Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn nghệ sỹ:

 

Khoảnh khắc đáng nhớ: 2 tấm ảnh với lão Nhà báo Phạm Phú Bằng

Đặng Vương Hưng | Thứ Sáu, 17/11/2017 09:04 GMT +7

Nếu tôi không nhầm thì Phạm Phú Bằng là Nhà báo có tuổi nghề cao nhất trong làng báo Quân đội hiện nay. Ông không chỉ là một bậc lão làng của báo chí Việt Nam, mà còn là nhân chứng sống của lịch sử!

Phạm Phú Bằng sinh năm 1929, trong một gia đình "đại phong kiến" và "danh gia vọng tộc": Ông nội là quan Thượng thư Phạm Phú Thứ (từng là Tổng trấn Hải Yên - gồm 4 tỉnh Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng và Quảng Yên - dưới triều Nguyễn; là nhà canh tân đất nước với những ý tưởng táo bạo và khoa học, nhưng cụ đã từng bị đi tù, đi làm lính trơn bởi nhưng tư tưởng vượt khỏi tầm suy nghĩ của vua chúa và thời đại lúc bấy giờ). Cha đẻ của Phạm Phú Bằng là Tiến sĩ Phạm Phú Tiết (từng là Tổng đốc Bình Phú - Bình Định và Phú Yên - người sau Cách mạng tháng 8/1945 đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh phong quân hàm Đại tá và cử giữ chức Chánh án Tòa án Quân sự miền Nam)...

Lão nhà báo Phạm Phú Bằng và Đặng Vương Hưng, tháng 11/2017.

Phạm Phú Bằng làm báo Quân đội từ năm 1950. Năm 1951, ông là Phóng viên Báo Quân đội đầu tiên được Đại tướng Võ Nguyên Giáp ký quyết định tặng thưởng Huân chương Chiến sĩ hạng 3 (sau đổi tên là Huân chương Chiến công). Phạm Phú Bằng là một trong 2 nhà báo tác nghiệp và ra báo ngay tại mặt trận Điện Biên Phủ 1954...

Trong kháng chiến chống Mỹ, Phạm Phú Bằng cũng là phóng viên đầu tiên của Báo QĐND được giao nhiệm vụ đi chiến trường miền Nam. Trực tiếp bám theo bộ đội, quân giải phóng và du kích... tham gia hàng trăm trận đánh, nhiều lần bị thương, nhiều lần sự sống chết chỉ trong gang tấc... Chính ông là người đã giới thiệu tập bản thảo "Sống trong mồ" của Đại tá tình báo Nguyễn Minh Vân với Nhà thơ Tố Hữu, khởi đầu cho việc minh oan cho tác giả và tôn vinh tác phẩm này.

Những năm đầu thập kỷ 80 của thế kỷ trước, khi từ biên giới Lạng Sơn được mời về Tạp chí Văn nghệ Quân đội một tháng, để sửa chữa và hoàn thành bản thảo chùm thơ trên chốt, tôi may mắn được ăn trưa với nhiều văn nghệ sĩ của Quân đội tại bếp ăn tập thể số 6 Lý Nam Đế, trong đó có Phạm Phú Bằng. Hồi đó, tôi là anh lính mới, còn ông đã là một lão tướng của làng báo!

Ở tuổi 90, lão nhà báo Phạm Phú Bằng vẫn đi, chụp ảnh và viết. Lúc nào cũng sẵn sàng tác nghiệp.

Mấy chục năm đã trôi qua, lão Nhà báo Phạm Phú Bằng vẫn bền bỉ đi và viết. Biết ông còn là anh em của cố Đại tá tình báo Nguyễn Minh Vân, tôi đã đến thăm ông để hỏi thêm một số tư liệu cho cuốn sách sắp tới. Phạm Phú Bằng xúc động nhắc lại về những kỷ niệm về người anh họ của mình: "Anh tôi là người học toán rất giỏi, thời trẻ, từng là giáo viên của Trường dòng Domimicain (Huế) chuyên đào tạo các cha cố. Tính ông ấy rất cẩn thận, sạch sẽ và là người bị một căn bệnh đặc biệt là: Sợ bẩn! Vậy mà mấy ngàn ngày phải sống biệt giam dưới căn hầm hôi thối như âm phủ... Ông đã không chết và không bị điên cũng lạ kỳ"!

Trước khi tạm biệt, tôi tặng lão nhà báo cuốn sách "Phi công Mỹ ở Việt Nam", Phạm Phú Bằng thích lắm. Ông hỏi: Cũng là chủ đề Phi công... nhưng là Phi công Pháp. Anh đã nghe chuyện viên tướng Tư lệnh Không quân Pháp ở Đông Dương bị chết ở Cao Bằng năm 1951, nhưng đến nay sau mấy chục năm mà nước Pháp vẫn chưa làm Lễ Truy điệu cho ông ấy? Tuần trước, có mấy nhà sử học trẻ người Pháp đến hỏi tôi... Tôi không nói với họ hết những điều mình biết. Nhưng tôi sẽ kể cho anh nghe tất cả...

Vâng, đó là một tư liệu thú vị, tôi sẽ viết lại để hầu chuyện bạn đọc sau!

Hà Nội, 16/11/2017

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}