Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Y tế:

 

Kỷ luật bác sĩ chê Bộ trưởng, luật sư cho rằng có vấn đề

PV | Thứ Bảy, 21/10/2017 21:23 GMT +7

Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế khẳng định không rút lại quyết định kỷ luật nếu việc xử phạt của Sở TT-TT vẫn giữ nguyên.

Sở Y tế khẳng định không rút lại quyết định kỷ luật bác sĩ

Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế khẳng định không bị áp lực từ Bộ Y tế trong việc đưa ra hình thức kỷ luật đối với bác sĩ Hoàng Công T. Đồng thời khẳng định mình làm đúng, không rút lại quyết định kỷ luật nếu việc xử phạt của Sở TT-TT vẫn giữ nguyên.

Trước đó, vào tháng 7, trên facebook cá nhân, bác sĩ Hoàng Công Truyện, 53 tuổi, Phó trưởng khoa Hồi sức cấp cứu Trung tâm Y tế huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế đưa nội dung cho rằng Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến không về cơ sở nên không biết nỗi khổ của y, bác sĩ tuyến dưới, yếu kém trong công tác tham mưu và vấn đề an ninh bệnh viện... và khuyên Bộ trưởng nên nghỉ.

Ngay sau đó, Chánh văn phòng Bộ Y tế Nguyễn Xuân Trường thừa lệnh Bộ trưởng ký công văn gửi Sở Y tế Thừa Thiên Huế yêu cầu phối hợp với công an, khẩn trương kiểm tra và xác minh thông tin tài khoản facebook. Sở TT&TT tỉnh đã vào cuộc, xác minh tài khoản facebook là của bác sĩ T., nên đã ra quyết định xử phạt hành chính 5 triệu đồng.

Bác sĩ T. sau đó cũng đã làm bản kiểm điểm, giải trình sự việc. Sau khi xem xét, thống nhất với Sở Y tế tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Phong Điền đã ra quyết định kỷ luật khiển trách với bác sĩ T. do vi phạm các quy định của pháp luật liên quan đến viên chức

Sáng 21/10, ông Hoàng Văn Đức, Chánh Văn phòng Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế, khẳng định về việc ra quyết định xử lý kỷ luật bác sĩ (BS) Hoàng Công Truyện (Trung tâm Y tế huyện Phong Điền), đến bây giờ là đúng, bởi đã căn cứ vào quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Sở Thông tin - Truyền thông tỉnh này. Lấy pháp luật làm thượng tôn chứ không phải chỉ đạo của Bộ Y tế làm thượng tôn. "Là người tham gia xử lý vụ việc ngay từ đầu và khẳng định chúng tôi không có áp lực nào từ phía trên. Sở Y tế tỉnh không phải cấp trên chỉ đạo sao làm vậy. Tự nhiên Bộ chỉ đạo về là đùng đùng kỷ luật nhân viên của mình sao?. Họ cũng là con người, không vi phạm, không có quy chế thì làm sao xử lý được" - ông Đức nói.

Từ khi báo chí phản ánh đến nay, theo ông Đức thì Bộ Y tế chưa có chỉ đạo gì đối với địa phương. "Nếu Bộ có chỉ đạo xem xét lại, Sở vẫn bảo lưu kết quả xử lý kỷ luật BS Truyện, ngoại trừ các cơ sở ban đầu thay đổi. Trong trường hợp Sở TT-TT rút quyết định xử phạt nhưng vẫn khẳng định BS Truyện vi phạm thì sở vẫn bảo lưu, còn nếu thay đổi hoàn toàn quan điểm thì chúng tôi mới thu hồi quyết định xử lý kỷ luật" - ông Đức khẳng định.

Giải thích về việc quyết định kỷ luật BS T. chỉ có căn cứ chung chung về vi phạm luật viên chức, không nêu lỗi thuộc khoản, điều nào, ông Đức khẳng định rằng việc này căn cứ quyết định xử phạt hành chính của Sở TT-TT tỉnh Thừa Thiên - Huế; người ra quyết định (ông Nguyễn Đức Lợi, Giám đốc Trung tâm Y tế Phong Điền - PV) không thể liệt kê điều luật vi phạm bởi đó thuộc Sở TT-TT.

