Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Thứ Năm, 26/11/2020 15:53

Nghệ thuật:

 

Kiệt tác 'Phòng Bích họa' của nước Anh mở cửa đón du khách trở lại

Tuấn Anh | Thứ Năm, 21/03/2019 15:07 GMT +7

(Vanhien.vn) Du khách đến với thủ đô London của Vương quốc Anh lại sắp có thêm một điểm tham quan hấp dẫn không thể bỏ qua trong lịch trình của mình. Đó là kiệt tác “Phòng Bích họa” (The Painted Hall) mà người dân “xứ sở sương mù” vẫn tự hào ví là “Nhà nguyện Sistine của Vương quốc Anh”.


Quang cảnh bên trong Phòng Bích họa tại Greenwich, London, Anh, ngày 20/3/2019. Ảnh: AFP/TTXVN


Theo phóng viên TTXVN tại Anh, từ trước đến nay, khi nói đến khu Greenwich Hải dương được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới, hầu hết mọi người đều nghĩ ngay đến Đài quan sát Thiên văn Hoàng gia với đường kinh tuyến gốc nổi tiếng thế giới. Tuy nhiên, từ ngày 23/3 sắp tới, khách du lịch khi đến thăm quần thể di sản Greenwich, một trong những công viên lâu nhất nước Anh, sẽ có cơ hội tham quan kiệt tác “Phòng Bích họa”.

Nằm trong khuôn viên trường Đại học Hải quân Hàng gia (cũ) và do chính  Christopher Wren (1632-1732) - người được cho là vĩ đại nhất trong lịch sử kiến trúc Anh - thiết kế năm 1696, “Phòng Bích họa” được xem là kiệt tác của nghệ thuật kiến trúc và hội họa mang phong cách baroque của Vương quốc Anh cũng như châu Âu.

Toàn bộ diện tích gần 4.000 m2 bên trong căn phòng, gồm tường, trần và mái vòm, được vẽ thành những bức bích họa khổng lồ với chủ đề tôn vinh sức mạnh Hải quân Anh và sự giàu có mà thương mại hàng hải mang đến cho đảo quốc này.

Những bức bích họa lộng lẫy nhiều màu sắc là nơi góp mặt của hàng trăm nhân vật từ thần thoại đến lịch sử, trong đó phải nhắc đến những vị vua và hoàng hậu trị vì trong giai đoạn nước Anh bắt đầu trở thành cường quốc hải quân và thương mại, như vua William III, George I, các hoàng hậu Mary II và Anne…

Ngoài ra, những bức tranh trong “Phòng Bích họa” còn thể hiện khát vọng hòa bình, ổn định và thịnh vượng từ thương mại hàng hải, vốn là điều rất cần trong giai đoạn cuối thế kỷ 17 và đầu thế kỷ 18, thời kỳ đánh dấu những biến động lớn tại châu Âu với sự cạnh tranh quyền lực gay gắt giữa các liên minh thay nhau ra đời nhằm ngăn chặn bất kỳ nước nào nuôi dưỡng tham vọng kiểm soát toàn bộ châu lục.


 Tác giả của các kiệt tác bích họa là họa sĩ người Anh James Thornhill (1675-1734). James và các cộng sự của ông đã mất 19 năm làm việc và sáng tạo mới hoàn thành toàn bộ công trình này vào năm 1726.

Từ một người gần như hoàn toàn vô danh khi được tin tưởng giao phó nhiệm vụ trang trí cho căn phòng mới hoàn thành, James Thornhill đã trở thành họa sĩ Anh đầu tiên trong lịch sử được phong tước Hiệp sĩ, như một phần thưởng xứng đáng cho tài năng của ông với những tác phẩm được các nhà phê bình thời đó và cả sau này nhận xét là “phi thường và thiên tài”.
Qua gần 300 năm lịch sử, “Phòng Bích họa” đã trải qua nhiều lần trùng tu, phục dựng, với dự án gần đây nhất kéo dài 2 năm tiêu tốn kinh phí hơn 10 triệu USD. Trong quá trình đó, trong khu vực tầng hầm của “Phòng Bích họa”, các nhà bảo tồn đã phát hiện ra 2 căn phòng thuộc Cung điện Greenwich đã mất dấu tích từ lâu.

Cung điện Greenwich từng là nơi ở yêu thích nhất của vua Henry VIII. Đây cũng là nơi chào đời của hai nàng công chúa của vị vua nổi tiếng nhiều vợ này mà về sau đều trở thành Nữ hoàng Anh. Đó chính là Nữ hoàng Mary I và Elizabeth I.

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}