Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Người mới:

 

Khởi kiện nếu di dời khu lăng mộ của vợ vua Tự Đức

Đình Thiệu-Lê Hiếu | Thứ Ba, 18/07/2017 21:02 GMT +7

Ban Hiếu sự Hoàng gia Nguyễn Phước tại thành phố Hồ Chí Minh đã khởi kiện Công ty TNHH Thương mại & Dịch vụ Chuỗi Giá Trị, chủ đầu tư bãi xe.

Liên quan đến vụ việc lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi mặt bằng làm Dự án  bãi đỗ xe ở phường Thủy Xuân, thành phố Huế. Ban Hiếu sự Hoàng gia Nguyễn Phước tại thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành lân cận đã đồng thuận ký tên kiến nghị UBND thành phố Huế không được di dời lăng mộ của bà Cửu giai Tài Nhân, vợ vua Tự Đức. Đồng thời, tiến hành làm đơn kiện chủ đầu tư dự án vì đã có hành vi xâm hại mồ mả.


Ông Tôn Thất Viễn Bào, Chủ tịch Hội đồng trị sự Nguyễn Phước Tộc thắp hương sau khi đắp lại ngôi mộ tạm cho khu lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi.

Ban Hiếu sự Hoàng gia Nguyễn Phước tại thành phố Hồ Chí Minh đã làm giấy ủy quyền mời luật sư để hỗ trợ, tư vấn pháp lý trong quá trình kiến nghị chính quyền thành phố Huế giữ lại ngôi mộ bà Tài nhân họ Lê ngay trong vùng quy hoạch bãi đỗ xe và khởi kiện Công ty TNHH Thương mại & Dịch vụ Chuỗi Giá Trị, chủ đầu tư bãi xe. Qua đó, ủy quyền cho ông Nguyễn Phước Vĩnh Khánh và Tôn Thất Bảo Kỳ, đại diện Nguyễn Phước Tộc làm việc với luật sư.

Trước đó, vào ngày 12/7, các sở ban ngành, đại diện Ủy ban nhân dân thành phố Huế đã tiếp xúc với Hội đồng trị sự Nguyễn Phước Tộc bàn về phương án di dời lăng mộ. Tuy nhiên, Hội đồng đã phản đối ý kiến này của các cơ quan ban ngành. Ông Tôn Thất Giáp, Đại diện Hội đồng trị sự Nguyễn Phước Tộc ở Huế cho biết: Hội đồng trị sự Nguyễn Phước Tộc đã họp nhiều lần và hầu hết các thành viên Hội đồng cùng con cháu đều đề nghị giữ nguyên lăng mộ bà tại vị trí cũ và phục dựng lăng mộ này.

"Ý kiến của bà con Nguyễn Phước tộc đa phần đều mong muốn giữ nguyên vị trí cũ mộ của bà Tài nhân Cửu giai và xây dựng lại lăng của bà ngay tại vị trí cũ", ông Giáp nói.


Khu vực phát hiện mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi đã được đắp mộ tạm để hương khói.

Liên quan đến việc đề chính quyền thành phố Huế muốn di dời khu lăng mộ vợ vua Tự Đức, Hội đồng Trị sự Nguyễn Phước Tộc đã làm đơn kiến nghị gửi đến UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế và các ngành chức năng đề nghị lãnh đạo tỉnh xem xét, chỉ đạo đơn vị đầu tư khôi phục lại ngôi mộ của vợ vua Tự Đức ngay tại vị trí cũ.

Về vấn đề này, Tiến sĩ Đỗ Bang, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Thừa Thiên - Huế cho rằng: "Theo tôi muốn để đó hay chuyển đi chỗ khác thì phải được sự đồng ý của thân nhân của bà. Nếu bên Nguyễn Phước Tộc đồng ý chuyển đi thì tôi cho việc đó về mặt đạo lý hoặc nhân tâm không có vấn đề gì cả. Nhưng nếu Nguyễn Phước Tộc đề nghị để lại chỗ cũ và khôi phục lại diện mạo lăng cũ thì tôi cho rằng Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Chuỗi Giá Trị phải đảm bảo theo yêu cầu".


Khu vực san ủi làm dự án bãi đỗ xe du lịch lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh.

Trước đó, vào giữa tháng 6, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Chuỗi Giá Trị, chủ đầu tư dự án bãi đỗ xe khách tham quan lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh tại phường Thủy Xuân, thành phố Huế đã san ủi phần lăng mộ của vợ vua Tự Đức. Sau đó, chủ đầu tư phải tạm dừng thi công, nhận lỗi vì quá vội vàng làm dự án và hứa có phương án khôi phục.

Nguồn: VOV

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}