Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Kỷ luật Phó Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa được dư luận đồng tình nhưng vẫn còn trăn trở?

Vũ Xuân Bân | Thứ Bảy, 06/01/2018 22:56 GMT +7

(Vanhien.vn) Hôm qua (5/1), tại Thanh Hóa, đoàn công tác của Trung ương đã công bố thông báo của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương về kết luận kiểm tra việc thi hành kỷ luật đảng của Tỉnh ủy, Ban thường vụ Tỉnh ủy, UBKT Tỉnh ủy Thanh Hóa nhiệm kỳ 2015 - 2020; cũng như quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc thi hành kỷ luật đối với ông Ngô Văn Tuấn - Tỉnh ủy viên, ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Ngô Văn Tuấn. Nguồn: Internet.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác đã công bố quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc thi hành kỷ luật ông Ngô Văn Tuấn, Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng.


Cùng với đó là quyết định của UBKT Trung ương về việc thi hành kỷ luật ông Đào Vũ Việt, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thanh  Hóa bằng hình thức cảnh cáo.


Việc công bố thi hành kỷ luật ông Tuấn, ông Việt được dư luận xã hội rất quan tâm, đặc biệt là cán bộ hưu trí, người dân phấn khởi, thêm tin vào Đảng bởi như thế là nghiêm túc, cách xử lý của Trung ương là thỏa đáng, thể hiện quyết tâm chống tham nhũng nhưng vẫn còn những trăn trở xung quanh vụ việc này. 

Theo quy định, trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày công bố quyết định kỷ luật về Đảng, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo Đảng Đoàn HĐND tỉnh, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, các cơ quan có liên quan tổ chức thực hiện các bước tiếp theo đúng quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước.


Trước đó, UBKT Trung ương đã kết luận ông Ngô Văn Tuấn và ông Đào Vũ Việt có nhiều sai phạm tại Sở Xây dựng Thanh Hóa. Trong đó phải kể đến việc “nâng đỡ không trong sáng” bà Trần Vũ Quỳnh Anh, nguyên Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Sở Xây dựng Thanh Hóa).


Vụ việc này sở dĩ được dư luận xã hội quan tâm vì trước khi UBKT Trung ương vào cuộc thì Thanh Hóa chỉ đề nghị mức kỷ luật “khiển trách” đối với ông Ngô Văn Tuấn, còn đối với ông Đào Vũ Việt chỉ "kiểm điểm sâu sắc, rút kinh nghiệm".  Khi tỉnh Thanh Hóa công bố kết quả kỷ luật đối với các cá nhân sai phạm, dư luận càng bức xúc vì mức kỷ luật quá nhẹ. Nhiều ý kiến cho rằng nếu tỉnh làm không đúng thì phải đề nghị trung ương vào cuộc. Và khi trung ương xem xét, thì kết quả đúng là "một trời một vực".

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã công bố kết luận vụ bổ nhiệm thần tốc nữ nhân viên Sở Xây dựng Thanh Hoá Trần Vũ Quỳnh Anh


Điều đáng lưu ý, cụm từ “nâng đỡ không trong sáng”, cũng lần đầu tiên được UBKT Trung ương đưa ra, từ quá trình kiểm tra, kết luận vụ việc tuyển dụng, bổ nhiệm, quy hoạch, đào tạo nhân vật có biệt danh “hot girl Xứ Thanh” Trần Vũ Quỳnh Anh. Có ý kiến bình luận “Không cụm từ nào sinh động hơn, chuẩn xác hơn” về việc “cố ý làm trái giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng, như có bàn tay đạo diễn siêu quyền lực trong bóng tối, mọi ý thức phản ứng bị tê liệt, triệt tiêu”. Khi  dư luận bức xúc, Trung ương yêu cầu, cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa vào cuộc, nhưng, kết luận cuối cùng vẫn tuân theo “bàn tay siêu quyền lực trong bóng tối”.