"Không phải tự nhiên ông Lợi đề ra mức khiển trách mà phải đề nghị từ dưới lên, kiểm điểm khoa phòng, chi bộ, trung tâm y tế, mới đề xuất lên xin ý kiến Sở đồng ý hay không?. Thường trực hội đồng kỷ luật của Sở họp và thống nhất hình thức này. Chúng tôi khẳng định không xin ý kiến Bộ Y tế có đồng ý mức kỷ luật này hay không bởi thẩm quyền của mình, mắc mớ gì phải hỏi" - ông Đức nói. Đến nay Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế mới có báo cáo ban đầu, chứ chưa có báo cáo tổng thể, các hình thức kỷ luật, xử phạt.

Luật sư cho rằng kỷ luật bác sĩ chê Bộ trưởng trên facebook ''có vấn đề''

Trao đổi với phóng viên, Luật sư Đỗ Pháp - Trưởng Văn phòng luật sư Đỗ Pháp (Đoàn Luật sư TP. Đà Nẵng) cho biết: Căn cứ trên các thông tin đăng tải, rõ ràng việc xử lý kỷ luật với BS T. là vội vã, vô lý và "có vấn đề". Theo Luật sư Pháp, dễ thấy việc xử lý này là "theo chỉ đạo", chứ chưa đúng các quy trình về việc xử lý cán bộ, viên chức theo quy định.

"Quyết định kỷ luật nêu lý do chung chung vi phạm Luật viên chức nhưng lại không cụ thể vi phạm gì. Việc viện dẫn các văn bản của Sở Y tế không thể coi là căn cứ pháp lý để xem xét kỷ luật, và trong quyết định cũng không đề cập đến kết luận của Hội đồng kỷ luật là chưa đúng quy định khi tiến hành xử lý kỷ luật viên chức thì cần phải tiến hành lập hội đồng kỷ luật", Luật sư Pháp nói.

Cũng theo Luật sư Pháp, cần làm rõ "cái gốc" vấn đề ở đây là nội dung ở status trên facebook của bác sĩ giữa việc nêu ý kiến cá nhân và việc xúc phạm, vu khống, xuyên tạc, bởi với nội dung của status này rất khó để xác định. Trường hợp xác định rõ ràng việc vu khống, xúc phạm thì chủ thể bị xúc phạm, vu khống đó (cụ thể ở đây được xác định là Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến) phải có đơn trình báo, văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ theo quy định.

"Ở đây BS T. không nói xấu Bộ (cơ quan, đoàn thể) nên Văn bản do đại diện Bộ Y tế ký yêu cầu xác minh, kiểm tra, xử lý dẫn đến xử lý kỷ luật khiển trách BS T. là chưa đủ cơ sở pháp lý, vội vã và không đúng quy trình. Nếu Bộ ra văn bản theo hướng kiểm tra, làm rõ, trao đổi thông tin thì đó là một câu chuyện khác" - Luật sư Pháp phân tích.

Ông Pháp nói thêm: Để xử lý cán bộ, viên chức, pháp luật hiện hành quy định phải căn cứ trên các yếu tố hành vi, mức độ vi phạm, hậu quả, tính chất, mức độ khắc phục thiệt hại, có tái phạm nhiều lần, hay đã từng bị xử phạt chưa. Trong trường hợp này, theo xác nhận của Trung tâm Y tế huyện Phong Điền, BS Truyện có nhân thân tốt, chưa từng bị xử lý kỷ luật nào... nên việc ban hành quyết định kỷ luật trên chưa thấu tình, đạt lý.

Luật sư Lưu Mai Hưng - Giám đốc điều hành hãng luật Times (Đoàn Luật sư TP.Hồ Chí Minh) cho rằng: Quyết định xử phạt BS T. không viện dẫn các điều khoản vi phạm của Luật, Nghị định hoặc Thông tư liên quan đến kỷ luật viên chức là chưa thỏa đáng, chưa đảm bảo quy định. Đặc biệt, xét theo hành vi của BS Truyện không thuộc các phạm vi điều chỉnh của Luật viên chức số 58/2010/QH12 và các văn bản hướng dẫn khác.

