Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Môi trường:

 

Kiên Giang huyện Gò Quao thực hiện tốt bảo vệ môi trường

Trương Anh Sáng | Thứ Ba, 23/02/2021 12:00 GMT +7

 

Để giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường, Huyện Gòa Quao tỉnh Kiên Giang đã tăng cường kiểm soát, xử lý các nguồn thải, đẩy mạnh phân loại rác thải tại nguồn.

.

Trong những năm qua, huyện đã đầu tư nâng cấp hệ thống xử lý rác hiện hữu tại bãi rác Vĩnh Hòa Hưng Nam, phân ô xử lý rác, phun xịt hóa chất, phủ bạt,...nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường. Sau khi bãi tập kết rác liên huyện Gò Quao - Giồng Riềng được hoàn thành sẽ di dời bãi rác của Vĩnh Hòa Hưng Nam sang bãi rác tập trung ở huyện Giồng Riềng. Đối với rác thải y tế sẽ tiếp tục đầu tư nâng cấp lò đốt rác đối với Trung tâm y tế huyện để xử lý rác thải thuộc lĩnh vực y tế kịp thời và đầu tư kinh phí xây dựng từ 800 - 1.000 điểm thu gom bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng trong sản xuất nông nghiệp nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường.

Đồng thời huyện cũng đã làm tốt công tác phòng ngừa và kiểm soát các nguồn gây ô nhiễm. Các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn huyện phải đáp ứng các yêu cầu về bảo vệ môi trường từ khâu lập, phê duyệt, xác nhận, sau đó mới triển khai thực hiện. Ban lãnh đạo ấp, tổ nhân dân tự quản, đoàn viên thanh niên định kỳ tổ chức dọn vệ sinh, phát quang cây cối, làm cỏ dọc theo các tuyến đường, khai thông cống rãnh, trồng cây xanh nơi công cộng, các trục đường và các nơi chưa đảm bảo độ che phủ trên địa bàn. Vận động nhân dân phát hoang bụi rậm, cải tạo vườn, chỉnh trang hàng rào, cổng ngõ khang trang, sạch đẹp; nạo vét làm thông thoáng, sạch các kênh, ao, hồ tạo cảnh quan đẹp và điều hoà sinh thái.

Cùng với đó, các ngành, các cấp, nhất là ở cơ sở đã phát huy vai trò người đứng đầu trong việc thực hiện có hiệu quả về bảo vệ môi trường, phát động, vận động sâu rộng trong cán bộ và nhân dân từ huyện đến xã, ấp, tổ nhân dân tự quản, từng hộ nhân dân viết bản đăng ký xây dựng lối sống gần gũi với thiên nhiên; có ý thức bảo vệ môi trường, phân loại rác sinh hoạt tại nguồn; kiểm soát, xử lý các nguồn thải có nguy cơ ô nhiễm môi trường; tích cực trồng, bảo vệ, chăm sóc cây xanh khu vực đơn vị, các tuyến đường huyện xã, xóm ấp nhằm cải thiện chất lượng không khí, tạo cảnh quán thoáng mát xanh - sạch - đẹp...

Trong giai đoạn 2021-2025, huyện sẽ đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước về môi trường đối với các hoạt động sản xuất kinh doanh như: Chăn nuôi, chế biến thực phẩm, các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, kinh doanh phế liệu. Các cơ sở này bắt buộc lập, đăng ký về bảo vệ môi trường. Khi kiểm tra, nếu cơ sở có hành vi gây ô nhiễm môi trường sẽ bị xử lý theo quy định.

Các chợ, khu dân cư tập trung, nơi chưa có hệ thống xử lý nước thải sẽ tranh thủ vốn để xây dựng hệ thống xử lý nước thải đảm bảo theo quy định. Tăng cường thu gom, vận chuyển rác thải tại các chợ và khu dân cư; đối với những khu vực xe chở rác không thu gom được thì vận động hộ gia đình tự đào hố chôn lấp rác và nghiên cứu, thiết kế mô hình hố rác hộ gia đình phù hợp với điều kiện địa phương.

Tiếp tục nghiên cứu điều chỉnh lại quy hoạch xây dựng nghĩa trang nhân dân ở các xã, đồng thời nghiên cứu mô hình nghĩa trang liên xã; mở rộng các nghĩa trang hiện hữu, khuyến khích thực hiện mô hình hỏa táng. Những nơi chưa quy hoạch nghĩa trang thì người dân mai táng người chết theo tập tục chôn cất tại đất nhà nhưng phải bảo đảm hợp vệ sinh không gây ô nhiễm môi trường.

Vận dụng linh hoạt các nguồn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội để xét duyệt cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo vay vốn xây dựng các công trình hợp vệ sinh như: khoan giếng nước, mua dụng cụ chứa nước; huy động tối đa các nguồn vốn xã hội hóa từ các doanh nghiệp, các tổ chức, mạnh thường quân và vốn của dân để đầu tư, hỗ trợ xây dựng các trạm cấp nước sạch, xây dựng các công trình nhà tắm, nhà tiêu, chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh.

 

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}