Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Trong nước:

 

Không để dân thiếu đói, sống cảnh "màn trời chiếu đất" do mưa lũ

Vũ Xuân Bân | Thứ Bảy, 28/10/2017 11:04 GMT +7

Nhận định về thực trạng lũ quét và sạt lở đất trong thời gian qua, các chuyên gia đều cho rằng, đây là loại hình thiên tai nguy hiểm, phức tạp, khó lường và gây thiệt hại nghiêm trọng nhất về người, tài sản, công trình cơ sở hạ tầng và sản xuất. 

Cán bộ chiến sĩ Công an huyện Đà Bắc (Hòa Bình) giúp dân vận chuyển đồ đạc và dựng nhà bạt cho bà con tránh lũ dữ ngày 11/10/2017.

Thực tế cho thấy, những năm gần đây, tình hình lũ quét, sạt lở xảy ra tại các tỉnh miền núi phía Bắc và Trung Bộ có nhiều biểu hiện bất thường, rất khó đoán định trước để chủ động phòng, tránh, đối phó, chế ngự có hiệu quả.


Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng nói trên là do những hành vi tàn phá thiên nhiên, bóc lột thiên nhiên một cách tàn bạo như làm thủy điện không tính đến môi trường, làm sân golf chiếm diện tích rừng, làm biệt thự, trang trại lấn vào đất rừng, tàn phá rừng để khai thác gỗ, làm cháy rừng, phá rừng nguyên sinh để trồng cây công nghiệp, làm nương... Những hành vi này đã gây ra thiên tai không đáng có.

PV Vanhien.vn với các cháu xã Suối Nánh ( huyện Đà Bắc- tỉnh Hòa Bình) vừa thoát khỏi lũ dữ ngày 11/10 được Đoàn công tác từ thiện cung cấp bánh mỳ ăn cho đỡ đói. Ảnh: Quyết Tuấn (chụp chiều 19/10/2017).


Chủ trì họp về công tác khắc phục hậu quả mưa lũ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các tỉnh gặp khó khăn, thiếu lương thực cho người dân thì phải báo cáo kịp thời với Chính phủ để khẩn trương hỗ trợ chứ “không phải vì bệnh thành tích mà để người dân thiếu đói”, không để dân vùng bão lũ sống cảnh "màn trời chiếu đất".


Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, từ đầu năm đến nay, thiên tai trên cả nước đã làm 245 người chết và mất tích; trên 4.600 nhà bị sập, đổ, trôi; trên 102.000 nhà bị hư hỏng trên 50%. Tổng hợp từ các địa phương thiệt hại vật chất trên 36.500 tỷ đồng (tương đương trên 1,6 tỷ USD).


Riêng đợt mưa lũ đêm ngày 2, rạng sáng 3/8 và đợt mưa lũ từ 9-12/10 tại 4 tỉnh Hòa Bình, Yên Bái, Sơn La, Thanh Hóa đã có 91 người chết và mất tích; trên 356 nhà sập, đổ hoàn toàn. Tổng hợp từ các địa phương thiệt hại vật chất trên 8.500 tỷ đồng.

 

Phó Tổng biên tập Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam (Vanhien.vn) Vũ Xuân Bân trao tiền hỗ trợ cho bà Bùi Thị Tanh, dân tộc Mường, xã Suối Nánh (Đà Bắc - Hòa Bình) nạn nhân lũ dữ ngày 11/10/2017  Ảnh: Quyết Tuấn (chụp chiều 19/10/2017.).

Các cơ quan, ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và các địa phương đã quyên góp ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ gây ra. Chính phủ cũng đã xuất gạo từ nguồn dự trữ quốc gia để hỗ trợ cứu đói cho dân bị ảnh hưởng của mưa lũ.

Cũng theo Bộ NN&PTNT: Vấn đề trước mắt là hỗ trợ di dời khẩn cấp khỏi vùng nguy hiểm mà theo báo cáo là có 2.436 hộ (Sơn La 557 hộ, Yên Bái 700 hộ, Hòa Bình 679 hộ, Thanh Hóa 500 hộ). Tuyệt đối không để người dân trở lại nơi ở không an toàn. Cùng với đó, hỗ trợ gạo, giống để ổn định sản xuất; đầu tư khẩn cấp các vị trí đê điều bị sự cố và xung yếu có thể gây vỡ đê tại một số địa phương, nhất là tại Thanh Hóa. Lắp đặt thử nghiệm hệ thống cảnh báo sạt lở đất tại khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất.