Cụ thể trong Luật Viên chức quy định về "Những việc viên chức không được làm" có việc xúc phạm danh dự nhân phẩm và uy tín người khác trong khi thực hiện hoạt động nghề nghiệp, nhưng ở đây, BS Truyện không thực hiện hành vi xúc phạm ai khi đang hoạt động nghề nghiệp. Status đăng trên Facebook (nếu có nội dung vi phạm) là một hành vi của cá nhân và bị điều chỉnh bởi các quy định, pháp luật khác. Trong trường hợp không chấp nhận, BS Truyện có thể khiếu nại hoặc khởi kiện Quyết định nêu trên và yêu cầu bồi thường thiệt hại (nếu có) nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của bản thân.

Tài liệu tham khảo trên báo 
ĐS&PL - 27/10/2013:  Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và những vụ rúng động ngành y
Tai tiếng gần đây nhất của ngành y chính là vụ Bác sĩ thẩm mỹ viện Cát Tường làm chết người rồi ném xác nạn nhân xuống sông Hồng phi tang.
Theo báo cáo Tổng kết Công tác y tế năm 2012, nhiệm vụ và các giải pháp thực hiện năm 2013 của Bộ Y tế, công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em gần như không đạt được kết quả nào đáng chú ý. Từ khi Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến lên nhậm chức từ năm 2011, các chỉ số tai biến và tử vong ở các bà mẹ sau khi sinh không hề giảm mà còn tăng lên nhanh chóng. Bản báo thống kê số liệu các chỉ số như: số mắc tai biến sản khoa (9 tháng đầu năm) năm 2010 là 2811, năm 2011 là 3191, đặc biệt năm 2012 là 4270. Tỷ suất mắc tai biến sản khoa/1000 ca năm 2010 là 2,8/1000, năm 2011 là 2,7/1000, năm 2012 là 2,8/1000. Số ca tử vong mẹ năm 2010 là 85, năm 2011 là 69, chỉ trong 9 tháng đầu năm 2012 đã là 86 trường hợp.
Gần đây nhất dư luận bức xúc về việc sản phụ Nguyễn Thị Xuân (SN 1973, quê Thiệu Hóa, Thanh Hóa) đã tử vong cả mẹ và con tại BVĐK Thiệu Hóa, Thanh Hóa (ngày 18/10). Sau khi sản phụ tử vong, đổ lỗi cho kíp y, bác sĩ trực ngày hôm đó không làm hết trách nhiệm, gia đình đã mang quan tài nạn nhân đến BVĐK Thiệu Hóa, rồi mang diễu khắp phố đến trước cửa nhà ông PGĐ Bệnh viện. Hiện tại công an đã vào cuộc để làm rõ sự việc.
Nối dài danh sách sự việc khiến dân phẫn nộ, mất niềm tin vào Bộ Y tế là việc trẻ tử vong do tiêm vắc xin. Ngày 20/7, 3 trẻ sơ sinh tại Quảng Trị tử vong sau khi tiêm vắc xin viêm gan B. Và thời điểm đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đang có chuyến công tác tại Quảng Trị và tham dự lễ khởi công xây dựng nhà tháp chuông tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Gio Linh, thắp hương tại nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn... Mặc dù tham gia các sự kiện đó ngay tại tỉnh Quảng Trị, nhưng người đứng đầu ngành y tế lại không đến thăm hỏi và chia sẻ cùng các gia đình có con bị tử vong. Trả lời báo chí ngày 24/7, Bộ trưởng cho biết lý do đi công tác Quảng Trị để họp với UBND tỉnh Quảng Trị về nhiều nội dung công việc khác. Lịch trình, chuyến bay... đã được bố trí kín lịch. Do vậy bà không thể bố trí thời gian đi thăm gia đình các cháu bị tử vong. Cũng lúc này, bà Tiến phát biểu: “Sẽ không có bao che, mà công khai, minh bạch nguyên nhân. Trách nhiệm của ai sẽ xử lý người đó. Lỗi của vắc xin thì xử vắc xin, lỗi do người tiêm, xử người tiêm, lỗi do kỹ thuật xử lý kỹ thuật”.
