Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Không gian Văn hóa tín ngưỡng Việt Nam 2019

PV | Thứ Ba, 08/10/2019 11:46 GMT +7

 

Ngày 5 – 11 tháng 10 năm 2019 tại Phủ Mỗ ( Phủ Mẫu)  Viện nghiên cứu văn hóa tín ngưỡng Việt Nam kết hợp với UBND huyện Hà Trung, Phòng Văn hóa Thông tin huyện Hà Trung, Ban quản lý Di tích Phủ Mỗ, tổ chức chương trình “Không gian Văn hoá tín ngưỡng Việt Nam” tại Phủ Mỗ, trên địa bàn xã Hà Thái, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hoá.

Đến dự chương trình có ông Nguyễn Xuân Dũng – Phó chủ tịch UBND huyện Hà Trung, Lãnh đạo Phòng văn hóa huyện Hà Trung và ông Trịnh Văn Khoa – Viện trưởng Viện nghiên cứu Văn hóa Tín ngưỡng Việt Nam.

Ông Nguyễn Xuân Dũng – Phó chủ tịch UBND huyện Hà Trung cho biết Không gian Văn hóa tín ngưỡng Việt Nam năm 2019” khắc họa đầy đủ đặc trưng của một loại hình tín ngưỡng dân gian đã ăn sâu vào tiềm thức người Việt, mang đến một không gian văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu đậm đà bản sắc. Với mong muốn lan tỏa yêu thương để đoàn kết giữa những người con nhất tâm nơi cửa Mẫu cùng tỏa ngát bóng hương cung nghinh tiệc Thánh.

Chương trình “ Không gian  Văn hóa tín ngưỡng Việt Nam” gồm hai nội dung chính: phần 1 Không gian Triển lãm ảnh văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu. Phần 2 là Chương trình giao lưu diễn xướng 36 giá đồng trong thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ của người Việt.

 Chương trình là nơi gặp gỡ giao lưu của các nghệ nhân, đồng thầy, thủ nhang, đồng đền, đồng điện, thanh đồng đạo quan, các cá nhân, tập thể, các nhà hoạt động văn hóa tín ngưỡng, nhà hoạt động xã hội, trong và ngoài tỉnh đang hoạt động và có nhiều đóng góp xuất sắc cho sự phát triển chung của văn hoá tín ngưỡng Thờ Mẫu. Bên cạnh đó, chương trình mong muốn thể hiện sự ghi nhận những nỗ lực đóng góp tổng hợp của Ban quản lý di tích Phủ Mỗ và người dân xã Hà Thái, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hoá trong việc bảo tồn, gìn giữ các nghi thức thờ cúng trong tín ngưỡng Thờ Mẫu theo nền nếp và lề lối truyền thống được trao truyền lại. Chương trình được tổ chức còn có ý nghĩa quan trọng, góp phần tuyên truyền, quảng bá, nâng cao nhận thức và hiểu biết của công chúng về vùng đất Hà Trung, Thanh hóa địa linh nhân kiệt, về một Hà Trung hoà bình, hữu nghị, đổi mới và phát triển. Thông qua việc tổ chức chương trình, Ban tổ chức cổ vũ và khuyến khích cộng đồng, các tổ chức, các đơn vị, các nhà hoạt động xã hội, những cá nhân tập thể có nhiều đóng góp thiết thực hơn nữa cho việc trùng tu, tôn tạo và bảo tồn phát huy tiềm năng, thế mạnh giá trị di sản văn hóa tín ngưỡng vùng miền, phấn đấu xây dựng, góp phần xây dựng môi trường văn hóa tinh thần lành mạnh, thúc đẩy kinh tế phát triển bền vững trong thời kì đổi mới và hội nhập kinh tế quốc tế.

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}