Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Chuyện từ tòa án:

 

Khởi tố vụ chôn chất thải Formosa trong trang trại ở Hà Tĩnh

Văn Hiếu | Thứ Ba, 02/08/2016 21:43 GMT +7

Công an khởi tố điều tra việc chôn lấp 390,72 tấn chất thải của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh trong trang trại.

Chiều 2/8, tại Hà Tĩnh, cơ quan điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh công bố quyết định khởi tố vụ án liên quan Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh tự ý chôn lấp 100 tấn chất thải của Formosa tại trang trại tại phường Kỳ Trinh (thị xã Kỳ Anh).

Theo đó vào tháng 7/2016, các cơ quan chức năng Hà Tĩnh phát hiện Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng và quản lý môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh chôn lấp trái phép chất thải của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh trên địa bàn phường Kỳ Trinh và phường Sông Trí (thị xã Kỳ Anh).


Toàn cảnh buổi công bố quyết định

Ngay sau đó, ngày 11/7, tỉnh Hà Tĩnh thành lập đoàn kiểm tra, tiến hành xác định vụ việc một cách khách quan, đúng pháp luật.

Qua xác minh cho thấy công ty này đã chôn lấp 390,72 tấn chất thải được vận chuyển từ Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh gồm đất đá để chôn lấp trên địa bàn hai phường Kỳ Trinh và Sông Trí.

Ngày 13/7, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với cơ quan chức năng Hà Tĩnh tiến hành đào và thu gom toàn bộ 390,72 tấn chất thải gồm cả đất, đá đến niêm phong tạm giữ tại kho của Công ty TNHH MTV chế biến chất thải công nghiệp Hà Tĩnh.

Bộ Tài nguyên và Môi trường tiến hành lấy trên 30 mẫu bùn, đất, giếng nước và nước ở khe suối, kết quả phân tích cho thấy trong mẫu bùn đất có chứa chất thải Xyanua nguy hại vượt ngưỡng cho phép.

Tuy nhiên hệ thống nước ngầm, và nước ở khe suối chưa bị ô nhiễm do việc chôn lấp rác thải.

Đại tá Bùi Đình Quang - Phó giám đốc Công an Hà Tĩnh cho biết, sau khi có kết luận từ phía Bộ Tài nguyên và Môi trường, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đã khởi tố vụ án điều tra việc "tự ý chôn lấp 100 tấn chất thải" của Formosa theo tội Vi phạm quy định về quản lý chất thải nguy hại.

Công an Hà Tĩnh xác định, Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh ký hợp đồng xử lý chất thải của Formosa khi không được cấp phép và doanh nghiệp này cũng không được phép xử lý nguồn chất thải.

Hợp đồng vận chuyển, xử lý chất thải giữa hai đơn vị không đúng quy định. Sau khi khởi tố vụ án, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Tĩnh sẽ đánh giá trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan và điều tra vụ việc.

Nguồn: VOV

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}