sẻ nhiều kiến thức kỹ năng về tổ chức thông tin chuyên đề báo chí rất bổ ích, thiết thực, hiệu quả cho học viên.

qt_1

Nhà báo Quyết Tuấn vui mừng trao đổi cảm tưởng sau khóa học

Trả lời câu hỏi về sự khác biệt rất lớn nào giữa người cung cấp thông tin và người cung cấp kiến thức, Nhà báo Quyết Tuấn chia sẻ: "Qua lớp học đã giúp chúng tôi hiểu sâu sắc hơn rằng, trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay ai ai cũng có thể trở thành người cung cấp thông tin qua các mạng xã hội. Nhưng thông qua phương thức tổ chức lại thông tin theo chuyên đề qua lăng kính nghề nghiệp của nhà báo sẽ tổng hợp, phân tích, bình luận, đưa ra cách luận giải đa chiều một cách khách quan, trung thực và trách nhiệm nhất để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn những vấn đề thuộc về bản chất bên trong như: thực trạng, nguyên nhân, kết quả, điểm yếu, điểm mạnh, cơ hội, thách thức, bài học kinh nghiệm, sự định hướng dư luận trong lớp vỏ thông tin thuần túy đó là gì...Vậy nên, nhà báo, người làm báo, các chuyên gia và nhà khoa học chuyên ngành chân chính thông qua những tác phẩm báo chí, những báo cáo, những công trình khoa học có giá trị theo phương thức hệ thống lại thông tin chuyên đề mới thực sự là người cung cấp kiến thức đáng tin cậy mà xã hội cần và tránh được sự những thông tin "Nhàm, Nhạt, Nhảm, Nhăng" cho cộng đồng. Đây chính là yếu tố làm nên sức sống của một cơ quan báo chí trong cuộc đua cung cấp thông tin với "người không lồ" mạng xã hội. Cơ quan báo chí nào tập trung cung cấp thông tin bình luận, cung cấp kiến thức phong phú, độc đáo, hấp dẫn và xây dựng được nhiều chuyên đề báo chí mang tính chuyên biệt, đặc thù (chừng mực nào đó là thông tin chuyên đề độc quyền) có thương hiệu trong cộng đồng sẽ càng có nhiều lợi thế trong cạnh tranh và ngược lại...Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam (vanhien.vn) với tôn chỉ và mục đích của mình trong những năm qua là một trong những cơ quan báo chí đã gặt hái được những thành công bước đầu khi chú trọng cung cấp thông tin bình luận và phản biện khoa học các vấn đề kinh tế, văn hóa, khoa học và xã hội theo chuyên đề..."

Tue&GiacNgo01

29967

Mô hình chuyển hóa Dữ liệu - Thông tin - Kiến thức 

 

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}