Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sự kiện:

 

Không có tác phẩm thơ, văn xuôi giành giải thưởng văn học 2018

HN | Thứ Sáu, 25/01/2019 19:38 GMT +7

vanhien.vn - Hai hạng mục chính của giải thưởng thường niên Hội Nhà văn Việt Nam năm 2018 là văn xuôi và thơ đều không tìm được tác phẩm xứng tầm để trao giải.

 

 

 
 

Lễ trao giải thưởng thường niên của Hội Nhà văn Việt Nam năm 2018 cùng Lễ kết nạp hội viên mới đã được tổ chức sáng ngày 25/1, tại Bảo tàng Văn học Việt Nam.

Ban tổ chức trao giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam 2018 cho các tác giả - Ảnh: Thành Đạt/TTXVN

Kết quả giải thưởng thường niên của Hội Nhà văn Việt Nam năm 2018, ở hai hạng mục quan trọng nhất của giải là văn xuôi và thơ đều bỏ trống. Đây là năm thứ hai Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam trống hai hạng mục này. Năm 2017, Giải thưởng cũng chỉ trao cho hai tác phẩm lý luận phê bình và một tác phẩm dịch.

Năm 2018, Hội Nhà văn Việt Nam nhận được 208 tác phẩm tham dự giải thưởng của 141 tác giả, trong đó văn xuôi có 67 tác phẩm, thơ có 122, lý luận phê bình là 25 tác phẩm và văn học dịch là 14 tác phẩm. Số lượng tác phẩm dự giải rất dồi dào, đa dạng, phong phú nhưng không có tác phẩm xứng tầm để trao giải.

Giải thưởng chỉ chọn được ba tác phẩm để vinh danh các tác giả, dịch giả. Theo đó, hạng mục lý luận phê bình trao cho công trình “Văn học Nga hiện đại - Những vấn đề lý thuyết và lịch sử” (tác giả Trần Thị Phương Phương). Đây là công trình nghiên cứu công phu, tập hợp được nhiều nguồn tư liệu quý, có phát hiện mới, tính khoa học cao, giải thích rõ ràng và có tính thuyết phục về những vấn đề văn học Nga đương đại. Công trình được viết với quan điểm lịch sử đúng đắn, thái độ điềm tĩnh trước những vấn đề không đơn giản của 1 thế kỷ văn học Nga…

Hạng mục tác phẩm dịch trao cho: dịch phẩm “Hoàng đế” (tiểu thuyết của Ryszard Kapuscniski) qua bản chuyển ngữ của Nguyễn Chí Thuật. Bản dịch “Tương lai được viết trên đá cổ” (tập thơ của Fernando Rendon) qua phần chuyển ngữ của Phạm Long Quận cũng được vinh danh.

Năm ngoái, giải thưởng sự nghiệp được cho là hạng mục mới của năm 2017 khi tôn vinh nhà văn Vũ Hùng với bộ sách 18 tập dành cho thiếu nhi. Tuy nhiên năm nay, hạng mục sự nghiệp cũng bỏ trống.

Tại buổi Lễ, Ban Chấp hành đã kết nạp 35 tác giả mới gồm: Thơ 16 người, văn xuôi 15 người, lý luận phê bình 2 người, văn học dịch 2 người.

Nguồn: dangcongsan.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}