Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Môi trường:

 

Kinh hoàng công nghệ hô biến dầu nhờn thải thành dầu Dielsel mới

Thùy Linh | Thứ Tư, 29/08/2018 13:08 GMT +7

Vanhien.vn - Vì sao những xưởng tái chế dầu thải dám ngang nhiên xả thải thẳng ra môi trường? Chính quyền địa phương bất lực hay tiếp tay? Cái chết oan uổng của một người trẻ tuổi dường như không đủ để cảnh tỉnh bất cứ ai? Có hay không chuyện một thương hiệu xăng dầu uy tín bán dầu không đảm bảo nguồn gốc cho khách hàng? Đó là những câu hỏi nhức nhối được đặt ra trong sê ri phóng sự điều tra “Tái chế dầu thải- hoạt động trái phép công khai” đang được phát sóng trên kênh ANTV.

Địa bàn xưởng tái chế dầu nhờn thải

Cuối năm 2017, một vụ nổ bể dầu khiến một người thợ hàn trẻ tuổi thiệt mạng xảy ra tại xã Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội, những người có trách nhiệm ở xã mới “ngỡ ngàng” nhận ra sự tồn tại trái phép của một xưởng tái chế dầu thải trên địa bàn. Cũng theo tìm hiểu của nhóm phóng viên, ngay sau cái chết của người thợ hàn trẻ, người cha vì quá đau buồn cũng sinh bệnh và chết theo con trai ngay sau đó chỉ 1 tháng. Trong khi xưởng sản xuất tái chế dầu thì gần một năm sau khi bị chính quyền ra quyết định đình chỉ hoạt động, xưởng này vẫn ngang nhiên tồn tại, ngang nhiên xả thải ra môi trường mà không có bất cứ biện pháp xử lý nào dù thô sơ nhất. Cái chết oan uổng của người thợ hàn trẻ tuổi dường như không hề cảnh tỉnh được bất cứ ai, kể cả những người có trách nhiệm tại địa phương.

Đề tài này được nhóm phóng viên phát hiện khi đang tác nghiệp một đề tài khác cũng thuộc lĩnh vực môi trường. Và kể từ đó, nhóm phóng viên đã âm thầm và bền bỉ điều tra kéo dài trong suốt nửa năm, kể từ tháng 3/2018 đến nay. Trong thời gian đó, nhóm phóng viên phải cải trang thành rất nhiều nhân vật khác nhau, từ học sinh đến người nông dân hay người thu tiền điện… nhưng cũng rất khó khăn mới có thể tiếp cận được hiện trường. Bởi hiện trường thường là ở một điểm nằm lọt thỏm trong một bãi đất trống, hẻo lánh cách xa nơi đông người qua lại, trong khi người lạ hầu như không có cơ hội xâm nhập. Việc di chuyển theo đối tượng cũng hết sức khó khăn, bởi họ luôn đề phòng, đi bằng ô tô rất nhanh trên cao tốc, đoạn đường di chuyển lại xa, lên tới vài chục km, trong khi để nhóm tác nghiệp di chuyển bằng xe máy là chủ yếu nên theo các xe rất khó. Trong quá trình tác nghiệp, nhóm phóng viên có đến đề nghị được sự hỗ trợ của UBND cấp xã, tuy tiếp đón nhưng người chịu trách nhiệm luôn muốn trì hoãn thời gian đi cùng tới địa điểm mà nhóm phóng viên yêu cầu. Khoảng thời gian từ cuối giờ làm việc buổi sáng đến đầu giờ làm việc buổi chiều, cũng đủ để cho khi nhóm phóng viên cùng đại diện chính quyền đến xưởng tái chế không còn một ngọn lửa. Tuy nhiên, hình ảnh ghi lại tại hiện trường khói vẫn bốc lên nghi ngút lại cho thấy nhiều điều ẩn khuất cho sự tồn tại trái phép xưởng tái chế tại địa phương. Không chỉ thế, tập 2 “Hô biến dầu nhờn thải thành dầu Dielsel” phát sóng 18h40 hôm nay còn hé lộ một xe chở dầu chuyên dụng có in thương hiệu của Petrolimex, nhóm phóng viên đã đeo bám và được biết nơi chiếc xe này mang dầu đến và địa chỉ cuối cùng nó trở về.

Đôi ủng ám ảnh nhóm PV tại xưởng tái chế dầu nhờn thải

Thực hiện phóng sự này, nhóm phóng viên muốn truyền tải thông điệp tái chế dầu thải đáng lẽ phải là hoạt động đáng khuyến khích vì bảo vệ môi trường, tiết kiệm nguồn nhiên liệu tự nhiên nhưng bởi mang lại nguồn lợi nhuận lớn, các chính sách quản lý còn chưa đồng bộ, nhiều nơi bỏ ngỏ, khiến cho một nhóm người lợi dụng trục lợi, gây ra những hệ lụy đáng sợ cho môi trường và tài nguyên cũng như con người.

Loạt phóng sự kéo dài trong 3 tập phát sóng lúc 18h40 trong 3 ngày liên tiếp 28,29,30/8/2018 trên kênh ANTV trong chuyên mục An toàn sống – An ninh tiêu dùng, tập đầu tiên “Tái chế dầu thải – Món lợi khổng lồ” đã được phát sóng tối 28/8/2018, tập hai mang tên “Hô biến dầu nhờn thải thành dầu Diels” phát sóng hôm nay, 29/8 và tập ba phát sóng ngày 30/8 mang tên “Từ dầu thải tới “mỏ vàng”.

Đôi ủng dính dầu tái chế

Tại xưởng tái chế dầu nhờn thải

Môi trường bị ảnh hưởng trầm trọng

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}