Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn nghệ sỹ:

 

Không lật yếm chẳng thành Thị Nở

Thủy Hướng Dương | Chủ Nhật, 08/07/2018 08:09 GMT +7

vanhien.vn - Nhiều lúc cứ nghĩ, số mình thế quái nào mà ngày xưa mình từng nghĩ chẳng bao giờ gặp được người nào đó thì sau này cuộc đời dun dủi cứ cho mình gặp họ như là có duyên với nhau từ kiếp trước.

Ví dụ, ngày xưa, chả bao giờ nghĩ mình được gặp một ông nhạc sĩ xoàng xoàng nào. Thế nhưng sau này toàn được gặp, khi thì được mình phỏng vấn, khi thì viết nhạc cho mình, khi là ngưỡng mộ nhau… Đại để nổi tiếng vừa vừa đến nổi tiếng lắm đều có cơ hội gặp không trà lá thì uống “riệu”, đều đã đủ cả.

Và cụ diễn viên Đức Lưu đóng vai Thị Nở trong phim Làng Vũ Đại ngày ấy cũng nằm trong số những người mình chả bao giờ dám nghĩ là gặp được trong đời. Thế mà lại gặp. Lại còn tíu tít chuyện như pháo rang.

- Thôi chết, chị bằng tuổi mẹ em đấy. Gọi thế có phạm thượng không nhỉ?

- Ôi giời, chả sao. Nghệ sĩ mà. Em cứ gọi thế cho trẻ. Con chị nó mới tổ chức sinh nhật lần thứ 80 cho chị hôm 3/7 đấy.

- Thế…hay là em gọi bằng cô nhé? Cơ mà chị trẻ hơn tuổi. Nom cứ như ngoài 60.

- Thôi cứ gọi chị đi. Mình mà cùng cười thì em có trẻ hơn chị bao nhiêu đâu.

- Chị đến với vai Thị Nở như nào?

- Ông Phạm Văn Khoa trước đó đã tìm người đóng vai Thị Nở hơn một năm trời mà chưa tìm được. Các vai khác đều đã ngon lành riêng vai Thị Nở không ai vào vai được. Hôm ấy đạo diễn Phạm Văn Khoa bảo chị mai đến thử vai nhé. Chị thử một lần được luôn. Hôm sau tới bệnh viện Việt Đức để các bác sĩ thiết kế cho bộ răng trứ danh. Riêng làm bộ răng thôi cũng mất gần sáu tháng. Mỗi lần hóa trang thì các chuyên gia hóa trang TQ phải mất 3 tiếng để hóa trang cho chị. Tức là mỗi lần đi quay thì phải hóa trang từ 2h sáng đến 5h sáng mới xong rồi quay. Nghĩ lại không biết tại sao mà lúc ấy lại đam mê như vậy.

- Chị thấy diễn đoạn nào khó nhất?

- Đoạn bát cháo hành. Đoạn ấy phải có tình cảm thật, phải diễn mất công lắm. Không nhập vai không diễn được đâu.

- Ơ, em cứ tưởng đoạn tay thì tát mắng Chí Phèo, tay thì lật yếm giúi đầu Chí Phèo vào ngực mới là khó nhất?

- Không, đoạn ấy lại dễ vì đoạn lật yếm giúi đầu Chí vào bộ ngực ngầy ngật ấy lại nhờ diễn viên đóng thế. Cái cô gái đóng đoạn ấy là một cô ở gần trường Yết Kiêu có chồng đi bộ đội, lâu lắm không về. Cô ấy cứ rừng rực, các anh quay phim cũng phải mê mệt vì cô ấy.

- Em nghe nói phim quay xong không được duyệt công chiếu ngay à?

- Gian nan! Gian nan lắm em ơi. Lại cũng mất sáu tháng quay phim rồi hậu kỳ thì bộ phim mới được phép mang đi duyệt. Nào là tuyên giáo, nào là đoàn thanh niên, nào là xưởng phim truyện VN… Mỗi chỗ đòi cắt đi một tí. Đạo diễn sốt ruột lắm rồi. Duyệt đi để còn được cấp kinh phí quay bộ phim khác chứ! Cú nhất là một ông bảo cái đoạn lật yếm ấy “phải cắt ngay, cắt ngay. Thanh niên mà nhìn thấy cảnh đó thì chúng nó học bóp vú nhanh lắm”. Lại mang phim về. Lại tìm cách đưa phim cho cấp lãnh đạo cao hơn duyệt. Cả tháng trôi qua. Đạo diễn và đoàn làm phim mất ăn mất ngủ.

- Thế rồi sao lại được duyệt? Ai duyệt? Nói nhanh em tò mò quá.

- Thế là bỗng nhớ ra cháu nội cụ Trường Chinhg học cùng với con trai chị. Cháu nội cụ Trường Chinh đến chơi nhà chị, chị dò hỏi nó. Nó bảo đừng lo, để cháu thiết kế cho cô mang phim đến chiếu ở nhà ông cháu. Nghĩ bụng, được cụ ấy đồng ý mang đến nhà chiếu cho là may lắm rồi. Ông Phạm Văn Khoa và chị nín thở chờ nhận xét của cụ Trường Chinh. Xem xong, cụ bảo phim thế này mà chưa được duyệt là sao? Đoạn nào không được duyệt? Ông Phạm Văn Khoa rón rén nói cái đoạn lật yếm đấy ạ. Cụ Trường Chinh nói: Đoạn lật yếm mà cắt thì còn gì là phim nữa. Còn gì là Chí Phèo,Thị Nở nữa. Tôi duyệt! Cho công chiếu ngay. Thế là “Làng Vũ Đại ngày ấy” nhờ có cụ Trường Chinh mà được khán giả biết. Tính đến bây giờ là ba mươi sáu năm có lẻ.

- Hình như chi tiết này chưa bao giờ được báo chí nhắc đến thì phải?

- Đúng rồi em. Chi tiết này lần đầu tiên chị kể cho em nghe đấy. May mà cụ Trường Chinh là người học thức, cụ ấy có tầm nên mới duyệt bộ phim. Không thì…

- Sau này không thấy chị tham gia bộ phim nào nữa?

- Sau bộ phim ấy, thành ủy Hà Nội lôi chị về làm việc ở Ban đối ngoại của thành ủy. Có khi đấy cũng là cái may. Vì chắc gì theo nghiệp đóng phim chị sẽ có vai nào hay hơn Thị Nở…

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}