Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Không gian đô thị chung Đà Nẵng - Quảng Nam ngày càng hiện đại

Nguyễn Hoàng Xuân | Thứ Hai, 17/09/2018 00:30 GMT +7

Vanhien.vn -  Trân trọng giới thiệu đến bạn đọc bài viết của tác giả Nguyễn Hoàng Xuân là giảng viên một trường Cao đẳng với tựa “Không gian đô thị chung Đà Nẵng - Quảng Nam ngày càng hiện đại”. Tác giả Nguyễn Hoàng Xuân sinh ra và lớn lên tại Đà Nẵng.

Cầu sông Hàn đã là hình ảnh đại diện cho Đà Nẵng hơn 10 năm qua. Ảnh: Internet.

Với động lực thúc đẩy từ chính quyền 2 địa phương, không gian đô thị chung Đà Nẵng – Quảng Nam đang ngày càng biến đổi với diện mạo hiện đại, xứng tầm khu vực.

Năm 2003, Đà Nẵng được công nhận là đô thị loại 1. Nhiều năm qua, Đà Nẵng luôn nỗ lực thay đổi hình ảnh thành phố và vị thế của mình. Hiểu rõ được tầm quan trọng của cơ sở hạ tầng với việc phát triển đô thị, Đà Nẵng - Quảng Nam đã ưu tiên phần lớn ngân sách để phát triển hệ thống giao thông.

Năm 1975, thành phố Đà Nẵng cho quy hoạch đôi bờ sông Hàn, trở thành con đường du lịch đông đúc nhất hiện nay. Những tuyến đường chính được chính quyền mở rộng, quy hoạch khang trang xen kẻ với cây xanh mang lại sự thoáng mát cho thành phố. Những dự án nhà cao ốc, khu vui chơi công cộng cũng được chính quyền Đà Nẵng chú trong phát triển. Những khu vực trước đây cũ kĩ và hư hỏng cũng được chính quyền cải thiện.

Nhờ sự ưu ái của thiên nhiên, khu vực Đà Nẵng – Quảng Nam sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh thu hút sự chú ý của các du khách trong và ngoài nước. Hiểu được tầm quan trọng của việc phát triển du lịch đi đôi với việc phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ, Đà Nẵng – Quảng Nam đã xây dựng những dự án mang đậm dấu ấn địa phương. Đà Nẵng đặt dấu ấn cho mình với Cầu Sông Hàn được khánh thành vào năm 2000, đây là biểu tưởng của Đà Nẵng hơn 10 năm nay, là cây cầu quay duy nhất tại Việt Nam cho đến nay.

Tiếp nối cầu Sông Hàn là hàng loạt các dự án lớn thu hút sự chú ý của dư luận trong và ngoài nước, đến nay Đà Nẵng được nhắc đến với các tên “Thành phố của những cây cầu” khi sở hữu 6 cây cầu bắt ngang qua con sông Hàn lịch sử. Những cây cầu này đều mang lại sự chú ý đặc biệt của truyền thông bởi sự đầu tư và công phu của nó. Một trong những cây cầu gây chú ý nhất là cầu Rồng. Cây cầu mang hình thù con Rồng có hệ thống phun nước và lửa bắt qua sông Hàn thơ mộng như muốn bay lên trên bầu trời thể hiện hình ảnh của một Đà Nẵng mạnh mẽ và năng động sẽ còn tiến xa hơn nữa.

Hệ thống điện đường, trường trạm được chính quyền Đà Nẵng – Quảng Nam chú trọng khai thông, những tuyến đường xuyên tỉnh như tuyến đường Hồ Chí Minh, các tuyến trọng điểm như đường ven biển cầu Cửa Đại, đường tuần tra biên giới và đường Đông Trường Sơn. QL1 đang chạy xuyên suốt các tỉnh lị khác được tu sửa, nâng câp và mở rộng. Đặc biệt, ngày 2-9 vừa qua, tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi khánh thành, khai thông con đường rút ngắn thời gian lưu thông hai địa điểm đã tạo điều kiện cho việc trung chuyển hàng hóa khắp các tỉnh thành nhanh chóng hơn.

Hàng loạt các dự án khu đô thị nằm ở khu vực giáp ranh, nay được định hướng trở thành không gian đô thị chung đang được tạo động lực thúc đẩy hạ tầng phát triển. Thị trường Nam Đà Nẵng ngày càng sôi động với dân cư đông đúc, các công ty đầu tư xây dựng, bất động sản tỏ ra bị mê hoặc bởi lực hút nơi này. Không chỉ dân địa phương mà nhiều khách hàng khắp nơi đã đổ xô về khu vực hình thành không gian đô thị chung Đà Nẵng – Điện Bàn (Quảng Nam) giúp kinh tế ở đây từng ngày tiến bộ.

Không khó để nhận thấy hạ tầng khu vực Nam Đà Nẵng đã có bước tiến vượt bậc, trong vòng 2-3 năm, hệ thống giao thông, tiện ích sinh hoạt, giáo dục, thương mại… xuất hiện ồ ạt với diện mạo hiện đại, bắt kịp xu thế.

Ngoài hệ thống giao thông đường bộ được chú trọng, giao thông đường biển và đường sông cũng được địa phương phát triển mạnh. Đà Nẵng và Quảng Nam đã cùng nhau đẩy mạnh khai thông sông Cổ Cò để khai thác du lịch đường sông, một khi sông Cổ Cò nạo vét hoàn thành, Điện Bàn - nơi sông Cổ Cò chảy qua sẽ là nơi thu hút đầu tư phát triển du lịch bậc nhất miển Trung.

Chính quyền Đà Nẵng - Quảng Nam hiểu được tầm quan trọng của cơ sở hạ tầng với sự phát triển của địa phương; với phương châm “đi trước một bước”, Đà Nẵng – Quảng Nam thật sự đang đi đúng hướng. Đến nay, nhờ những cú hích của hạ tầng đô thị, quy hoạch những khu vực trọng yếu, thu hút đầu tư doanh nghiệp trong và ngoài nước đã giúp Đà Nẵng – Quảng Nam trở thành cái tên đi đầu khu vực về tốc độ tăng trưởng.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}