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến từng chia sẻ: “Ngành y tế sẽ quyết tâm đổi mới khoa khám bệnh” với Đề án giảm tải bệnh viện. Tuy nhiên, ngày 27/5, bênh hành lang phiên họp Quốc hội, khi được hỏi về tình trạng quá tải bệnh viện kéo dài nhiều năm chưa được khắc phục, Bộ trưởng Tiến lại trả lời: “Câu hỏi này cũng phải dành cho Nhà nước vì Bộ Y tế không thể xây nhà được và cũng không có tiền làm nhà, xây bệnh viện hay mua trang thiết bị. Chúng tôi rất chia sẻ với cử tri và cảm thấy đau xót vô cùng với những nỗi vất vả mà người dân phải chịu khi nằm ghép, chờ đợi lâu. Nhưng cái chính là đầu tư vì Nhà nước mình còn nghèo. Đương nhiên, Nhà nước đã cố gắng nhưng không thể giải quyết một sớm một chiều”.
VNECONOMY (5/6/2014): Đại biểu hỏi suy nghĩ của Bộ trưởng Y tế về việc từ chức
Xin dẫn nguyên văn một chất vấn của một vị đại biểu dành cho Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến.
“Một trong những vấn đề bức xúc, bất bình, kể cả phẫn nộ mà cử tri cả nước nói chung và thành phố Đà Nẵng nói riêng khi tiếp xúc cử tri chuẩn bị cho kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa 13 là dịch sởi diễn ra trong thời gian vừa qua, gây số trẻ em chết cao bất thường xảy ra ngay tại bệnh viện đầu ngành nhi giữa thủ đô Hà Nội nhưng Bộ Y tế xử lý quá chậm, như công luận xã hội đã lên tiếng...
Vấn đề đặt ra ở đây là: tại sao các vụ việc tiêu cực liên tục xảy ra ở ngành y, giống như “nạn đại dịch”, hết vụ rút ruột vắc-xin ở Trung tâm y tế Hà Nội, đến vụ nhân bản phiếu kết quả xét nghiệm ở Bệnh viện huyện Hoài Đức, thay thiết bị đục thủy tinh thể giả ở Bệnh viện Mắt, tiêm nhầm vắc-xin ở Quảng Trị, thẩm mỹ viện Cát Tường …
Với tư cách là “tư lệnh ngành” trên mặt trận “nóng bỏng này”, đã liên tục để xảy ra “những tai họa” cho đất nước và cho gia đình nạn nhân, Bộ trưởng có thấy tình trạng trên có phần trách nhiệm chính do công tác điều hành của mình hay không? Ở các nước khác, nếu để xảy ra tình trạng trên, Bộ trưởng phải từ chức. Đến thời điểm này Bộ trưởng có nghĩ đến điều này hay không?”.
Trước thềm kỳ họp thứ 7 này của Quốc hội, báo cáo tập hợp ý kiến của cử tri Đà Năng cũng nêu rõ đề nghị “Quốc hội, Chính phủ cần xem xét rõ trách nhiệm của người đứng đầu Bộ Y tế trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của mình, củng cố lòng tin trong nhân dân.
Cử tri Đà Nẵng còn kiến nghị Quốc hội cần nghiên cứu ban hành “luật từ chức” đối với những người đứng đầu các tổ chức, cơ quan, đơn vị khi không hoàn thành nhiệm vụ, gây thiệt hại đến lợi ích của đất nước, của nhân dân.
Bên cạnh chất vấn nói trên, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng nhận được 10 văn bản chất vấn khác của các vị đại biểu.
Trong đó, một vị đoàn Tiền Giang cũng hỏi suy nghĩ của Bộ trưởng về trách nhiệm khi trong thời gian qua, nhiều dịch bệnh xảy ra liên quan đến công tác y tế dự phòng như: bệnh sởi, bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết... đều là những bệnh có thể phòng ngừa được nếu làm tốt công tác dự phòng, chủ động các nguồn lực phòng bệnh.
