Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Phi vật thể:

 

Kiên quyết không bán vé tại lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2018

Hoàng Lân | Thứ Sáu, 08/06/2018 22:17 GMT +7

(Vanhien.vn) Phúc đáp công văn của UBND TP Hải Phòng về việc xin ý kiến đối với Đề án đổi mới công tác tổ chức, quản lý lễ hội Đồ Sơn (Hải Phòng), Bộ VH,TT&DL vừa có văn bản số 2449/BVHTTDL-VHCS gửi UBND TP Hải Phòng đề nghị thực hiện nghiêm túc quy định không bán vé thu tiền tại lễ hội. 

Bộ VH,TT&DL gửi văn bản tới TP Hải Phòng yêu cầu tuyệt đối không bán vé tại lễ hội chọi trâu Đồ Sơn và yêu cầu Hải Phòng phải có những biện pháp quản lý tốt, tránh thương mại hoá.


Cụ thể, văn bản này nêu rõ về quy mô, số lương trâu chọi thống nhất với nội dung của đề án về việc tổ chức duy nhất một vòng chọi trâu chính hội, số lượng là 16 trâu trong lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2018. Tuy nhiên, cần xây dựng phương án có lộ trình nhằm giảm quy mô và tần suất tổ chức lễ hội theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. 

Về phương án đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông, văn bản cũng nêu rõ việc tổ chức, triển khai thực hiện các phương án cho người tham gia lễ hội. Trong đó, cần bổ sung các phương tiện khống chế, kiểm soát khi trâu chọi có hiện tượng bất thường; tổ chức thực hiện lấy mẫu và xét nghiệm chất kích thích, chất tăng lực trước khi đưa trâu vào chọi; bổ sung phương án phân luồng giao thông; kiểm soát lượng khán giả tham gia lễ hội; bố trí lực lượng sắp xếp khán giả phù hợp với không gian của địa điểm làm sới chọi trâu, tránh gây quá tải cho cơ sở hạ tầng, dẫn đến mất kiểm soát đám đông. 

TP Hải Phòng cũng cần có biện pháp kiểm soát, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hiện tượng cá cược xảy ra trong lễ hội chọi trâu. 

Về quản lý giết mổ và bán trâu chọi, Bộ VH,TT&DL yêu cầu TP Hải Phòng có kế hoạch triển khai việc quản lý giá thịt trâu, đảm bảo nguyên tắc giá trâu không quá cao so với giá thịt trâu trên thị trường cùng thời điểm. Ban tổ chức phải bố trí khu vực giết trâu riêng, đảm bảo người tham gia lễ hội không nhìn thấy những hình ảnh phản cảm trong quá trình thịt trâu; kiểm soát số lượng trâu được thịt đảm bảo không có hiện tượng trà trộn trâu không phải trâu chọi mà vẫn thịt bán trong lễ hội. 

Bên cạnh đó, trong văn bản gửi TP Hải Phòng, Bộ VH,TT&DL nhấn mạnh: “Đề nghị UBND TP Hải Phòng thực hiện nghiêm túc quy định không bán vé thu tiền vào lễ hội tại Khoản 20 Điều 2 Nghị định số 28/2017/NĐ-CP ngày 20-3-2017 của Chính phủ; Khoản 4 Điều 9 Thông tư số 15/2015/TT-BVHTTDL ngày 22-12-2015 của Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL”. Theo đó, UBND TP Hải Phòng có biện pháp, cách thức huy động nguồn vốn để phục vụ cho công tác tổ chức lễ hội đảm bảo cần thiết, hiệu quả, an toàn. 

Ngoài ra, Bộ VH,TT&DL cũng yêu cầu Hải Phòng đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu về nguồn gốc, lịch sử của lễ hội chọi trâu để người tham gia lễ hội nâng cao nhận thức về các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, khơi dậy giá trị nhân văn, hướng thiện. TP Hải Phòng cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trước, trong và sau khi tổ chức lễ hội chọi trâu, kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Nguồn: HNMO

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}