Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Dân tộc:

 

Kon Tum phát triển đảng ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, công giáo

Hồng Điệp | Thứ Bảy, 15/07/2017 20:44 GMT +7

Phát triển đảng viên trong vùng có đạo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã và được Đảng bộ tỉnh Kon Tum quan tâm thực hiện, góp phần xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh, củng cố niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương.

Chỉ tính từ đầu năm 2017 đến nay, Đảng bộ tỉnh Kon Tum đã kết nạp được 36 đảng viên là người có đạo.

Huyện Sa Thầy là một trong những địa phương ở  Kon Tum  thực hiện tốt công tác phát triển đảng viên trong vùng có đạo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Từ năm 2014 đến tháng 6/2017, Trung tâm bồi dưỡng Chính trị huyện đã mở 31 lớp bồi dưỡng lý luận chính trị cho 2.019 học viên, trong đó có 84 học viên là người có đạo; qua đó kết nạp mới 18 đảng viên là người có đạo.

Phó Bí thư Huyện ủy Sa Thầy Nguyên Kim Thái cho biết: Công tác phát triển đảng viên vùng có đạo tại địa phương còn gặp nhiều khó khăn song các chi bộ đều tìm ra hướng khắc phục riêng. Hiện nay trên địa bàn huyện Sa Thầy, nhiều đảng viên đã làm tốt vai trò của mình trong việc tuyên truyền vận động đồng bào là người có đạo và các chức sắc tôn giáo hiểu và thực hiện đúng đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước về tôn giáo; qua đó góp phần phát hiện, ngăn chặn và đấu tranh chống lại hành vi lợi dụng tôn giáo, hoạt động tôn giáo trái phép có hại đến lợi ích của nhân dân và mối quan hệ đoàn kết tôn giáo, đoàn kết dân tộc.

Đối với các chi bộ trực thuộc, từng cấp ủy, từng đảng viên được phân công nhóm hộ theo dõi, từ đó lựa chọn quần chúng ưu tú để bồi dưỡng, giới thiệu cho cấp ủy đảng trong quá trình học và kết nạp đảng viên. Một trong những đơn vị làm tốt công tác phát triển đảng là Đảng bộ xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy. Xã Hơ Moong trước đây là một trong những "điểm nóng" về tà đạo Hà Mòn, tình hình an ninh diễn biến phức tạp nhưng hiện nay Đảng bộ xã đã kết nạp được 69 đảng viên trong đó có 13 đồng chí  là người có đạo, hầu hết là người dân tộc thiểu số.

Theo ông A Wên, Bí thư Chi bộ thôn Đăk Wơk, xã Hơ Moong: Đến nay chi bộ đã phát triển được 3 đảng viên là người dân tộc thiểu số, theo đạo Thiên chúa. Chi bộ thường xuyên phân công đảng viên giúp đỡ quần chúng ưu tú, giúp đỡ để họ phấn đấu và trưởng thành. Trong nhiệm kỳ 2010-2015, Chi bộ đã phát triển được 9 đảng viên là người có đạo, năm 2017, Chi bộ đang thẩm tra, xác minh lý lịch để làm hồ sơ kết nạp đảng cho 2  quần chúng ưu tú  là người dân tộc Gia Rai, theo đạo công giáo.

Xã Hơ Moong có 83% số dân là người có đạo, chủ yếu là đạo Thiên chúa giáo. Để phát triển đảng viên, Đảng ủy xã Hơ Moong đã có nhiều giải pháp hữu hiệu, trong đó tập trung tuyên truyền trong lực lượng trẻ, lực lượng đoàn viên thanh niên. Từ các phong trào như thể dục thể thao, văn nghệ quần chúng, mô hình làm kinh tế, các phong trào đoàn, hội… Đảng ủy xã phát hiện và bồi dưỡng các nhân tố tích cực.

Vợ chồng anh Lý Văn Hùng và chị Y Chát ở làng Đăk Wơk, xã Hơ Moong đều theo đạo Công giáo. Gia đình anh Hùng luôn tích cực giúp đỡ mọi người phát triển kinh tế. Hiện, gia đình anh trồng được 1,5 ha cà phê, 1,5 ha bời lời, 1,5 ha cao su, mở rộng diện tích nuôi 2 ao cá, nuôi 2 con bò… nâng tổng thu nhập của gia đình mỗi năm lên hơn 100 triệu đồng mỗi năm. Sau một thời gian là quần chúng gương mẫu trong trong lối sống, phát triển kinh tế, anh Lý Văn Hùng đã được kết nạp Đảng vào năm 2013, năm 2015 chị Y Chát cũng được kết nạp vào hàng ngũ của Đảng. Hiện, anh Hùng và chị Chát mỗi người nhận phụ trách quản lý 10 hộ nghèo trong xã, có trách nhiệm giúp đỡ các hộ thoát nghèo...

Anh Lý Văn Hùng cho biết: Anh rất tự hào khi được trở thành đảng viên. Anh tự nguyện đứng trong hàng ngũ của Đảng vì anh nhận thấy đường lối của Đảng là đường lối đúng đắn, từ đó anh luôn học tập theo tấm gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, qua đó áp dụng vào cuộc sống. Là đảng viên, anh Hùng luôn tiên phong trong các phong trào để quần chúng noi theo, chung sức xây dựng thôn làng được ấm no, hạnh phúc.

Chi bộ làng Kleng, thị trấn Sa Thầy, huyện Sa Thầy cũng là một trong những lá cờ đầu trong công tác phát triển đảng ở vùng có đạo. Trong 7 đảng viên có đạo của thị trấn Sa Thầy hiện nay thì chi bộ làng Kleng đã có tới 5 đảng viên là đồng bào dân tộc thiểu số có đạo.

Đảng viên A Toanh, chi bộ làng Kleng, thị trấn Sa Thầy cho biết: "Trước đây khi chưa vào đảng tôi luôn là quần chúng đi đầu trong các phong trào của địa phương, từ khi được trở thành đảng viên tôi càng ý thức phấn đấu hơn nữa, làm gương cho thế hệ trẻ noi theo phát triển kinh tế, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp hơn".

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}