Một vị đại biểu khác ở đoàn Vĩnh Long thì gửi tới Bộ trưởng yêu cầu làm rõ trách nhiệm quản lý, chỉ đạo, điều hành của Bộ Y tế trong việc khống chế dịch sởi thời gian vừa qua.
Bộ trưởng cho biết Cục Y tế dự phòng có trách nhiệm gì trong việc để dịch sởi bùng phát mạnh trong những tháng đầu năm 2014? Nếu có thì biện pháp xử lý là gì? Nếu không thì trách nhiệm thuộc về ai? Cơ quan nào? Đây là chất vấn của một vị khác ở đoàn đại biểu Quốc hội Ninh Thuận.
Vị đại biểu này mở ngoặc tại văn bản chất vấn “đề nghị Bộ trưởng không giao cho Cục Y tế dự phòng chuẩn bị văn bản trả lời câu chất vấn này”.
Dân trí – 24/8/2017: Liên quan đến những thông tin xung quanh vụ án buôn lậu thuốc chữa bệnh, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma đang được xét xử tại Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, có nhiều thông tin thất thiệt trên mạng xã hội, trong đó có thông tin Bộ trưởng Bộ Y tế xin từ chức.
Trước những thông tin này, chiều 24/8, trao đổi với phóng viên, đại diện Bộ Y tế (xin giấu tên) khẳng định: “Không có chuyện Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến từ chức. Trưa ngày 24/8, Bộ trưởng vẫn chủ trì những cuộc họp cấp cao trong khuôn khổ Hội nghị APEC diễn ra tại TPHCM”.
Vị này khẳng định những tin đồn thất thiệt về việc Bộ trưởng từ chức không phải lần đầu xuất hiện. Đây là chiêu trò nhằm triệt hạ uy tín cá nhân của Bộ trưởng Kim Tiến.
vietnamnet.vn – 28/8/2017: Gần đây, dư luận xôn xao trước một số thông tin về việc người thân Bộ trưởng Y tế tham gia công ty VN Pharma, Bộ trưởng Y tế nhận biệt thự trị giá 60 tỉ đồng để can thiệp cho công ty này trúng đấu thầu thuốc ở các bệnh viện, việc VN Pharma nhập thuốc ung thư giả qua mặt Cục Quản lý dược.
Để rộng đường dư luận, PV đã trao đổi với Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến.
PV: Thưa Bộ trưởng, trước đó, ngày 24/8, trao đổi với PV, Bộ trưởng nói bị bịa đặt, vu khống, dựng chuyện khi mạng xã hội lan truyền thông tin: Em chồng, con trai Bộ trưởng tham gia ban lãnh đạo Công ty VN Pharma. Vậy còn thông tin bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên tổng giám đốc VN Pharma) mua cho gia đình Bộ trưởng một biệt thự rộng 500 m2 trị giá gần 60 tỉ đồng tại khu biệt thự Thảo Điền, quận 2. Thực hư việc này thế nào?
BT Nguyễn Thị Kim Tiến: Trong gia đình tôi không ai tham gia công ty này cả. Đây là công ty nhỏ, tôi còn không biết nó như thế nào đến khi vụ việc nhập thuốc có nhiều nghi vấn được Cục Quản lý dược báo cáo và Bộ đã chủ động đề nghị với cơ quan có thẩm quyền ở Bộ Công an làm rõ.
Còn thông tin tôi được tặng căn biệt thự liền kề phía sau nhà tôi là dựng chuyện vu khống cho tôi và gia đình tôi. Bởi phía sau nhà tôi không có căn nhà nào như mạng tung tin cả. Nhiều nơi chụp ảnh căn nhà tôi đang ở rồi nói bị cáo mua tặng là không đúng.
(Khi báo chí đưa tin em chồng Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, ông Hoàng Quốc Dũng, từng là phó tổng giám đốc phụ trách về xây dựng đầu tư của công ty VN Pharma, thì một thứ trưởng Bộ Y tế nói việc Bộ trưởng Tiến không nói [em chồng làm cho VN Pharma] và nói "không có" là hai việc mà ông gọi là "hoàn toàn khác nhau".)

Nguồn: VOV.VN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}