Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Vật thể:

 

Kiên quyết tháo dỡ công trình xây dựng trái phép trong vùng lõi Quần thể Danh thắng Tràng An

Phúc Nghệ - Thu Trang | Thứ Ba, 06/03/2018 14:55 GMT +7

(Vanhien.vn) Ngày 5.3, Đoàn kiểm tra của Thanh tra Bộ VHTTDL do ông Phạm Xuân Phúc, Hàm Vụ trưởng, Phó Chánh Thanh tra Bộ làm Trưởng đoàn đã có cuộc kiểm tra đột xuất việc xây dựng công trình đường lên đỉnh núi Cái Hạ, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Sau khi kiểm tra thực tế và làm việc với các bên liên quan, Đoàn kiểm tra yêu cầu kiên quyết tháo dỡ công trình xây dựng trái phép, trả lại mặt bằng cảnh quan thiên của Quần thể Danh thắng Tràng An.

Đoàn kiểm tra của Thanh tra Bộ VHTTDL  kiểm tra thực tế tại Quần thể Danh thắng Tràng An

Gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng có phản ánh về hành vi xây dựng trái phép ngay trong vùng lõi Quần thể Danh thắng Tràng An, là Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch chung từ năm 2016. Cụ thể đó là việc xây dựng công trình đường lên đỉnh núi Huyền Vũ (núi Cái Hạ) ở xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình thuộc vùng lõi Quần thể Danh thắng Tràng An.

Qua kiểm tra thực tế tại di tích và kiểm tra thủ tục, hồ sơ pháp lý về việc xây dựng công trình đường lên đỉnh núi Huyền Vũ… Đoàn kiểm tra khẳng định: “Công trình đường lên núi Cái Hạ, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư hiện chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép”. Đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng Luật Di sản văn hóa, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Di sản văn hóa và vi phạm Nghị định số 109/2017/NĐ – CP ngày 21.9.2017 của Chính phủ Quy định về bảo vệ và quản lý di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới ở VN.

 Công trình đường lên núi Cái Hạ được xác định là công trình xây dựng không phép trong vùng lõi Quần thể Danh thắng Tràng An

Tại buổi làm việc với Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, sau khi nghe báo cáo của Sở cũng như kiểm tra các tài liệu, văn bản gửi kèm về quá trình kiểm tra, xử lý hành vi xây dựng trái phép ngay trong vùng lõi quần thể Danh thắng Tràng An, Đoàn kiểm tra đề nghị Sở Du lịch phối hợp với Sở VHTT và các Sở, ban ngành, địa phương liên quan tiếp tục kiểm tra tổng thể việc quản lý, bảo vệ phát huy di sản và có biện pháp xử lý kịp thời những hành vi vi phạm tại Quần thể Danh thắng Tràng An

Làm việc với các bên liên quan tại UBND huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, Đoàn kiểm tra của Thanh tra Bộ VHTTDL xác định rõ trách nhiệm quản lý xây dựng tại vùng lõi di sản thuộc thẩm quyền của UBND huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Việc Công ty Cổ phần du lịch Tràng An tổ chức xây dựng và hoạt động du lịch là chưa đúng với quy định của pháp luật nhưng UBND huyện Hoa Lư chưa có sự phối hợp với các cơ quan chức năng, chưa có sự phản ứng kịp thời để xử lý sai phạm….

Ông Phạm Xuân Phúc nhấn mạnh: “Đề nghị UBND huyện Hoa Lư chỉ đạo các ngành chức năng có liên quan xử lý vi phạm về xây dựng trái phép và kiên quyết tháo dỡ công trình xây dựng xâm hại cảnh quan, môi trường tại khu vực núi Cái Hạ, thôn Tràng An, xã Trường Yên, sớm trả lại mặt bằng cảnh quan thiên nhiên của di sản tại khu vực này”.

Nguồn: Báo Văn hóa

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}