Bài học về sự chủ động đối phó khi mà nơi tâm bão đổ bộ thì không chết người nhưng hoàn lưu bão, mưa lũ lại gây thiệt hại lớn. Trước mắt cần hỗ trợ lương thực cho người dân, hỗ trợ tái định cư, sửa chữa hạ tầng, đê điều. Cái khó hiện nay các địa phương chưa có một kế hoạch đánh giá toàn diện về sạt lở thì không thể biết bố trí nguồn vốn bao nhiêu, cho bao nhiêu hộ. Các địa phương cần phải có đề án nghiên cứu hết sức cụ thể, trong đó có cả quan trắc bài bản, khoa học, chủ động phòng tránh.

Đoàn công tác từ thiện của Hội sinh vật cảnh thành phố Hà Nội, Tạp chí Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam, Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam (Vanhien.vn) cùng bạn đọc thân thiết là Nghệ nhân, Doanh nhân, Chủ nhà vườn Sinh vật cảnh chụp ảnh kỷ niệm với bà con dân bản xã Suối Nánh (Đà Bắc - Hòa Bình) sau khi trao tiền hỗ trợ những gia đình bị thiệt hại nặng do lũ dữ ngay dưới chân Suối Nánh, Ảnh Quyết Tuấn (chụp chiều 19/10/2017).

Cả hệ thống chính trị, nhất là lực lượng quân đội, công an đã vào cuộc tích cực, trách nhiệm, kịp thời nên đã hạn chế tối đa thiệt hại. Một số địa phương có cách làm sáng tạo, quyết liệt, khoa học. Lãnh đạo tỉnh Ninh Bình thức trắng đêm trực chỉ đạo trên đê Hoàng Long, dũng cảm, kiên trì, theo dõi sát tình hình, xử lý kịp thời các sự cố, đã được Thủ tướng ký quyết định khen thưởng. Nếu lãnh đạo tỉnh Ninh Bình  non một chút là phá đê phân lũ sống Hoàng Long theo phương án 1, phương án 2 thì nước tiếp tục vào, ảnh hưởng đến 55.000 dân.

Tuy nhiên, cần phải rút kinh nghiệm sâu sắc từ công tác dự báo đến chỉ đạo phòng chống, khắc phục hậu quả; đồng thời lưu ý một số địa phương, cơ quan chưa làm tốt công tác quan trọng này. Các địa phương tiếp tục gồng mình khắc phục hậu quả mưa lũ. Trước mắt tập trung lo chỗ ở cho người dân, bảo đảm ổn định cuộc sống, hỗ trợ lương thực, nước sạch, lo trường học cho các em học sinh, đề phòng xảy ra dịch bệnh. Cần tiếp tục huy động mọi lực lượng hỗ trợ dân, hỗ trợ địa phương, đặc biệt là quan tâm chăm sóc gia đình bị nạn, không để người dân cô đơn, mặc cảm khi mà người bị thương không ai chăm sóc, gia đình có người bị chết mà không ai đến thăm hỏi, hỗ trợ.

Các tỉnh gặp khó khăn, thiếu lương thực cho người dân thì phải báo cáo kịp thời với Chính phủ để khẩn trương hỗ trợ, chứ “không phải vì bệnh thành tích mà để dân thiếu đói”. Cùng với đó, cần rà soát, hỗ trợ người dân sửa chữa nhà cửa, không để cảnh màn trời chiếu đất. Các bộ, ngành chức năng chỉ đạo tốt hơn nữa, sát sao hơn nữa việc sản xuất vụ Đông; chủ động lo Tết cho người dân ngay từ bây giờ; giảm lãi suất, giãn, hoãn nợ cho hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai. Bộ NN&PTNT sớm lo đủ giống, hỗ trợ các địa phương khôi phục sản xuất. Huy động các lực lượng, với sự hỗ trợ của Nhà nước, bảo đảm thông suốt giao thông, nhất là các tuyến quốc lộ, hệ thống cung ứng điện, “làm sao đừng để sang năm mưa sơ sơ đã trôi mất rồi”.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}