Qua vụ kỷ luật ông Ngô Văn Tuấn, báo chí cho rằng “Những khái niệm “bổ nhiệm thần tốc”, “tẩu tán hồ sơ”, “tẩu tán nhân sự”... xuất hiện lần đầu từ vụ “hot girl Xứ Thanh”, là vụ việc rất điển hình về tham nhũng quyền lực. Họ dùng quyền lực để nâng đỡ, bổ nhiệm “thần tốc”, bất chấp tất cả. Bà Trần Vũ Quỳnh Anh thăng quan tiến chức rất nhanh tại Sở Xây dựng Thanh Hóa, khi ông Ngô Văn Tuấn làm giám đốc sở này. Bà Quỳnh Anh tốt nghiệp Cao đẳng công nghệ thông tin, vào làm hợp đồng tại văn phòng Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa từ năm 2008-2010. Sau khi tốt nghiệp cử nhân tin học (hệ tại chức) Trường ĐH Vinh, năm 2011, bà Quỳnh Anh vào làm hợp đồng tại Trung tâm kiểm định chất lượng của Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa. Năm 2012, bà Quỳnh Anh được điều về Phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản sở này. Từ tháng 10-2013 đến tháng 4-2014, bà Quỳnh Anh nghỉ thai sản sinh con đầu lòng. Tháng 4-2015, bà Quỳnh Anh được bổ nhiệm làm phó trưởng phòng Phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản. Đến tháng 10-2015, bà được bổ nhiệm làm trưởng phòng này. Trong thời gian từ năm 2013 - 2015, bà Quỳnh Anh học thạc sĩ quản trị kinh doanh, hệ chính quy tại Trường ĐH Quốc gia Hà Nội và học cao cấp lý luận chính trị tại Học viện Chính trị quốc gia HCM. Trong thời gian bà theo học thạc sĩ đã được bầu vào BCH Đảng ủy Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa. Từ tháng 9-2016 đến nay, bà Trần Vũ Quỳnh Anh không còn làm việc tại Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa, đã xin thôi việc vì lý do sức khỏe và công việc gia đình.


Tuy nhiên, qua vụ kỷ luật này, dư luận vẫn còn những băn khoăn, trăn trở về việc bà Trần Vũ Quỳnh Anh được quy hoạch là Phó giám đốc Sở Xây dựng và được cử đi học cao cấp lý luận chính trị tại Học viện Chính trị quốc gia HCM thì không thể do hai ông Tuấn, ông Việt quyết định? Đây là trách nhiệm của người đứng đầu tỉnh không thể thoái thác cho cấp dưới.

Từ khi Quỳnh Anh dừng bước “quan lộ thần tốc” tại Sở Xây dựng Thanh Hóa dư luận rất quan tâm về thông tin: Quỳnh Anh ở đâu? Làm gì? Khối tài sản bao nhiêu? Đặc biệt, khi cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa có kết luận thanh tra, không đủ cơ sở để kiểm tra, xác minh tài sản của bà Quỳnh Anh thì dư luận thêm nghi vấn, bàn tán xôn xao.


Với phương châm sai đâu, sửa đó; phát hiện đến đâu, xử lý đến đó, phải làm thật chắc chắn, không để ai bị oan, để họ phải “tâm phục, khẩu phục” như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiều lần nhấn mạnh về cuộc chiến chống tham nhũng thì những nhân vật như ông Tuấn, ông Việt đã đủ căn cứ kết luận, xử lý, không để kéo dài. Còn ai đó nếu đã “nhúng chàm” mà không tự nhận thấy để sửa, chắc chắn không thoát án kỷ luật, chỉ là sớm muộn mà thôi. Việc xử lý cán bộ cốt để sửa, cốt để tiến bộ, để trưởng thành và tốt nhất là tự giác thấy mà sửa đi, chứ không phải "đánh cho một đòn chết tươi", "dập cho người ta không ngóc đầu dậy được”. Có như vậy mới bảo đảm cho đất nước ổn định để phát triển.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}