Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Không muốn thoát nghèo...!

Thúy An | Thứ Bảy, 08/06/2019 20:07 GMT +7

Nhắc đến hộ nghèo ai cũng nghĩ đến những gia đình vô cùng khó khăn do không có nghề nghiệp, tư liệu sản xuất, thiếu ăn thiếu mặc hoặc do ốm đau bệnh tật... Thế nhưng, đâu đó vẫn còn có những người tuy đã đủ ăn, đủ mặc, có nhà cửa khang trang mà vẫn muốn điền tên mình vào danh sách "hộ nghèo" nhằm hưởng lợi từ các chính sách hỗ trợ của Nhà nước.

Mô hình nuôi heo từ nguồn vốn hỗ trợ của Hội Phụ nữ huyện Ea H'leo đã giúp chị Niê H'Phưi (xã Ea Nam, huyện Ea H'leo, Đắk Lắk) thoát nghèo.

Tại một hội nghị đối thoại với người nghèo trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) mới đây, bên cạnh những ý kiến trao đổi chính quyền về các giải pháp, chính sách, dự án giảm nghèo hiệu quả... thì có rất nhiều ý kiến xin cho gia đình mình tiếp tục được... nghèo.

Đơn cử như trường hợp gia đình bà H.T.T. (phường Tân Tiến), năm 2018 đã được hỗ trợ xây cho căn nhà cấp 4 khang trang và đã được xét đưa ra khỏi danh sách hộ nghèo. Tuy nhiên, tại buổi đối thoại, bà T. vẫn một mực xin cho gia đình mình tiếp tục "được nghèo" với lý do: bà hay bị đau ốm, không lao động được. Nếu thoát nghèo, gia đình bà sẽ không còn được hưởng những chính sách ưu đãi của Nhà nước nữa.

Hay như gia đình ông N.M.S. (cũng ở phường Tân Tiến), cuối năm 2017 được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và các mạnh thường quân đã xây được một ngôi nhà mới khang trang, ngoài ra còn được hỗ trợ tiền để phát triển kinh tế. Qua điều tra, rà soát chấm điểm, gia đình ông đã thoát nghèo. Thế nhưng, cũng như bà T., ông S. vẫn không muốn mất sổ hộ nghèo, bởi nếu không còn nghèo là sẽ không còn được cấp thẻ bảo hiểm y tế, không được miễn học phí cho con, không được vay vốn với lãi suất ưu đãi…

Tại buổi đối thoại, khi người chủ trì hội nghị đặt câu hỏi: "Có hộ nghèo nào ở đây tự nguyện phấn đấu xin thoát nghèo không?", cả hội trường im phăng phắc. Qua khảo sát ý kiến của 46 hộ nghèo và cận nghèo tại buổi đối thoại, có hơn 20 hộ cho biết là họ không muốn thoát nghèo. 

Được biết, Nghị quyết số 15/2006/NQ-HĐND, ngày 14-12-2016 của HĐND tỉnh Đắk Lắk về Chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020 đề ra mục tiêu phấn đấu bình quân mỗi năm toàn tỉnh giảm 2,5 – 3% số hộ nghèo. Tuy nhiên, nếu ai cũng mang tư tưởng ỷ lại, muốn được nghèo để hưởng lợi từ chính sách của Nhà nước thì đây sẽ là "rào cản" rất lớn trong việc thực hiện những mục tiêu đã đề ra.

 

 

 

Nguồn: Báo Đắk Lắk Điện tử

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}